và bắn mái tôn toàn bộ sân trước để bày bán hàng. Trong hợp đồng với chủ nhà có gì rõ là cho thuê trong vòng 10 năm mỗi năm là 10 triệu đồng. Trả trước 2 năm tiền thuê đất .Đến hết năm nay mới được 2 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Hợp đồng cũng ghi rõ bên nào tự ý hủy hợp đồng sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại. Cũng do anh tôi còn khó khăn nên chủ nhà cũng cho ở luôn tại nhà mà không thu thêm tiền nhà mà chỉ tính tiền điện nước của cả nhà chủ cùng với quán của anh tôi. Gần đây không biết vì lí do gì ?

Chủ nhà đòi hủy hợp đồng và đồng ý chấp nhận bồi thường thiệt hại. Với điều kiện tất cả đồ đạc bao gồm mái tôn anh tôi bỏ tiền ra làm phải để lại không được tháo dỡ. Nếu cứ tháo dỡ chuyển đi thì coi như xong ông ấy không đền bù gì hết. Nghe nói là do anh tôi làm ăn tốt đông khách mà lúc ký hợp đồng lại cho thuê rẻ quá nên chủ nhà tức không muốn cho anh tôi thuê nữa .và đã có những lời xúc phạm đến vợ chồng anh chị tôi đuổi anh chị tôi đi không cho ở đó nữa.

Xin hỏi luật sư chủ nhà muốn hủy hợp đồng anh tôi có thể đòi bồi thường như thế nào ?

Và bồi thường thiệt hại là bao nhiêu ? Tại điều khoản bao nhiêu của bộ luật dân sự ?

- Tài sản của anh tôi ở đó nếu tháo dỡ ra chủ nhà không chịu bồi thường thì phải làm thế nào ?

Nếu như chủ nhà không bồi thường dưới bất cứ điều kiện nào anh tôi có thể nhờ đến cấp chính quyền nào dễ giải quyết vấn đề này ?

Xin cảm ơn luật sư. Người gửi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Trả lời:

>> Xem thêm:  Giám định tỷ lệ thương tật khi bị tai nạn giao thông ? Bồi thường thiệt hại khi bị tai nạn

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 (văn bản mới: Bộ luật Dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 493 Bộ luật Dân sự năm 2005 thì:

"Điều 493. Nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở

Bên cho thuê nhà ở có các nghĩa vụ sau đây:

1. Giao nhà cho bên thuê theo đúng hợp đồng;

2. Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê;

3. Bảo dưỡng, sửa chữa nhà theo định kỳ hoặc theo thoả thuận; nếu bên cho thuê không bảo dưỡng, sửa chữa nhà mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường".

Theo như quy định trên, một trong những nghĩa vụ của bên cho thuê nhà ở là "bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà trong thời hạn thuê", Như vậy, khi chưa hết thời hạn thuê, hoặc không thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại khoản 1 Điều 498 Bộ luật Dân sự 2005 thì bên cho thuê sẽ không được phép lấy lại nhà ở. Các trường hợp tại khoản 1 Điều 498 Bộ luật Dân sự năm 2005 được quy định như sau:

"Điều 498. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

1. Bên cho thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên thuê có một trong các hành vi sau đây:

a) Không trả tiền thuê nhà liên tiếp trong ba tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

b) Sử dụng nhà không đúng mục đích thuê;

c) Cố ý làm nhà hư hỏng nghiêm trọng;

d) Sửa chữa, đổi hoặc cho người khác thuê lại toàn bộ hoặc một phần nhà đang thuê mà không có sự đồng ý bằng văn bản của bên cho thuê;

đ) Làm mất trật tự công cộng nhiều lần và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt bình thường của những người xung quanh;

e) Làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vệ sinh môi trường."

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu anh chị bạn không có các hành vi như trên (từ điểm a đến điểm e) thì chủ nhà sẽ không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở. Nếu họ vẫn muốn chấm dứt thì trong trường hợp này, chủ nhà phải bồi thường cho anh chị bạn. Việc bồi thường sẽ thực hiện theo thỏa thuận của giữa hai bên, mức thỏa thuận sẽ dựa trên các thiệt hại thực tế mà anh chị bạn sẽ phải chịu khi chủ nhà đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (như các khoản chi phí hợp lý để anh chị bạn đi tìm một nơi thích hợp khác, các khoản tiền đã bỏ ra hoặc sẽ bỏ ra để sửa nhà ở nhằm tiếp tục việc kinh doanh...). Nếu chủ nhà không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại này, anh chị bạn có thể làm đơn khởi kiện đối với hành vi của chủ nhà. Theo đó, hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn khởi kiện (theo mẫu)

- Các tài liệu liên quan đến vụ kiện như: Hợp đồng cho thuê nhà anh chị bạn đã ký kết, tài liệu chứng minh việc chủ nhà không chịu trả nợ...

- Giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực của anh chị bạn)

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?

- Tài liệu về tư cách pháp lý của người khởi kiện như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh hộ kinh doanh, kinh doanh cá thể của anh chị bạn.

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện: kê khai các khoản mà anh chị bạn đã bỏ ra để sửa nhà thuê.

Hồ sơ khởi kiện trên anh chị bạn nộp cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh chị bạn cư trú, hoặc nơi xác lập hợp đồng thuê tài sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162 . Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Luật Dân sự - Công ty luật MInh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn phạt vi phạm hợp đồng thương mại theo pháp luật hiện hành