Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Pháp lệnh người có công 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2012

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 

Nghị định 31/2013/NĐ_CP hướng dẫn thi hành pháp lệnh người có công với cách mạng 

Nghị định 20/2015/NĐ_CP quy định mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi với người có công với cách mạng 

II. Nội dung tư vấn

Cha tôi đang thờ cúng liệt sĩ , bây giờ cha tôi muốn chuyển cho người khác ngoài tộc họ gia đình có được hay không ?

 Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Thông tư 16/2014/TT_BLĐTBXH:

"Điều 2. Hướng dẫn Điều 21 của Nghị định số 31/2013/NĐ-CP về trợ cấp thờ cúng liệt sĩ 

1. Trường hợp liệt sĩ có nhiều con thì người thờ cúng liệt sĩ là một người con được những người con còn lại ủy quyền; nếu liệt sĩ chỉ có một con hoặc chỉ còn một con còn sống thì không phải lập biên bản ủy quyền. 

Trường hợp con liệt sĩ có nguyện vọng giao người khác thực hiện thờ cúng liệt sĩ thì người thờ cúng là người được con liệt sĩ thống nhất ủy quyền. 

Trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con hoặc có một con duy nhất nhưng người con đó bị hạn chế năng lực hành vi, mất năng lực hành vi, cư trú ở nước ngoài hoặc không xác định được nơi cư trú thì người thờ cúng là người được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ ủy quyền."

Theo đó, nếu bố bạn là con một của liệt sĩ, có nguyện vọng giao cho người khác thì người đó có thể thực hiện và hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo ủy quyền của bố bạn. Nếu liệt sĩ đó có nhiều con thì việc giao cho người khác thực hiện việc thờ cúng phải được các con thống nhất ủy quyền. Trong trường hợp, bố bạn không phải là con liệt sĩ mà cũng chỉ được ủy quyền của hộ tộc liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không có hoặc không còn con) thì việc giao lại việc thờ cúng cho người khác phải được sự nhất trí của hộ tộc liệt sĩ, có giấy tờ ủy quyền.

>> Xem thêm:  Đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg

Chào Luật sư ! Tôi có thắc mắc này mong luật sư giải đáp giúp tôi. Ngoại tôi là mẹ liệt sĩ, bà mất năm 2001, gia đình tôi tổ chức mai táng nhưng vì không biết về chế độ mai táng phí dành cho thân nhân liệt sỹ nên không làm thủ tục xin cấp, đến nay gia đình tôi có thể làm đơn để xin nhận lại tiền mai táng phí được không ? Nếu được thì thủ tục như thế nào ? và khoản tiền nếu được nhận (năm 1016) là khoảng bao nhiêu ? Xin chân thành cảm ơn luật sư !

 Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2005, chỉ có thân nhân nào của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng, trợ cấp nuôi dưỡng hàng tháng thì khi chết thì người tổ chức mai táng mới được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí. Theo đó, nếu bà ngoại bạn là mẹ liệt sỹ nhưng chỉ thuộc trường hợp được trợ cấp tuất 1 lần thì gia đình bạn sẽ không được nhận khoản tiền mai táng phí này. Trong trường hợp bà ngoại bạn trước đó được nhận trợ cấp hàng tháng thì gia đình bạn mới được nhận khoản mai táng phí này.

Hiện nay, các văn bản pháp luật hướng dẫn việc thực hiện việc chi trả tiền mai táng phí không quy định cụ thể về thời hạn làm hồ sơ để hưởng chế độ, do đó nếu thuộc trường hợp được hưởng thì gia đình bạn có thể nộp đơn để được xem xét chi trả. Về mặt thủ tục, hồ sơ, bạn căn cứ vào quy định tại Điều 39 Thông tư 05/2013/TT_BLĐTBXH, gia đình bạn nộp hồ sơ này tại UBND cấp xã:

Hồ sơ gồm:

a) Bản khai của đại diện thân nhân (kèm biên bản ủy quyền) hoặc người tổ chức mai táng (Mẫu TT1);

b) Giấy chứng tử;

Căn cứ theo quy định tại Điều 20 Nghị định 31/2013/NĐ_CP, thân nhân của liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng mà chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp ưu đãi. 

Bố chồng tôi hi sinh năm 1971, khi đó mẹ chồng tôi đang mang thai chồng tôi, bố hi sinh khi chồng tôi chưa đẻ,nay cả bố và mẹ đã mất, chồng tôi là con trai độc đinh của gia đình, vậy chồng tôi có được hưởng trợ cấp gì không?

 Bố chồng của bạn là liệt sĩ, do đó theo quy định tại Điều 14 Pháp lệnh người có công với cách mạng năm 2005, thân nhân của liệt sỹ mà đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ thì được hưởng các chế độ theo quy định tại khoản 2 Điều 14. Trong trường hợp này, nếu mẹ chồng bạn đã được giải quyết chế độ "chi trả tuất hàng tháng" thì chồng bạn sẽ được hưởng trợ cấp mai táng phí khi bà mất theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 14 Pháp lệnh người có công với cách mạng 2005.

Em chào luật sư, em đang cần luật sư giúp đỡ một việc: nhà em có công với cách mạng và được nhà nước tặng huy chương nhưng ông bà em đã mất trước đó. Hiện tại, gia đình em muốn biết ông bà em sẽ được hưởng đãi ngộ gì của nhà nước. Em xin nói rõ cách đây 10 hôm nhà em được ông xã đội trưởng đến nhà bảo là làm cho các cụ có công với cách mạng và nộp cho ông ta 3 triệu đồng, mới đây nhất ông ấy lại bảo nộp cho ông ý 1,5tr đồng để ông ý làm chế độ mai táng cho ông bà em. Mong luật sư cho em biết gia đình em giờ phải làm gì?

Tuy cùng thuộc trường hợp "người có công với cách mạng" tuy nhiên đối với với mỗi đối tượng thì Nhà nước lại có chế độ chính sách khác nhau. Hiện nay, chế độ đối với người có công với cách mạng được quy định tại Pháp lệnh người có công với cách mạng 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2012. Tuy nhiên, hiện nay về hồ sơ, thủ tục đề nghị hưởng chế độ đối với người có công không quy định về các khoản lệ phí. Do đó, việc ông xã đội trưởng yêu cầu gia đình bạn nộp tiền là trái với quy định của pháp luật. Do đó, gia đình bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật này của ông ta.

Chào luật sư, gia đình tôi là gia đình liệt sĩ được hưởng chế độ chính sách và được nhà nước hỗ trợ tiền để xây nhà. Gia đình tôi đã làm giấy tờ đầy đủ mà ủy ban nhân dân xã cứ hẹn hoài không hỗ trợ, ở trong thôn tôi cũng có những gia đinh chính sách được hỗ trợ nhưng mới làm giấy tờ xong là được hỗ trợ liền. Vậy cho tôi hỏi giờ tôi phải viết đơn khiếu nại như thế nào cho đúng!

 Căn cứ theo quy định của pháp luật khiếu nại hiện hành, gia đình bạn có thể thực hiện việc khiếu nại hành vi hành chính này đến Chủ tịch UBND cấp xã để xem xét lại hồ sơ của mình. Bạn có thể tham khảo mẫu đơn khiếu nại trên trang web của công ty: Mẫu đơn khiếu nại ?

Chào quý Luật sư Cty tư vấn luật Minh Khuê! Tôi tên C, sinh năm 1982, là sĩ quan cấp Thượng úy CAND, hệ số lương 5.0, công tác tại địa bàn có điều kiện KTXH đặc biệt khó khăn từ năm 2002 đến nay, thời gian công tác trong LLCA là 14 năm, hiện tôi đang bị bệnh ung thư máu. Vậy tôi có thể nghỉ việc hưởng chế độ bệnh binh theo Nghị định 31/2013 (hoặc văn bản PL nào khác) được không, nếu được thì cần thêm những điều kiện gì và chế độ phụ, trợ cấp lúc nghỉ cũng như hàng tháng được hưởng cụ thể bao nhiêu ? Xin quý Luật sư tư vấn giúp, tôi chân thành cảm ơn!

 Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 23 Pháp lệnh người có công với cách mạng 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2012, công an nhân dân mắc bệnh làm suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên khi xuất ngũ về gia đình được cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp "Giấy chứng nhận bệnh binh" mà có 3 năm trở lên công tác ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì được xác định là bệnh binh. Điều kiện để được xác nhận là bệnh binh sẽ căn cứ vào quy định tại Điều 33 Nghị định 31/2013/NĐ_CP. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn bị ung thư máu (dẫn đến suy giảm khả năng lao động), đã công tác 14 năm trong lực lượng công an ở địa bàn có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn thì có thể được đơn vị cấp giấy chứng nhận bệnh binh. Chế độ đối với bệnh binh được hưởng căn cứ theo quy định tại Pháp lệnh người có công với cách mạng:

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về chế độ thờ cúng liệt sỹ và điều kiện để được giữ bằng tổ quốc ghi công bản gốc ?

"Điều 24 
Các chế độ ưu đãi đối với bệnh binh bao gồm: 
1. Trợ cấp hàng tháng, phụ cấp hàng tháng căn cứ vào mức độ suy giảm khả năng lao động; 
2. Bảo hiểm y tế; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào tình trạng bệnh tật của từng người và khả năng của Nhà nước; 
3. Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm; 
4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi (để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật; được hỗ trợ về nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 4 của Pháp lệnh này."

Việc xác định mức trợ cấp, phụ cấp hàng tháng của bạn cụ thể phải dựa vào mức suy giảm khả năng lao động theo biên bản giám định bệnh tật của Hội đồng giám định y khoa. Hiện nay, quy định cụ thể về mức trợ cấp, phụ cấp hàng tháng cho bệnh binh được quy định tại Nghị định 20/2015/NĐ_CP. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư dân sự_Công ty Luật Minh Khuê.