Đôi khi, trước những quyết định quan trọng của cuộc đời, bạn luôn phân vân không biết phải làm sao. Chẳng hạn như khi bạn đăng kí dự thi vào một trường đại học, bạn phân vân giữa ngôi trường có ngành học mà bạn mong ước theo đuổi hay ngôi trường có ngành học dễ xin được việc làm sau này. Tiếp theo là bạn khá đau đầu giữa chọn công việc ở nơi có môi trường làm việc chuyên nghiệp , lương cao hay ở nơi mà bạn có thể gắn bó với đúng nghề đã học. Khi đó, bạn luôn rơi vào trạng thái phân vân, không biết bản thân mình muốn gì? Bạn không biết phải lựa chọn ra sao trong hoàn cảnh này? Biết bao nhiêu trăn trở làm bạn khó xử. Những chìa khóa dưới đây sẽ giúp bạn.

Chìa khóa 1: Khả thi không khi tìm lời khuyên từ người khác?

Lúc bạn không thể nào đưa ra một lựa chọn cho bản thân thì hãy nghĩ đến mọi người xung quanh. Bạn thân là người hiểu bạn khá nhiều, họ có thể cho bạn những lời khuyên hữu ích. Nhưng nhớ là lời khuyên này chỉ có giá trị tham khảo trong việc cân nhắc lựa chọn sau cùng của bạn. Bố mẹ là người dõi theo bước đường của bạn từ khi chào đời đến tận ngày hôm nay, lời khuyên của bố mẹ cũng là một phương án an toàn. Nhưng để khách quan hơn, bạn nên nhìn lại những gì mình đã có.

Chìa khóa 2: Nhìn lại phía sau để vững bước tiến về phía trước

Việc nhìn lại những gì mà bản thân đã đạt được sẽ củng cố tinh thần bạn khá nhiều đấy. Bạn sẽ ồ lên rằng: “ Mình cũng tài giỏi đấy chứ!” và điều đó làm bạn tự tin hơn khi đưa ra lựa chọn trước những ngã rẽ cuộc đời. Bạn sẽ thấy mình độc lập, tự chủ hơn trong suy nghĩ vì trước đây bạn cũng từng làm được như vậy. Sau khi đã nhìn lại thì bạn nên nhìn vào chính mình.

Chìa khóa 3: Xác định những mình đang có

Trước khi đưa ra lựa chọn, bạn hãy ngồi xuống để nhìn lại bản thân mình. Xác định ở thì hiện tại, bạn đã có được những gì? Đặt ra tình huống rằng khi lựa chọn phương án 1, bạn đủ bản lĩnh để có thể theo đuổi quyết định đó hay không? Còn nếu chọn lựa phương án 2 thì những khó khăn nào bạn chắc chắn phải vượt qua? Cứ lần lượt tự vấn bản thân như thế cho đến khi bạn cảm thấy an tâm với phương án mà chính bạn có sẵn và đủ những điều kiện để vượt qua nó một cách khôn ngoan nhất.

Chìa khóa 4: Cân nhắc lần sau cùng

Hãy chắc chắn rằng đây là phương án tối ưu nhất trong trường hợp này. Hãy chắc chắ rằng đây là lựa chọn của chính bạn chứ không phải dưới tác động của bất kì ai. Và với lựa chọn này, bạn cảm thấy vui vẻ và thật sự thoải mái để quyết định tiến tới. Nếu bạn gật đầu trước những điều này thì đây là quyết định của bạn. Chính bạn và chỉ có bạn hiểu bạn đã có gì, cần gì và muốn gì. Vì thế, hãy để lựa chọn cuối cùng trong tầm tay bạn.

Chìa khóa 5: Chịu trách nhiệm với quyết định của mình

>> Xem thêm:  Chuyên gia tư vấn tâm lý trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Đôi lúc, bạn ngồi suy ngẫm lại và đem ra “cân, đo, đong, đếm” lại nếu lúc đó mình chọn con đường kia thì sẽ hơn con đường đã chọn. Bạn nghĩ rằng nếu trước đây bạn lựa chọn phương án kia có lẽ mọi thứ sẽ bằng phẳng, thuận lợi, tốt đẹp hơn. Hãy dẹp ngay suy nghĩ nước đôi này nhé bạn. Dù sao đi chăng nữa, bạn hãy vững vàng với quyết định của mình và phấn đấu hết mình vì nó. Bạn biết không, chỉ khi nào thực sự bước đi trên con đường đó người ta mới nhận ra những khó khăn trên đoạn đường này chứ không thể nào nhìn qua là biết sẽ vấp phải khó khăn gì hay nghe người khác kể lại những trắc trở khi đi trên con đường ấy. Trách nhiệm với lựa chọn của bản thân cũng thể hiện phần nào sự tự chủ của bạn.

Không ai khác ngoài bạn, làm chủ cuộc đời mình

Dù cho đó chỉ là một lựa chọn nhỏ, nhưng điều đó cũng thể hiện ý thức trách nhiệm của bạn với chính bản thân. Những quyết định lớn hơn, lại càng phải do bạn chọn lựa cho mình. Ba mẹ không thể nào theo suốt cuộc đời này của bạn. Đã đến lúc bạn phải trưởng thành hơn trong suy nghĩ, học tập, công việc và đưa ra quyết định làm chủ cuộc đời mình. Ngay từ hôm nay nhé!

Chỉ cần thay đổi thái độ, bạn sẽ làm cho tình hình khác đi 180O  dưới góc nhìn tích cực của bạn. Hãy là người táo bạo sáng tạo ra vận mệnh chứ không phải để vận mệnh trói buộc. Luôn nắm trong tay tầm kiểm soát thì sự việc có thế nào đi chăng nữa cũng có cách tháo gỡ thôi. Hãy tự tin như thế nhé.

Nguồn: Cẩm nang sống teen

Bộ phận tư vấn tâm lý – Công ty Luật Minh Khuê (sưu tầm và biên tập)

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý 1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Không có việc làm hoặc thu nhập thấp thì có nên học thạc sỹ hay đi du học... Sai lầm phổ biến của người mới đi làm ?