Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Thưa luật sư. Tôi xin nhờ luật sư giải đáp hộ tôi vấn đề như sau: Chồng tôi giấu tôi đi vay nợ ông A số tiền lớn, tôi không hay biết. Đến lúc ông A đến tìm chồng tôi đòi nợ và có gặp tôi, lúc này ông A làm ầm ĩ yêu cầu tôi ký vào giấy nợ nếu không ông A sẽ đến cơ quan làm lớn chuyện, vì tôi đang bị sốc và mất tinh thần nên sợ ảnh hưởng đến công việc, uy tín danh dự của mình nên tôi đã ký tên. Đến khi ông A thưa kiện thì thưa cả tôi. Vậy xin cho tôi hỏi, tôi còn cơ hội nào để không bị liên quan đến việc trả nợ của chồng tôi. Xin nói rõ, chồng tôi vay tiền ông A để trả nợ người khác.

Người gửi: Thị Lời Võ

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Căn cứ vào quy định trên, vợ, chồng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Như vậy, trong trường hợp của bạn cần nói chuyện với chồng để làm rõ về mục đích sử dụng của số tiền đó, số tiền đó là để trả nợ cho người khác thì khoản nợ khác đó là khoản nợ của gia đình hay là khoản nợ riêng của chồng bạn, và khoản nợ đó có từ bao giờ, trước hay sau thời kỳ hôn nhân. Nếu như số tiền mà chồng bạn vay là để sử dụng vì mục đích của gia đình thì dù bạn không biết về việc chồng đi vay với ông A thì bạn vẫn có nghĩa vụ phải trả khoản nợ này cùng chồng, đây sẽ được coi là khoản nợ chung của hai vợ chồng. Còn nếu như khoản vay này chồng bạn sử dụng vào mục đích cá nhân, mục đích riêng mà trong gia đình không ai biết gì thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm với khoản vay này. Tuy nhiên, bạn cần có những tài liệu chứng cứ chứng minh về việc mình không liên quan đến khoản nợ này vì khoản nợ này do một mình chồng bạn đi vay, số tiền đó bạn cũng không được sử dụng hay được hưởng gì từ khoản tiền đó.

Khi ông A khởi kiện vấn đề này, để không phải chịu trách nhiệm đến việc trả nợ này bạn cần có tài liệu chứng cứ chứng minh như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, việc bạn ký vào giấy nợ là do bị ép buộc và trong tình trạng mất kiểm soát, ngoài ra nếu như có người làm chứng thì bạn có thể nhờ họ đến phiên tòa để làm chứng cho mình.

>> Xem thêm:  Vay hỗ trợ trả góp và mua điện thoại trả góp mà mất khả năng lao động thì bị xử lý thế nào ?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư Tư vấn Pháp luật Miễn phí qua Điện thoại