Thời gian gần đay do có nhiều vụ vỡ nợ xày ra liên tiếp tôi lo lắng và yêu cầu người  bạn đó làm giấy tờ xác nhận chuyện vay nợ này thì cô ta lại nói là tôi viết giấy sẵn đi để tối cô ta đi làm về sẽ qua để ký hoặc cô ta sẽ viết giấy rồi mang về cho tôi ( Tôi có lưu lại tin nhắn trên điện thoại khi trao đổi về việc này với cô ta) nhưng cô ta đã cố tình không thực hiện.

Đến hạn trả cả gốc và lãi thì cô ta bỏ trốn đến này đã gần 4 tháng, tôi có đến nhà chồng cô ta thì được biết gia đình chồng cô ta đã bán nhà và chuyển đi nơi khác. Sau đó, tôi có liên hệ qua điện thoại với chồng, mẹ chồng, và bố mẹ đẻ của cô ta để hỏi tin tức thì họ đều trả lời là "không biết". Cô ta cũng đã bị cơ quan sa thải vì nghỉ không có lý do quá ngày luật quy định. Tôi không biết phải xử lý thế nào trong trường hợp này tôi xin hỏi luật sư một số vẫn đề như sau:

* Tôi có thể làm đơn tố cáo cô ta tội lợi dụng tín nhiệm, lừa đảo chiến đoạt tài sản riêng của công dân được không? Tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục tiến hành ra sao? Tôi có khả năng thu hồi được số tiền đó không?
* Tôi có bị khép vào tội cho vay nặng lãi  không vì đây là lần đâu tôi cho vay kiểu như vậy và mức lãi suất là do người vay tự nguyện chứ tôi không uy hiếp hay ép buộc gì, nếu có tội này sẽ bị xử phạt như thế nào?
Tôi rất mong nhận được phản hồi và sự giúp đỡ từ Luật sư sớm nhất có thể. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: Đỗ Chí Minh
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến cho chuyên mục. Dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp tôi có thể trả lời bạn như sau:

Theo Điều 159 Bộ Luật tố tụng dân sự sửa đổi, bổ sung năm 2011 .Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

- Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng dân sự: 02 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm (Điều 427 BLDS)

Tuy nhiên theo điểm b khoản 3 điều  23 Nghị quyết số 03/2012/NQ-HĐTP quy định: Đối với tranh chấp về quyền sở hữu tài sản, về đòi lại tài sản, đòi lại quyền sử dụng đất do người khác quản lý, chiếm hữu thông qua giao dịch dân sự thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện.

Ví dụ 1: Ngày 01-01-2008, A cho B vay 500 triệu đồng, thời hạn vay là 1 năm. Đến ngày 01-01-2009, B không trả tiền gốc và tiền lãi. Đến ngày 03-4-2011, A khởi kiện yêu cầu buộc B trả lại khoản tiền gốc và tiền lãi. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền lãi thì Tòa án không giải quyết vì đã hết thời hiệu khởi kiện. Đối với yêu cầu thanh toán khoản tiền gốc thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện, Tòa án thụ lý giải quyết theo thủ tục chung.
Theo đó mặc dù đã hết thời hiệu khởi kiện để trả lại khoản tiền cả gốc lẫn lãi nhưng gia đình bạn vẫn có thể gửi đơn đối với yêu cầu đòi lại số tiền gốc mà tòa án phải thụ lý theo quy định của pháp luật.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật MInh Khuê 

-----------------------------------------