>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại về người có công, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê, trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Pháp lệnh 26/2005/PL-UBTVQH11 ưu đãi​ người có công với cách mạng 

2. Nội dung tư vấn: 

Thứ nhất, căn cứ vào các Điều 17 trong Pháp lệnh 26/2005/PL-UBTVQH11 ưu đãi​ người có công với cách mạng các chế độ ưu đãi đối với Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động bao gồm:

"1. Trợ cấp hàng tháng;

2. Bảo hiểm y tế; điều dưỡng phục hồi sức khoẻ; cấp phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình cần thiết;

3. Ưu tiên trong tuyển sinh và tạo việc làm, ưu đãi trong giáo dục và đào tạo;

4. Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất; hỗ trợ cải thiện nhà ở căn cứ vào hoàn cảnh của từng người, khả năng của Nhà nước và địa phương; khi chết thì người tổ chức mai táng được hưởng một khoản trợ cấp và mai táng phí."

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, ba bạn mất vào ngày 3.2012, do đó ba bạn sẽ không được hưởng trợ cấp mai táng. Đồng thời trong các trợ cấp đối với Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, thân nhân cũng sẽ không nhận được hỗ trợ về BHYT. Vậy, sau khi ba bạn mất, mẹ bạn cũng không thuộc diện được Nhà nước mua BHYT.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài, gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Người đang hưởng lương hưu mất thì thân nhân có được trợ cấp không ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân Trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thanh toán tiền tử tuất và điều kiện hưởng chế độ tử tuất theo luật ?