Xin hỏi tôi có phải trả thay chồng tôi số tiền nợ đó không? Bây giờ tôi muốn xin ly hôn với chồng tôi thì phải làm thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

Bộ luật Dân sự 2015;

Bộ luật Tố tụng dân sự 2015;

1. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

Căn cứ theo Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, trách nhiệm liên đới của vợ, chồng được quy định như sau:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này”.

Theo đó, khoản 1 Điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 qu định thì vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Ngoài ra, Điều 37 quy định về nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng có quy định trường hợp nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì sẽ được coi là nghĩa vụ chung của cả hai vợ chồng.

Như vậy, vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới khi số tiền do một bên giao dịch dùng để sử dụng vào mục đích nhu cầu cá nhân như: nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như: chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình; việc học hành của các con… Cho nên, dù không có sự bàn bạc trước thì về nguyên tắc, người vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ phải liên đới trả đối với giao dịch do người kia thực hiện.

Giao dịch do một bên thực hiện được sử dụng vào mục đích nhu cầu cá nhân như: đầu tư kinh doanh riêng, mua bán các vật dụng sử dụng cá nhân, chơi cờ bạc, số đề…. mà vợ, chồng của người đó đưa ra những chứng cứ chứng minh việc thực hiện giao dịch của người kia không được đưa vào sử dụng chung đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Khi đó, người vợ, chồng của người thực hiện giao dịch sẽ không có trách nhiệm liên đới đối với nghĩa vụ, giao dịch đó.

Do đó, có thể kết luận, trường hợp bạn có thể chứng minh số tiền mà chồng bạn vau được sử dụng vào việc đánh bạc của riêng chồng bạn, không được sử dụng nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Như vậy, bạn sẽ không có nghĩa vụ liên đới trả khoản nợ đó thay cho chồng bạn.

2. Ly hôn khi một bên đã bỏ trốn

Trước hết, bạn phải làm Đơn xin tuyên bố mất tích do bỏ trốn nộp cho Tòa án có thẩm quyền. Gửi kèm đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh là chồng bạn đã mất tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc anh ấy còn sống hoặc đã chết, dù bạn đã nỗ lực tìm kiếm. Việc này, bạn có thể làm đơn yêu cầu công an địa phương xác nhận và nếu đã xóa hộ khẩu thì phải xác nhận đã xóa từ ngày tháng năm nào, làm căn cứ để Tòa án tuyên bố mất tích.

Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ ra Quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của Trung ương trong 3 số liên tiếp và Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình Trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà người bị yêu cầu tuyên bố mất tích không trở về thì Tòa án họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông. Theo đó, trường hợp chấp nhận đơn yêu cầu thì Tòa án ra quyết định tuyên bố một người mất tích.

Khoản 2 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và khoản 2 Điều 68 BLDS 2015 có quy định như sau: “Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Như vậy, sau khi chồng bạn đã mất tích trong vòng 02 năm liên tục mà không trở về nhà thì bạn có thể nộp Đơn xin tuyên bố mất tích do bỏ trốn nộp cho Tòa án có thẩm quyền. Sau khi được Tòa án thụ lý và ra quyết định tuyên bố chồng bạn mất tích, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của một bên.

2. Luật sư tư vấn:

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê