Sau khi chơi xong, người chơi lấy thẻ này ra quầy thu ngân của bạn em làm để bạn em nhập điểm vào máy tính và quy đổi ra tiền đưa cho người chơi thông qua hình thức bán một chai nước hoặc đồ ăn. Theo lời bạn em kể thì hình thức chơi game này giống cờ bạc. Bạn em đang rất hoang mang và lo sợ là nếu bạn đó làm thu ngân ở công ty đó thì có vi phạm pháp luật không? Và nếu công an có kiểm tra thi bạn em có bị liên quan hoặc phạt tiền không? Vì bạn em cũng chỉ là người làm công ăn lương và làm theo sự hướng dẫn của cấp trên. Rất mong sự phản hồi của các luật sư. Chân thành cám ơn và trân trọng kính chào!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp, gọi:1900.6162

 

Trả Lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 72/2013/NĐ-CP quản lý cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính bưu chính viễn thông 

2. Nội dung tư vấn:

>> Xem thêm:  Cá độ game có bị truy cứu trách nhiệm hình sự ?

Căn cứ Khoản 10 Điều 3 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định  Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng (gọi tắt là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử) là doanh nghiệp thành lập theo pháp Luật Việt Nam cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị và sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử.

Như vậy, nếu bạn làm thu ngân tại một Công ty kinh doanh dịch vụ giải trí game thì bạn cần xem xét Công ty đó đã sử dụng hợp pháp phần mềm trò chơi điện tử đó hay chưa.

Trường hợp 1: Với nôi dung trò chơi bạn mô tả thì trò chơi đó thuộc G2 ( Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (gọi tắt là trò chơi G2); ). Do đó, bạn chỉ cần tìm hiểu Công ty game bạn đang làm việc đã đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi G2 hay chưa? Nếu đăng ký rồi thì trò chơi này đã được pháp luật công nhận.

Trường hợp 2: Nếu doanh nghiệp chưa đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi này thì hành vi vi phạm được phân tích như sau:

Điều 67. Vi phạm quy định về giấy phép, giấy chứng nhận đăng ký, quyết định phê duyệt nội dung kịch bản trò chơi điện tử trên mạng ( Nghị định 174/2013/NĐ-CP )

...........................

3. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2, G3 hoặc G4 mà chưa có văn bản xác nhận hoàn thành thủ tục thông báo cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

4. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thiết lập hệ thống thiết bị để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G2 hoặc G3 hoặc G4 trên mạng mà chưa có giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử hoặc sử dụng giấy chứng nhận đăng ký quá hạn;

b) Cung cấp dịch vụ trò chơi G1 mà không có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử.

5. Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập hệ thống thiết bị để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử G1 trên mạng khi chưa có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép quá hạn.

6. Hình thức xử phạt bổ sung:

Buộc thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đăng ký cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.

Như vậy, khi cơ quan chức năng điều tra trò chơi này thì Công ty bạn sẽ bị xử lý với mức xử phạt hành chính nêu trên, người thu ngân sẽ không liên quan gì đến việc hoạt động của trò chơi này.

Mặt khác, với cách thức bạn phân tích đây giống với hành vi cờ bạc thì chưa đủ cấu thành nên hành vi đánh bạc theo Điều 248 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009, vì đối tượng hướng đến không phải ăn tiền. Và không có hành vi cá cược hay cá độ ở đây.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

>> Xem thêm:  Trách nhiệm khi ép người yêu phá thai ngoài ý muốn ?

Bộ phận Luật sư doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Cafe trộn pin có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ Luật hình sự mới ?