Ngoại hình chính là yếu tố quan trọng của mỗi chúng ta, đó chính là bước đầu về ấn tượng, thiện cảm  của người khác khi gặp gỡ chúng ta ngay từ lần đầu tiên. Trong cuộc sống không thể tránh khỏi những lời vui đùa của bạn bè, người thân thường trêu ghẹo theo hướng vô hại, những lời buông đùa như: chê béo, gầy, xấu, lùn vẫn diễn ra hằng ngày đối với mỗi cá nhân. Việc trêu đùa này có thể để lại những nỗi buồn, những suy nghĩ tiêu cực...cho người trực tiếp bị trêu ghẹo khi những hành vi này nhằm mục đích xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Pháp luật đã có những quy định rõ ràng về: danh dự, nhân phẩm của mỗi người được pháp luật bảo vệ mà không được bất kỳ một ai xâm phạm đến nó. Chính vì vậy việc ai đó dùng ngôn từ, cử chỉ, hành động.. nhằm miệt thị ngoại hình của người khác chính là hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác bao gồm cả những người thân trong gia đình, những người thân thiết như ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, và những người bạn....Khi những hành vi này vi phạm đến một mức độ nào đó gây ảnh hưởng đến người bị miệt thị thì sẽ bị xử phạt.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định tại điều 592 của Bộ luật dân sự như: 

- Những thiệt hại do danh dự và nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm gồm:

+ Chi phí hợp lý để hạn chế và khắc phục thiệt hại

+ Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

+ Thiệt hại khác do luật quy định. 

- Ngoài ra người chịu trách nhiệm bồi thường danh dự, nhân phẩm, uy tín cảu người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều 592 và một khoản tiền khác để bù đắp tình thần mà người đó phải gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mức lương cơ sở do Nhà nước quy định'

Căn cứ vào từng hành vi chê bai, miệt thị và hậu quả của hành vi đấy gây ra, dưới góc độ pháp luật, người có hành vi miệt thị, chê người khác béo, lùn, xấu, mập...làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm,..của người đó sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý khác nhau. Cụ thể là sẽ bị xử lý hành chính hoặc hình sự. 

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ. Người nào xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác thì phải bồi thường thiệt hại theo Điều 592 Bộ luật dân sự 2015. Theo đó mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận hoặc nếu các bên không tự thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. Vì thế, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính những phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu như thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ; cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

- Đối với phạt vi phạm hành chính

Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, người có hành vi lợi dụng mạng xã hội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiển từ 10 triệu đến 20 triệu. Ví dụ như việc đăng lên facebook để chê một người nào đó có ngoại hình béo, mập, lùn...kèm theo những hình ảnh của người bị miệt thị, chê bai...

Theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300000 đồng đốii với hành vi có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Theo khoản 2 Điều 592 của Bộ luật dân sự 2015 quy định, người xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định. 

Với những quy định nêu trên chúng ta có thể thấy, hành vi chê người khác béo, mập, lùn...sẽ bị phạt hành chính đến 20.000.000 triệu đồng. Ngoài ra thì còn phải chịu một mức bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp về tinh thần người đó phải gánh chịu, nếu hai bên không thể tự thỏa thuận được thì mức bồi thường tối đa cho mọt người có danh dự, nhân phẩm ...bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Hiện nay mức lương cơ sở vẫn giữ nguyên là 1,49 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, tại Nghị quyết số 68. Quốc hội đã thông qua điều chỉnh lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng vì thế việc chê người khác béo, gầy, mập...có thể phải bồi thường thiệt hại đến 16 triệu đồng/tháng.

 

- Đối với truy cứu trách nhiệm hình sự: 

Theo Điều 155 của Bộ luật hình sự năm 2015 thì người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. Phụ thuộc vào mức độ, hành vi của người miệt thị gây hậu quả trực tiếp đến người bị miệt thị như làm nạn nhân có những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe như trầm cảm, hoặc có thể có những hậu quả xấu nhất đó là người bị miệt thị tự tử dẫn đến tử vong....và những hành vi khác gây hậu quả xấu. 

Theo Điều 155. Tội làm nhục người khác: 

- Người nào xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

- Phạt tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: 

+ Phạm tội 02 lần trở lên;

+ Đối với 02 người trở lên;

+ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+ Đối với người đang thi hành công vụ;

+ Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

+ Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; 

+ Gây rối loạn tâm thần, và hành vi của na nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%.

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 đén 05 năm:

+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương của cơ thể 61% trở lên;

+ Làm nạn nhân tự sát.

- Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm." 

Chúng ta có thể thấy cuộc sống hàng ngày việc buông ra những câu nói mang tính chê bai khuyết điểm của người khác như mập, béo, lùn...là điều hàng ngày sảy ra. Đó chính là biểu hiện của hành vi miệt thị ngoại hình của người khác. Đối với những người miệt thị ngoại hình của người khác tuy có thể chỉ là những lời nói vui đùa nhưng ngôn từ chế giễu, chê bai ngoại hình người khác khiến những người bị miệt thị cảm thấy khó chịu, cảm thấy bị xúc phạm, thậm chí khi bị giễu cợt quá nhiều còn khiến cho người đó bị trầm cảm và có thể gây đến hậu quả xấu hơn đó là tìm đến cái chết.