Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Cư trú số 81/2006/QH11 của Quốc hội sửa đổi, bổ sung theo luật số 36/2013/QH13 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn:

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi có một đứa con rất bất hiếu, đả bỏ nhà đi hơn 10 năm.. không liên lạc với gia đình.. thậm chí mẹ nó chết.. tôi đã báo cho đứa con này biết.. nhưng nó vẫn không về để tang.. Nay tôi muốn cắt khẩu nó ra khỏi gia đình thì phải làm như thế nào ? Cảm ơn!

Theo quy định pháp luật Cư trú thì:

Người thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị xoá đăng ký thường trú:

a) Chết, bị Toà án tuyên bố là mất tích hoặc đã chết;

b) Được tuyển dụng vào Quân đội nhân dân, Công an nhân dân ở tập trung trong doanh trại;

c) Đã có quyết định huỷ đăng ký thường trú quy định tại Điều 37 của Luật này;

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất

d) Ra nước ngoài để định cư;

đ) Đã đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới; trong trường hợp này, cơ quan đã làm thủ tục đăng ký thường trú cho công dân ở nơi cư trú mới có trách nhiệm thông báo ngay cho cơ quan đã cấp giấy chuyển hộ khẩu để xoá đăng ký thường trú ở nơi cư trú cũ.

Như vậy, nếu không thuộc các trường hợp trên thì con bạn chỉ bị cắt khẩu khi có sự đồng ý của chính con bạn. Để đăng ký thường trú, bạn phải có chỗ ở hợp pháp, nếu chỉ có đất nông nghiệp mà không có nhà ở thì không được coi là có chỗ ở hợp pháp và không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại đó.

Chào luật sư, em muốn tu vấn xau . hô khẩu gia đình e đang o huyện hon quản xa phuoc an . tỉnh bình phước. bây giờ e muốn tách khẩu mình e xuống xa minh hung . huyện chon thành tỉnh bình phuoc . nhung mà đât e đúng tên nhung là đất nông nghiệp . vậy e co thể tách đuoc k luật sư ? xin cam on

Để đăng ký thường trú, bạn phải có chỗ ở hợp pháp, nếu chỉ có đất nông nghiệp mà không có nhà ở thì không được coi là có chỗ ở hợp pháp và không đủ điều kiện đăng ký thường trú tại đó.

Thưa luật sư, xin hỏi: Tôi đã lập gia đình hiện hộ khẩu của tôi và chồng tôi o 2 huyện khác nhau. Nhưng ai vẫn o nhà nấy (hộ khẩu của tôi vẫn o nhà ba mẹ tôi và chồng tôi cũng o nhà ba mẹ của anh ấy). chúng tôi đã có 1 con được 2 tháng tuổi nhưng chưa nhập hộ khẩu vào bên nào hết. Vậy chúng tôi muốn tách hộ khẩu ra khỏi bố mẹ mình để lập 1 sổ hộ khẩu mới cho gia đình của tôi. Nhưng vợ chồng tôi chưa có nhà riêng thì có thể được hay không? mong luật sư trả lời giúp em được không ?

Tách sổ hộ khẩu áp dụng trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, do đó gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu để độc lập với cha mẹ mà không cần phải có chỗ ở khác.

Thưa luật sư, Như nội dung bên trên tôi đang ở chung nhưng chưa có nhà riêng , muốn tách khẩu nhưng khi đến xã tôi đang cư trú họ ko đồng ý cho tôi tách khẩu . Họ yêu cầu khi nào có nhà riêng họ mới đồng ý tách khẩu , truong hợp này tôi phải giải quyết như thế nào mới được tách khẩu . Mong luật su trả lời giúp , cảm ơn :))

Tách sổ hộ khẩu áp dụng trong trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp, do đó gia đình bạn hoàn toàn có quyền làm thủ tục tách sổ hộ khẩu mà không cần phải có nhà riêng khác, hoàn toàn có thể có 2 sổ hộ khẩu cùng sống chung tại một chỗ ở.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hành chính về thủ tục tách khẩu trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Điều kiện, trình tự thủ tục nhập khẩu vào thành phố Hà Nội ?

Bộ phận tư vấn dân sự - Công ty Luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sống trên tàu, thuyền có được đăng ký thường trú và cấp sổ hộ khẩu không ?