Và tới nơi anh họ lật đật nhảy xuống đánh nhau, nhà em bỡ ngỡ không biết gì đang xảy ra và đứng thừ người ra đó, về tới nhà như người mất hồn, ai hỏi gì cũng không nói. Mãi đến 1 tuần sau công an gọi lên hỏi, nhà em cũng khai ra hết, chuyện gì biết nhà em điều nói ra hết, còn chuyện gì không biết nhà em nói không biết, thế nhưng trả lời không biết thì bị công an đánh bắt khai biết hết, nhà em sợ quá lú lẫn nói biết hết. Và thế laf về nhà được 1 tuần thì bị công an lên nhà đọc lệnh bắt tạm giam 120 ngày. Cho em hỏi, tội chở người đi mà không biết người đó gây tội có bị gì không, 120 ngày tạm giam đó có lâu quá không, tội đó có nghiêm trọng lắm không ? Tội đó có bị ở tù không ? Hiện nay đã có kết luận là nhà em bị dính vào tội cố ý gây thương tích ở khoản 3 luật hình sự là 5 đến 15 năm tù, cho em hỏi như vậy có đúng không khi nhà em chỉ chở đi mà không gây tổn hại đến sức khỏe của người khác!

Em xin chân thành cảm ơn !

Người hỏi: Thùy Nguyễn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự qua điện thoại gọi:  - 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 20 Bộ luật hình sự năm 1999 quy định:

"1. Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

2.  Người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người thực hành là người trực tiếp thực hiện tội phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy việc thực hiện tội phạm.

Người xúi giục là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác thực hiện tội phạm.

Người giúp sức là người tạo những điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

..." 

Như vậy, vấn đề đồng phạm chỉ đặt ra đối với trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm. Nếu xét hành vi cố ý gây thương tích cho người khác là do có sự thống nhất ý chí cùng thực hiện giữa chồng bạn và người anh họ thì chồng bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự với vai trò là đồng phạm của Tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 BLHS 1999. Khi quyết định hình phạt đối với những người đồng phạm, Toà án phải xét đến tính chất của đồng phạm, tính chất và mức độ tham gia phạm tội của từng người đồng phạm. Còn đương nhiên vấn đề truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ không đặt ra đối với chống bạn nếu chứng minh được chồng bạn không cố ý thực hiện tội phạm này.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ emailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn luật : 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ