Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp vợ chồng bạn cho con nuôi vay 2 tỷ và có giấy tờ về việc vay nợ. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là quan hệ giao dịch dân sự thông thường (hợp đồng vay) nên sẽ áp dụng theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 để khởi kiện đòi tài sản. Cụ thể:

Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Căn cứ Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 về nghĩa vụ trả nợ của bên vay:
"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

 

Căn cứ theo quy định trên thì người vay có trách nhiệm trả nợ cho vợ chồng bạn đúng thời hạn mà hai bên đã thỏa thuận. Trường hợp bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ thì bạn có thể khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc bên vay phải thực hiện nghĩa vụ của mình.

Việc vay mượn tiền pháp luật không bắt buộc phải lập thành hợp đồng có công chứng, tuy nhiên để có căn cứ khởi kiện, bạn cần thu thập các chứng cứ liên quan đến việc vay mượn, giao nhận tiền như tin nhắn, ghi âm, ghi hình, giao dịch chuyển tiền qua ngân hàng. Ngoài ra nếu vợ chồng bạn có tính lãi thì sẽ áp dụng theo mức lãi xuất của Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất vay:

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

Như vậy, đối chiếu quy định trên với trường hợp của vợ chồng bạn thời điểm hết hạn vay được ghi nhận trên giấy tờ vay thì con bạn sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán toàn bộ số tiền gốc và lãi (nếu có ). Tuy nhiên, thời điểm hiện tại con bạn không có khả năng để thanh toán thì bạn phải chấp nhận cho con bạn trả dần, nếu con bạn có khả năng thanh toán sẽ yêu cầu trả luôn một lần cho khoản tiền vay.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?