1. Chủ hộ có được quyền tự ý tách thành viên khác hay không ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một đứa con rất bất hiếu, đả bỏ nhà đi hơn 10 năm, không liên lạc với gia đình. Thậm chí mẹ nó chết tôi đã báo cho đứa con này biết nhưng nó vẫn không về để tang. Nay tôi muốn cắt khẩu nó ra khỏi gia đình thì phải làm như thế nào ?
Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Theo quy định Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hộisửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội thì:

Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, nếu không thuộc các trường hợp trên thì con bạn chỉ bị cắt khẩu khi có sự đồng ý của chính con bạn. Để đăng ký thường trú, bạn phải có chỗ ở hợp pháp, nếu chỉ có đất nông nghiệp mà không có nhà ở thì không được coi là có chỗ ở hợp pháp và không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại đó.

Chào luật sư, em muốn tư vấn: Hộ khẩu gia đình em đang ử huyện hon quản xa phuoc an . tỉnh bình phước. bây giờ e muốn tách khẩu mình e xuống xa minh hung . huyện chon thành tỉnh bình phuoc . nhung mà đât e đúng tên nhung là đất nông nghiệp . vậy e co thể tách đuoc k luật sư ? xin cam on

=> Để đăng ký thường trú, bạn phải có chỗ ở hợp pháp, nếu chỉ có đất nông nghiệp mà không có nhà ở thì không được coi là có chỗ ở hợp pháp và không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại đó.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã lập gia đình hiện hộ khẩu của tôi và chồng tôi o 2 huyện khác nhau. Nhưng ai vẫn o nhà nấy (hộ khẩu của tôi vẫn o nhà ba mẹ tôi và chồng tôi cũng o nhà ba mẹ của anh ấy). chúng tôi đã có 1 con được 2 tháng tuổi nhưng chưa nhập hộ khẩu vào bên nào hết. Vậy chúng tôi muốn tách hộ khẩu ra khỏi bố mẹ mình để lập 1 sổ hộ khẩu mới cho gia đình của tôi. Nhưng vợ chồng tôi chưa có nhà riêng thì có thể được hay không? mong luật sư trả lời giúp em được không ?

=> Tách sổ hộ khẩu áp dụng trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, do đó gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu để độc lập với cha mẹ mà không cần phải có chỗ ở khác.

Thưa luật sư, xin hỏi:Như nội dung bên trên tôi đang ở chung nhưng chưa có nhà riêng , muốn tách khẩu nhưng khi đến xã tôi đang cư trú họ ko đồng ý cho tôi tách khẩu . Họ yêu cầu khi nào có nhà riêng họ mới đồng ý tách khẩu , truong hợp này tôi phải giải quyết như thế nào mới được tách khẩu . Mong luật su trả lời giúp , cảm ơn :))

=> Tách sổ hộ khẩu áp dụng trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, do đó gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu mà không cần phải có nhà riêng khác, hoàn toàn có thể có 2 sổ hộ khẩu cùng sống chung tại một chỗ ở.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hành chính về thủ tục tách khẩu trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

2. Có được tách hộ khẩu đến nơi có đất nhưng chưa có nhà ?

Xin chào Luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Tôi hộ khẩu ở tỉnh Thanh Hóa tôi mua đất nông thôn tại Đăk Lăk có giấy CNQSDĐ đầy đủ, đất chưa có nhà ở. Nay tôi muốn tách khẩu và chuyển khẩu vào Đăk Lăk nhưng khi lên Công an xã họ nói chưa có nhà ở nên không giải quyết.
Vậy cho tôi hỏi Công an xã giải quyết như vậy đúng hay sai?
Xin cám ơn.
Người gửi: Vân

Chủ hộ có được quyền tự ý tách thành viên trong sổ hộ khẩu hay không ?

Luật sư tư vấn thủ tục tách hộ khẩu, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Thứ nhất, về vấn đề tách khẩu:

Điều 24Luật Cư trú năm 2006 quy định cụ thể về đối tượng được cấp sổ hộ khẩu là hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú.

Điều 25 Luật cư trú 2006 quy định sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình, thực chất là sổ hộ khẩu được cấp chung cho nhiều người trong một gia đình đă đăng ký thường trú. Cụ thể:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó”.

Điều 26 Luật cư trú 2006 quy định sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân, cụ thể:

“1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:
a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo sống tại cơ sở tôn giáo”.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó."

Điều 27 Luật Cư trú năm 2006vấn đề tách sổ hộ khẩu được quy định như sau:

"Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này."

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, mặc dù bạn có đất mà chưa xây nhà hay ngay cả khi bạn chưa có đất để ở riêng nhưng căn cứ vào Điều 24,25,26 của Luật Cư trú thì bạn có đủ điều kiện để được tách khẩu. Về thủ tục tách khẩu bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn tại Điều 27 nêu trên.

Thứ hai, về vấn đề đăng ký thường trú ở Đắk Lắk.

Điều 19 Luật cư trú 2006 quy định về điều kiện đăng ký thường trú tại tỉnh, theo đó:

"Công dân có chỗ ở hợp pháp ở tỉnh nào thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản".

Mà, "chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật" (Điều 12 Luật cư trú 2006). Cho nên, nếu như bạn mới chỉ có đất mà chưa xây nhà ở hoặc nhà khác sử dụng để cư trú thì bạn chưa đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Emailhoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900.6162 . Trân trọng!

3. Quy định của pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn quy định của pháp luật về thủ tục tách hộ khẩu và các vấn đề pháp lý liên quan:

Trả lời:

Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 quy định:

Điều 24. Sổ hộ khẩu

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú và có giá trị xác định nơi thường trú của công dân.

2. Sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại.

3. Bộ Công an phát hành mẫu sổ hộ khẩu và hướng dẫn việc cấp, cấp lại, đổi, sử dụng, quản lý sổ hộ khẩu thống nhất trong toàn quốc.

Điều 25. Sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho từng hộ gia đình. Mỗi hộ gia đình cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có ng­ười từ đủ mười tám tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự thì đ­ược cử một ng­ười trong hộ làm chủ hộ.

Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột thì có thể được cấp chung một sổ hộ khẩu.

2. Nhiều hộ gia đình ở chung một chỗ ở hợp pháp thì mỗi hộ gia đình được cấp một sổ hộ khẩu.

3. Ng­ười không thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều này nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và đ­ược chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho hộ gia đình thì đ­ược nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 26. Sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân

1. Sổ hộ khẩu được cấp cho cá nhân thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có chỗ ở độc lập với gia đình của người đó, người sống độc thân, người được tách sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật này;

b) Người làm nghề lưu động trên tàu, thuyền, phương tiện hành nghề lưu động khác, nếu họ không sống theo hộ gia đình;

c) Thương binh, bệnh binh, người thuộc diện chính sách ưu đãi của Nhà nước, người già yếu, cô đơn, người tàn tật và các trường hợp khác được cơ quan, tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc tập trung;

d) Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

2. Người không thuộc đối tượng quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 25 nếu có đủ điều kiện quy định tại Điều 19 và Điều 20 của Luật này và được chủ hộ đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu cấp cho cá nhân thì được nhập chung vào sổ hộ khẩu đó.

Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy, Hồ sơ tách hộ khẩu bao gồm:

- Sổ hộ khẩu

- Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;

- Ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006

* Nơi nộp hồ sơ

- Đối với thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã.

- Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh

* Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

* Lệ phí: Miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

Xin chào luật sư, Em có 1 điều thắc mắc xin hỏi luật sự.Hiện tại vợ chồng em đang cùng chung 1 sổ hộ khẩu với ba mẹ và em trai,nay vợ chồng em thuê nhà ra ở riêng thì muốn tách hộ khẩu có được không,cần những giấy tờ gì và có cần ý kiến đồng ý của chủ hộ không.Trường hợp nào khi tách mà không cần đến ý kiến đồng ý của chủ hộ.Em xin thành thật cám ơn luật sư.

=> Trường hợp tách hộ khẩu cần sự đồng ý của chủ hộ: Trường hợp người muốn tách hộ khẩu đã nhập vào hộ khẩu trong các trường hợp: Những ng­ười ở chung một chỗ ở hợp pháp và không có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột, cháu ruột, không phải là Chức sắc tôn giáo, nhà tu hành hoặc người khác chuyên hoạt động tôn giáo theo quy định của pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo mà sống tại cơ sở tôn giáo.

Như vậy, nêu không thuộc các trường hợp tách khẩu cần sự đồng ý của chủ hộ nêu trên thì khi tách khẩu không cấn sự đồng ý của chủ hộ.

Thưa luật sư, xin hỏi: Hiện cháu nhập khẩu cùng bố mẹ đẻ, giờ cháu muốn tách hộ khẩu riêng một mình cháu, bố mẹ cháu chưa sang đất cho cháu. Như vậy cháu có dược tách khẩu không? Nếu được cháu cần làm những thủ tục gì? Cảm ơn!

=> Bạn đang sống chung cùng bố mẹ nhưng muốn tách khẩu thì dù chưa có nơi ở riêng thì bạn vẫn có thể tách hộ khẩu theo thủ tục kể trên. Về vấn đề sang nhượng đất, nếu GCN QSDĐ của gia đình bạn là của chung cả hộ thì nếu tách khẩu mới ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất, nếu đó là GCN QSDĐ của bố mẹ bạn thì không ảnh hưởng gì khi bạn tách khẩu.

Trân trọng./.

4. Trình tự, thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú, tách khẩu ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Em đang đăng ký thường trú, theo dang cho ở nhờ của Cô họ. Thì có được tách hộ khẩu cùng địa chỉ với Cô họ không? Cô họ đồng ý cho tách thì cần có mẩu hồ sơ nào để làm? Khi được đăng ky thường trú thì khoang thời gian bao lâu thi đuọc tách hộ?
Gửi luật sư! Trân trọng!

Luật sư tư vấn:

​Thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú, tách khẩu, nhập khẩu. Trình tự thực hiện. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Các vấn đề pháp lý liên quan đến cư trú.

Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 như sau:

" Điều 18. Đăng ký thường trú

Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ"

Trường hợp của bạn là đã nhập khẩu vào sổ hộ khẩu nhà cô họ, việc nhập khẩu này cũng chính là đăng ký thường trú, do đó, để có thể đăng ký thường trú ở chỗ ở khác thì trước tiên bạn phải tách hộ khẩu của mình bên nhà cô họ theo quy định như sau:

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Sau khi tách hộ khẩu xong bạn có thể đăng ký thường trú tại nơi bạn muốn đăng ký theo quy định tại Luật cư trú như sau:

" Điều 21. Thủ tục đăng ký thường trú

1. Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:

a) Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;

b) Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;

b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại điều 28 của Luật này;

c) Giấy tờ về tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 20 của Luật này.

3. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Thưa luật sư, xin hỏi: hiện nay em có vấn đề rất băn khoăn mong các anh chị tư vấn giúp. Gia đình em ở huyện Phú lương, tỉnh Thái Nguyên; hiện nay em đang công tác tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và lấy vợ tại huyện Định Hóa. Em và vợ đang có ý định mua một mảnh đất thổ cư trên huyện Định Hóa. cho em hỏi? em không có sổ hộ khẩu tại huyện Định Hóa có đứng tên quyền sử dụng đât mà em định mua không? Lý do tạm thời e chưa muốn tách khẩu từ gia đình bố mẹ em ở dưới phú lương vì dưới đó e vẫn còn đất đai mà ba mẹ chia. cho em hỏi: mảnh đất e mua e đứng tên có liên quan gì đến sổ lưu trú và thường trú và sổ hộ khẩu không ạ? vì e và vợ đang ở trên huyện Định Hóa? em rất băn khoăn! xin các anh chi tư vấn giúp. xin chân thành cảm ơn!.

=> Theo quy định của Luật đất đai thì không có quy định nào về việc phải có sổ hộ khẩu ở nơi có đất mới được đứng tên tên giấy chứng nhận sử dụng đất. Do đó, bạn chỉ cần có giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất một cách hợp pháp từ người sử dụng đất là bạn có thể làm hồ sơ xin sang tên giấy chứng nhận sử dụng đất đó một cách hợp pháp. Mảnh đất bạn mua và bạn đứng tên không phụ thuộc đến sổ hộ khẩu và địa điểm thường trú của bạn ở đâu, sổ hộ khẩu và địa điểm thường trú chỉ là những giấy tờ xác minh chỗ ở để khi thực hiện giao dịch cơ quan có thẩm quyền xác nhận thông tin của người được sang tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất, để đảm bảo cho việc quản lý đất.

Thưa luật sư, xin hỏi: Em muốn nhập khẩu cho đứa e dâu từ tỉnh khác vào nhà e. gia đình e đã đồng ý cho nhập vào, ở ngoài quê chính quyền đã đồng ý tách khẩu. Nhưng khi em nộp lên xã thì họ cho giấy hẹn, không ghi rõ ngày đến nhận mà cho 1 số điện thoại. đến bây giờ là 2,5 tháng mà kết quả vẫn chưa có, lên UBND xã hỏi thì nói dưới huyện chưa làm, kêu gia đình tự xuống huyện mà làm. vậy nhập khẩu như trên có gì sai hay thiếu sót gì không ạ, và thời gian để có kết quả là bao lâu. Nhờ tư vấn và e xin cám ơn

=> Căn cứ Điều 21 Luật cư trú sử đổi, bổ sung năm 2013 theo phần trên thì: Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Trường hợp của bạn đã 2,5 tháng nhưng bên UBND xã vẫn chưa trả lời bạn thì bạn có quyền làm đơn khiếu nại lên chủ tịch UBND xã yêu cầu giải quyết.

Thưa luật sư, xin hỏi: Sổ hộ khẩu của tôi đứng tên chủ hộ là anh trai tôi trong đó có gia đình của anh tôi và của tôi, nhưng bây giờ gia đình của anh tôi đã tách khẩu đi nơi khác. Bây giờ tôi muốn đổi tên chủ hộ thành tên của tôi vậy tôi cần phải có những giấy tờ gì? và phải làm như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Cảm ơn luật sư!

=> Căn cứ quy định Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 như sau:

" Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có thay đổi chủ hộ thì hộ gia đình phải làm thủ tục thay đổi chủ hộ. Người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến của chủ hộ hoặc người khác trong gia đình về việc thay đổi chủ hộ. [...]

5. Trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều 21 của Luật này phải điều chỉnh, bổ sung các thay đổi trong sổ hộ khẩu. [..]"

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi và vợ tôi đã tách khẩu riêng từ khi lập gia đình, do vợ chồng tôi đã ly dị nên giờ tôi muốn tách khẩu quay trở về khẩu bố mẹ đẻ tôi, vậy luật sư cho hỏi tôi phải cần các thủ tục tách khẩu gồm có những gì ? và tới đâu để tách khẩu . Tôi xin chân thành cảm ơn !

=> Căn cứ quy định tại Luật cư trú năm 2006, sửa đổi năm 2013 như sau:

" Điều 27. Tách sổ hộ khẩu

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp phápđược tách sổ hộ khẩu bao gồm:

a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;

b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.

3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do".

Bạn đến UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn đang có tên trong sổ hộ khẩu để xin tách hộ khẩu.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Người đã tách khỏi hộ khẩu có cần ký tên khi gia đình vay tiền ngân hàng không ?

Em chào anh chị ạ. Anh chị cho em hỏi: Hiện tại em đang làm việc tại Đài Loan. Ở Việt Nam bố mẹ em cần vay tiền ngân hàng, có thế chấp sổ đỏ gia đình, mà bên ngân hàng yêu cầu cần có chữ kí của em (em đã tách hộ khẩu ra khỏi sổ hộ khẩu mà bố em đứng tên chủ hộ rồi ạ).
Như thế có thể vay được không ạ? Bên ngân hàng đòi hỏi có đúng luật pháp không ạ?
Mong ạnh chị giải đáp dùm em. Em cám ơn ạ.
Người gửi: L.P

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì rất có thể ngân hàng sẽ dựa vào quy định về sổ đỏ được cấp cho hộ gia đình sử dụng đất để yêu cầu bạn ký tên vào việc thế chấp đất trước khi cho vay. Chính vì vậy, để có thể xác định chính xác câu trả lời cho tính hợp pháp của yêu cầu từ phía ngân hàng , bạn nên tìm hiểu quy định cụ thể về hộ gia đình sử dụng đất sau đây:
Khoản 29 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định:
“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.
Do bạn không nói rõ thời điểm bạn tách khẩu diễn ra trước, sau với thời điểm hộ gia đình bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chính vì vậy, nên chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau dựa trên quy định trên:
- Nếu việc tách khẩu của bạn diễn ra trước thời điểm gia đình bạn được cấp sổ đỏ ( tức là vào lúc Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất bạn không hề sống chung- theo thông tin trên sổ hộ khẩu) nên bạn sẽ không còn là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất nữa. Do vậy, việc ngân hàng yêu cầu bạn lý tên sau đó bố mẹ bạn mới được vay vốn là không đúng pháp luật vì hiện nay bạn không còn là thành viên thỏa mãn điều kiện sử dụng đất đối với mảnh đất đã được cấp sổ đỏ cho hộ gia đình sử dụng đất là bố mẹ bạn nữa
- Nếu việc bạn tách khẩu diễn ra sau thời điểm hộ gia đình bạn được cấp sổ đỏ thì theo như quy định trên thì việc tách khẩu của bạn sẽ không phải là nguyên nhân để xác định sự thay đổi đối thành viên của hộ gia đình sử dụng đất vì bạn là con (có quan hệ huyết thống với bố mẹ bạn) và vào thời điểm Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp sổ đỏ) cho gia đình bạn thì bạn vẫn đang sống chung với gia đình bạn và chưa tiến hành tách khẩu nên bạn vẫn có quyền đối với mảnh đất đó với danh nghĩa vẫn là thành viên của hộ gia đình sử dụng đất nên việc ngân hàng yêu cầu bạn ký tên là hoàn toàn có căn cứ pháp luật và bạn cần phải tuân thủ thì bố mẹ bạn mới có thể vay vốn được.
Như vậy, bạn nên căn cứ vào tình hình thực tế để có được câu trả lời chính xác nhất.
Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã lựa chọn và tin tưởng Công ty luật Minh Khuê.!

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê