Hiện nay, nhu cầu mua, đổi xe hay tặng cho ngày càng tăng cao. Với một số sản phẩm mang giá trị lớn như ô tô thi khi tiến hành việc tặng cho ô tô có phải đóng thuế hay không? Luật Minh Khuê sẽ gửi tới khách hàng nội dung sau đây:

 

1. Cho tặng xe ô tô có phải đóng thuế không?

Theo điểm b khoản 4 điều 105 Thông tu 194/2010/TT-BTC của Bộ tài chính: Hàng hóa của các tổ chức, cá nhân từ nước ngoài; biếu, tặng cho các cá nhân Việt Nam với giá trị không; vượt quá một triệu đồng, hoặc giá trị hàng hóa vượt một triệu đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới năm mươi nghìn đồng thì được miễn thuế( không phải làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu); Như vây, hàng hóa là quà biếu, quà tặng có giá trị vượt quá mức định; xét miễn thuế nêu trên thì phải nộp thuế đối với phần vượt quá. Các loại thuế cần phải nộp khi làm thủ tục nhập khẩu ô tô bao gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Như vậy, việc tặng cho xe ô tô là phải đóng thuế vì nó quá mức giá trị hạn định của quy định về quà tặng.

 

2. Các khoản phí phải đóng khi cho tặng xe ô tô

Cho tặng xe ô tô có thể theo nhiều hình thức khác nhau như biếu tặng trong nước, thừa kế, nhận quà từ nước ngoài. Mỗi trường hợp đều có các quy định, loại thuế và mức thuế phải đóng khác nhau.

Trường hợp nhận thừa kế:

Theo quy định tại điều 9 khoản 3 nghi định 65/2013/NĐ-CP; hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân ngày 21 tháng 11 năm 2007; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều; của Luật thu nhập cá nhân ngày 22 tháng 11 năm 2012.

Thu nhập từ thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế; cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác; phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng. Trường hợp thừa kế tài sản khác phải đăng ký sử hữu; phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng. Trường hợp thừa kế tài sản khác phải đăng ký sở hữu; hoặc đăng ký sử dụng không thuộc trường hợp được miễn thuế theo quy định tại điều 4 Nghị quyết 65/2013/NQ-CP. Do đó, đối với trường hợp thừa kế, xe ô tô là tài sản phải đăng ký; quyền sở hữu nên sẽ thuộc vào trường hợp chịu thuế TNCN theo luật định.

Trường hợp nhận quà từ nước ngoài: Xe ô tô nhận quà từ nước ngoài, sẽ phải chịu các loại thuế giống như mặt hàng tiêu thụ đăc biệt thông thường như: Thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu.

Thuế nhập khẩu:( Đối với trường hợp gửi ô tô là ô tô đã qua sử dụng) Mức thuế nhập khẩu trong trường hợp này xác định , theo Nghi quyết số 23/2008/QĐ-BTC của Bộ tài chính ngày 08/05/2008 về mức thuế nhập khẩu; xe ô tô chở người từ 15 chỗ ngồi trở xuống sẽ phải chịu mức thuế sử dụng là 8000USD.

Thuế nhập khẩu ô tô được hiểu là việc thu thuế của nhà nước

Thuế tiêu thụ đặc biệt: Theo điều 5, điều 6 Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH: Số thuế tiêu thụ đặc biệt; phải nộp=( Giá tính thuế nhập khẩu+ Thuế nhập khẩu) x Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Điều 7: Luật thuế tiêu thụ đặc biệt số 27/2008/QH12; có Biểu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng là ô tô. Theo đó, thuế suất sẽ được xác định dựa trên số chỗ, dung tích xilanh của xe ô tô. Trong trường hợp này, thuế suất đối với chiếc ô tô có dung tích 1000cc bạn gửi là 45%.

Thuế giá trị gia tăng: Theo quy định tại điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12; của ngày 03/08/2008 thì thuế suất giá trị gia tăng đối với xe o tô là 10%. 

Thuế giá trị gia tăng mà bạn phải nộp= ( Giá tính thuế nhập khẩu+ Thuế nhập khẩu+ Thuế tiêu thụ đặc biệt) x Thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Trường hợp nhận quà trong nước: Các mức thuế phải nộp vẫn giống như thuế nhập khẩu ô tô từ nước ngoài( phần lớn ô tô tại Việt Nam là nhập khẩu). Người chịu thuế là người trả tiền cho ô tô đó( người tặng). Số tiền đóng thuế được tính liền với giá bán xe. Tuy nhiên, cả người tặng quà và người nhận quà không phải trực tiếp nộp thuế. Số thuế này do đơn vị nhập khẩu ô tô về Việt Nam nộp cho cơ quan chức năng cho thẩm quyền. 

 

3. Hồ sơ tặng cho xe ô tô

 Chuẩn bị hồ sơ

Bên tặng cho và nhận tặng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

- Dự thảo hợp đồng tặng cho xe ô tô

- Giấy đăng ký xe ô tô cùng sổ đăng kiểm

- Tờ khai nộp thuế trước bạ, tờ khai sang tên theo mẫu xin của bên công an đăng ký xe

- 02 bản cà số khung, số xe

- Giờ tờ tùy thân( CCCD) của cả hai bên

- Sổ hộ khẩu hai bên

Lưu ý: Đối với những trường hợp bên tặng cho và bên nhận tặng cho xe ô tô ở 2 tỉnh khác nhau, bên tặng cho phải thực hiện thủ tục bắt buộc là rút toàn bộ hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an nơi ô tô đó đang đăng ký. Đây là thủ tục chuyển vùng, để đảm bảo bên nhận tặng cho có thể thực hiện đăng ký sang tên ô tô. Bên tặng cho cần tiến hành những hồ sơ gốc sau:

- Những hồ sơ được nêu trên'

- Mẫu giấy sang tên, di chuyển vùng 02  bản xin Công an đăng ký;

- Hợp đồng tặng cho xe ô tô hoăc ủy quyền công chứng từ chủ trên đến chủ đăng ký xe cuối cùng;

- Biển kiểm soát xe chỉ phải nộp lại khi nhận hồ sơ ( đề nghị cơ quan Công an cấp biển số tạm thời hoăc đăng ký tạm thời để lưu hành). 

Bài viết trên Luât Minh Khuê đã gửi tới khách hàng vấn đề cho tặng xe có phải mất thuế không? và những loại phí cần phải đóng. Trong bài viết có phần nào chưa hiểu hay thắc mắc mục nào quý khách hàng có thể liên hệ qua số điện thoại tổng đài 19006162 để được tư vấn cụ thể. Với đội ngũ luật sư uy tìn có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề Luật Minh Khê cam kết sẽ đưa tới dịch vụ tốt nhất giành tới khách hàng đem lại sự hài lòng nhất của khách hàng. Xin trân trọng cảm ơn!