Gia đình em không đồng ý vì gia đình em mượn tiền chứ không thể quy ra vàng được. Vì tại năm 2010 lúc này mua 3 cây vàng cũng gần 100 triệu rồi. Cô A gọi người nhà tới nhà em làm ầm ầm, chửi bới xì xèo, nói ra tòa giải quyết kiện tụng và bắt ba em cam kết, ký vô 1 tờ giấy là thỏa thuận sẽ quy tiền ra vàng để trả. Ba em lúc đó cũng không biết rõ bên luật nên ký vào tờ giấy đó. Từ năm 2010 đến giờ, bên tòa án lấy cớ tờ giấy ba em đã ký vào uy hiếp nhà em, đòi siết nhà, siết tài sản. Vậy cho em hỏi, tòa án làm vậy là đúng hay sai ? Và tòa án có được lấy ngôi nhà em đang ở hay không ? những tài sản đồ dùng trong nhà thì sao ? Nếu có thì đến khi nào ? Em kính mong công ty có thể tư vấn cho em cụ thể ạ. Em xin cảm ơn nhiều ạ.

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2015

Luật Thi hành án dân sự năm 2008

2. Luật sư tư vấn:

Khoản 1 điều 466 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên vay như sau: Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.Vậy gia đình bạn chỉ có nghĩa vụ phải giao đủ số tiền là 12 triệu cho cô A (và lãi nếu đã có thỏa thuận) mà không cần phải quy đổi ra vàng để hoàn trả.Do bố của bạn đã ký vào giấy thỏa thuận đồng ý hoàn trả bằng vàng, tuy bị cưỡng ép nhưng sau 2 năm kể từ ngày bị ép ký vào văn bản thì gia đình bạn đã mất quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố văn bản đó vô hiệu.Sau 15 ngày kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực mà gia đình bạn không thi hành bản án, quyết định của tòa án thì sẽ bị cưỡng chế thi hành án. Theo điều 71 Luật Thi hành án dân sự thì cơ quan thi hành án có thể áp dụng các biện pháp cưỡng chế sau:

>> Xem thêm:  Có được miễn giảm lãi của ngân hàng khi bị ảnh hưởng của dịch covid 19 ? Mức lãi suất cho vay ?

Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.

Tuy nhiên, cơ quan thi hành án không được yêu cầu kê biên các tài sản sau của gia đình bạn: Số lương thực đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người phải thi hành án và gia đình trong thời gian chưa có thu nhập, thu hoạch mới; Số thuốc cần dùng để phòng, chữa bệnh của người phải thi hành án và gia đình; Vật dụng cần thiết của người tàn tật, vật dụng dùng để chăm sóc người ốm; Đồ dùng thờ cúng thông thường theo tập quán ở địa phương;Công cụ lao động cần thiết, có giá trị không lớn được dùng làm phương tiện sinh sống chủ yếu hoặc duy nhất của người phải thi hành án và gia đình; Đồ dùng sinh hoạt cần thiết cho người phải thi hành án và gia đình.Việc kê biên nhà ở là nơi ở duy nhất của người phải thi hành án và gia đình chỉ được thực hiện sau khi xác định người đó không có các tài sản khác hoặc có nhưng không đủ để thi hành án, trừ trường hợp người phải thi hành án đồng ý kê biên nhà ở để thi hành án.Việc kê biên nhà và tài sản sẽ chấm dứt trong các trường hợp sau:

Đương sự thoả thuận về việc giải toả kê biên tài sản mà không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba;

Đương sự đã thực hiện xong nghĩa vụ thi hành án và các chi phí thi hành án theo quy định của Luật này;

Có quyết định của người có thẩm quyền hủy bỏ quyết định kê biên tài sản;

>> Xem thêm:  Cho vay lãi suất cao khi nào thì phạm luật ? Những chiêu thức lừa cho vay với lãi suất cắt cổ ?

Có quyết định đình chỉ thi hành án theo quy định tại Điều 50 của Luật Thi hành án dân sự.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Vốn hóa chi phi lãi vay đầu tư thế nào ? Chính sách lãi suất theo quy định mới nhất hiện nay ?