Hiện tôi đang mang thai và dự kiến sinh vào tháng 02/2016. Xin hỏi các vị luật sư, với trường hợp của tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định hay không? Và việc hưởng trợ cấp thai sản có được áp dụng không ạ!

Rất mong được luật sư giải đáp, Xin cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật lao động gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp luật:

Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Luật Bảo hiểm xã hội 2014

>> Xem thêm:  Mở công ty riêng khi đang xin trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thai sản ?

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, về vấn đề bạn hỏi: với trường hợp của bạn có được hưởng chế độ thai sản theo quy định hay không?

Điều 157 về nghỉ thai sản quy định tại Bộ luật lao động 2012 có quy định như sau:

"1. Lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 06 tháng.

Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ 02 trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

2. Trong thời gian nghỉ thai sản, lao động nữ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

3. Hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, lao động nữ có thể nghỉ thêm một thời gian không hưởng lương theo thoả thuận với người sử dụng lao động.

4. Trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 04 tháng.

Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội".

Mặt khác, theo quy định hiện hành của pháp luật về việc đóng bảo hiểm ngắt quãng có quy định tại khoản 5, Điều 3, Luật bảo hiểm xã hội 2014 như sau:

"5. Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội".

Do đó, trong trường hợp bạn đóng BHXH ngắt quãng  thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn vẫn sẽ được cộng dồn với thời gian đóng bảo hiểm sau theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Điều 31, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.".

 Như vậy với quy định nêu trên để được hưởng chế độ thai sản bạn cần đóng bảo hiểm đủ 6 tháng trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn dự kiến sinh vào tháng 2/2016. Khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định từ tháng 3/2015 đến tháng 2/2016. Trong thời gian này, nếu bạn đóng bảo hiểm được đủ 6 tháng thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản, như bạn đã nêu tháng 3/2015 bạn nghỉ làm và ngừng đóng bảo hiểm, trường hợp bạn không đóng bảo hiểm của tháng 3/2015 thì thời gian đóng bảo hiểm của bạn chưa đủ 6 tháng (tổng thời gian đóng bảo hiểm trong 12 tháng trước khi sinh của bạn mới là 5 tháng tính cả tháng 2/2016) để bạn có thể hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật hiện hành. Và bạn cần lưu ý rằng: điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản là bạn đóng đủ 6 tháng trở lên không cần phải đóng liên tục. 

Thứ hai, bạn có hỏi: Và việc hưởng trợ cấp thai sản có được áp dụng không? Nếu bạn đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm từ 6 tháng nêu trên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản. Mức hưởng trợ cấp thai sản bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (theo quy định tại khoản 1 Điều 39 về mức hưởng chế độ thai sản Luật bảo hiểm xã hội 2014) và trợ cấp một lần khi sinh con (được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng hai lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con) quy định tại Điều 38 về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nuôi con nuôi Luật bảo hiểm xã hội.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội cho bà nội?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật lao động - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Bị công ty cho nghỉ việc khi có thai có được hưởng chế độ thai sản?