Chưa có thu nhập và công việc ổn định. Cha em là chủ hộ, em có một chị gái nhưng đã tách hộ khẩu, một anh trai đã có gia đình và ở riêng. Cha em ở riêng ít khi về nhà và cũng không biết gì về chuyện hụi của mẹ em. Vậy nếu thưa kiện thì em và cha có phải trả tiền cho người ta không? và nếu có hay không thì em và cha phải trả như thế nào? và em có quyền được xin ra ngoài ở riêng kiếm việc làm ổn định để sinh sống không? Em và cha có được làm đơn lên tòa án xin chủ nợ hụi của mẹ đừng tới chửi bới đòi nợ được không? và làm đơn nộp cho công an hay tòa án, chủ nợ ép em và cha kí tên nhận nợ em và cha có nên ký không? Em phải làm sao mới yên ổn và ra ngoài ở riêng làm ăn?

Xin luật sư tư vấn.em thành thật vô cùng biết ơn?

Người hỏi: Lequangviet

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 637 BLDS 2005 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, theo đó:

"1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân".

Như vậy, nếu xác định số tiền thiếu hụi là nghĩa vụ riêng của mẹ bạn thì sau khi mẹ bạn chết, nghĩa vụ này được gọi là nghĩa vụ tài sản do người chết để lại, những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản này trong phạm vi di sản mẹ bạn để lại. Nếu trước khi chết mẹ bạn có để lại di chúc thì người nhận di sản thừa kế theo di chúc có trách nhiệm thanh toán nghĩa vụ trên. Trong trường hợp mẹ bạn không để lại di chúc, những người thuộc diện được hưởng di sản thừa kế theo pháp luật bao gồm: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi (nếu có) có trách nhiệm thanh toán nghĩa vụ tài sản do mẹ bạn để lại trong phạm vi di sản được nhận.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ