1. Trẻ em tàng trữ ma túy đá?

Thưa luật sư, A tàng trữ một gói ma túy đá có định lượng là 5g nhưng chủ thể thực hiện là người chưa đủ 18 tuổi thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không ạ ?
Em xin cảm ơn!

Luật sư trả lời:

Thứ nhất, theo điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự:

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tội cướp tài sản, tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; về tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại một trong các điều sau đây:

c)....Điều 250 (tội vận chuyển trái phép chất ma túy); ....

Theo như câu hỏi của anh/chị thì A chưa đủ 18 tuổi nhưng theo quy định của Bộ luật hình sự hiện hành thì A chỉ cần từ đủ 16 tuổi trở lên đã phải chịu trách nhiệm hình sự rồi. Và đối với hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy thì A chỉ cần đủ 14 tuổi cũng đã phải chịu trách nhiệm hình sự về tội danh này.

Thứ hai, A tàng trữ 5 gam ma túy đá thì có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo điểm c khoản 1 điều 249 Bộ luật Hình sự 2015:

1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:......

c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;....

Nhưng tôi xin được nhấn mạnh rằng mục đích của A chỉ là tàng trữ, cất giấu chứ không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thì mới có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự theo điều này. Ma túy đá là tên lóng của từ Mathamphetamine và A có thể chịu án phạt tù cao nhất là 5 năm.

>> Xem thêm:  Làm thể nào để mở trung tâm cai nghiện ma túy ? Đăng hình ảnh sử dụng ma túy có phạm luật ?

2. Buôn bán ma túy ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Mẹ tôi bị bắt vì tội buôn ma túy, nhưng công an khám nhà không tìm thấy gì. Và mẹ tôi khai nhận trước kia đả từng buôn ma túy với số lượng nhỏ. Vậy mẹ tôi có thể bị bao nhiêu năm tù ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn về mức hình phạt đối với hành vi buôn bán ma túy với số lượng nhỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Căn cứ Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự của BLHS năm 2015 sđ, bs năm 2017:

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;
b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;
c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;
d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Căn cứ Điều 251 BLHS quy định về tội mua bán trái phép chất ma túy như sau:

1. Người nào mua bán trái phép chất ma túy, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
2. Phạm tội trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
a) Có tổ chức;
b) Phạm tội 02 lần trở lên;
c) Mua bán với 02 người trở lên;......

Như vậy, tội mua bán trái phép chất ma túy có khung hình phạt nhẹ nhất là từ 2 năm đến 7 năm tù. Do đó, nếu mẹ bạn từng mua bán ma tuý với số lượng nhỏ thì có thể thuộc trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 251 BLHS. Đây là tội phạm nghiêm trọng. Nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là mười năm.

Tuy nhiên còn phải xem xét trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 27, mẹ bạn có phạm tội mới mà Bộ luật quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù hay không, nếu mẹ bạn phạm tội mới thỏa mãn điều kiện trên thì thời gian đã qua không được tính, và thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày phạm tội mới.

Khung hình phạt của Tội mua bán trái phép chất ma túy là phạt tù từ hai năm đến chung thân hoặc tử hình. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.Để xác định mẹ bạn phải chịu hình phạt cụt thể là bao nhiêu thì cần xác định khối lượng chất ma túy, thời hiệu truy cứu TNHS, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Điều này sẽ được xác định rõ sau khi cơ quan điều tra tiến hành điều tra tội phạm mà mẹ bạn thực hiện.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

3. Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy ?

Xin chào công ty luật minh khuê! tôi muốn tư vấn phát luật mong công ty tư vấn giúp . Anh trai tôi nghiện ma túy nên bị công an bắt nhưng khi công an bắt anh tôi tôi khám xét trong người trước sự chứng kiến của mọi người thì trên người anh tôi không có.
Một người điều tra viên có ra ngoài nhặt vào một tép thuốc và nói là của anh tôi và anh tôi bị công an dẫn đi và công an lại không lập biên bản tại chỗ khi bắt anh tôi . Khi được xem biên bản thì họ bắt anh tôi tại cửa nhà mà lại ghi trong biên bản là chỗ khác ( Nhà ở huyện khác mà ghi trong biên bản lại là huyện khác ) và công an tự động vào nhà lấy xe máy đi của gia đình tôi đem đi trong đó xe máy đang để trong nhà không liên quan đến vụ án khi bị bắt anh tôi đang đi bộ. Kính mong công ty luật minh khuê tư vấn cho gia đình tôi được biết công an làm như thế có đúng không. Nếu anh tôi có 1 tép heroin thì anh tôi bị phạt tù bao nhiêu năm.
Kính mong công ty luât Minh Khuê tư vấn giúp cho gia đình tôi được biết ?
Tôi xin cảm ơn công ty Luât Minh Khuê!

>> Luật sư tư vấn luật hình sự về mua bán ma túy, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Theo như nội dung thư mà bạn trình bày thì anh trai bạn bị bắt theo trường hợp là bắt khẩn cấp theo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

1. Khi thuộc một trong các trường hợp khẩn cấp sau đây thì được giữ người:
a) Có đủ căn cứ để xác định người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
b) Người cùng thực hiện tội phạm hoặc bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt nhìn thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
c) Có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở hoặc nơi làm việc hoặc trên phương tiện của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

Trong trường hợp bắt khẩn cấp theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì phải tiến hành lập biên bản như sau:

Điều 133. Biên bản
1. Khi tiến hành hoạt động tố tụng phải lập biên bản theo mẫu thống nhất.
Biên bản ghi rõ địa điểm, giờ, ngày, tháng, năm tiến hành tố tụng, thời gian bắt đầu và thời gian kết thúc, nội dung của hoạt động tố tụng, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng hoặc người liên quan đến hoạt động tố tụng, khiếu nại, yêu cầu hoặc đề nghị của họ.

Do đó, công an không lập biên bản tại chỗ khi bắt anh bạn mà lại ghi trong biên bản là chỗ khác là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Bạn có thể khiếu nại với cơ quan công an đã tiến hành lập biên bản với trường hợp của anh bạn. Nếu họ vẫn không giải quyết với trường hợp của bạn, bạn có thể khiếu nại đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của cơ quan công an theo quy định của Luật khiếu nại năm 2011 hoặc khởi kiện tại tòa án theo thủ tục tố tụng hành chính:

"Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính."

Về vấn đề chiếc xe máy của gia đình bạn, bạn cần trao đổi với cơ quan công an để biết rõ mục đích họ thu giữ chiếc xe máy của bạn. Trong trường hợp chiếc xe máy là vật chứng có ý nghĩa quan trọng trong việc giải quyết vụ án thì cơ quan công an có quyền tạm thời thu giữ vật chứng này để phục vụ cho quá trình điều tra. Tuy nhiên, nếu chiếc xe máy này không có liên quan đến vụ án thì họ không có quyền thu giữ tài sản này của gia đình bạn. Bạn cần trao đổi với cơ quan công an để được làm rõ việc thu giữ chiếc xe này. Nếu không đồng ý với việc giải quyết của cơ quan công an, bạn có thể tiến hành thủ tục khiếu nại như chúng tôi đã nêu trên.

Về việc trong trường hợp cơ quan công an thu giữ 1 tép heroin do anh trai bạn đang tiến hành tàng trữ thì anh trai bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định như sau:

Điều 249. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy
1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
c) Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

Mức hình phạt cụ thể cần căn cứ vào nhiều yếu tố khác như: 1 tép heroin mà cơ quan công an thu giữ được của anh trai bạn quy đổi ra là bao nhiêu gam ma túy, nhân thân của anh trai bạn, hậu quả gây ra trên thực tế...

>> Xem thêm:  Mua bán hạt giống cây gai dầu có hợp pháp ?

4. Đã từng mua bán ma túy ?

Xin luật sư cho em hỏi. Con em trước đây đi chơi theo bạn mua bán ma túy kiêm vận chuyển đến tay người mua, sau này nó không đi nữa. Thì bạn nó bị bắt và khai ra nó. Công an mời nó lên điều tra mấy lần và nó cũng thành thật khai báo về nhận tội trước đây. Thì như vậy con em có được giảm nhẹ tội không và phải chịu bao nhiêu năm tù ?
Cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định vè các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau :

Điều 51. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

1. Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

a) Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;

b) Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;

i) Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;

s) Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn hối cải;......

Vậy trong trường hợp con bạn đã thành khẩn khai báo thì việc này sẽ được coi là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho cháu. Do bạn chưa cũng cấp cho chúng tôi những thông tin để định tội , định khung nên chúng tôi chưa thể tư vấn mức hình phạt cụ thể cho bạn .

>> Xem thêm:  Mua bán sử dụng trái phép ma tuý đá dưới 1g có phải chịu trách nhiệm không ?

5. Mua bán ma túy?

Thưa luật sư, anh con bị phạm tội hiếp dâm vừa ra tù được 2 năm, chưa xóa án tích. Từ ngày 29/01/2018, anh con đang bị bắt tạm giam chung với 3 người nữa, thử nước tiểu thì anh con không có chơi ma túy đá nhưng trong túi quần sau có 1 gói ma túy. Con thấy trong hồ sơ công an ghi phạm tội: mua bán trái phép chất ma túy.
Hiện tại đang chờ ngày ra tòa. Luật sư cho con hỏi, anh con có 1 tiền án tội hiếp dâm, theo khung hình phạt 2018 thì anh con có bị phạt tù khoảng bao nhiêu năm ạ. Tội cũ là hiếp dâm tòa phạt 13 năm, anh con ở được 6 năm thì được đặc xá về trước thời hạn, tính từ ngày ra trại đến nay là về được 2 năm. Khi nào anh con mới được xóa án tích ạ ?
Con xin chân thành cám ơn các luật sư ạ.

Luật sư trả lời:

Điều 70 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định như sau:

"Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án và khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích, nếu có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này."

Theo dữ liệu bạn đưa ra thì anh bạn được cơ quan tòa án ra quyết định phạt từ 13 năm, đối chiếu theo quy định pháp luật trên thì 03 năm sau từ khi chấp hành xong hình phạt anh bạn mới được xóa án tích.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Có quyền khởi kiện không khi đài báo đưa thông tin sai lệch ?