Khi tôi mang Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu tới địa điểm giao dịch thì được nhân viên tại đó nói tôi làm hợp đồng vay mới và phải trả 2777000đ/tháng trong vòng 36 tháng. Tôi thấy có sự không minh bạch, rõ ràng, không đúng thời hạn thanh toán vậy tôi đã không làm hợp đồng mới và cũng chưa ký nhận. Hôm sau nhân viên tư vấn trước có gọi điện giục tôi đi ký hợp đồng cho khoản vay mới vì khoản vay cũ đã được đóng và hệ thống đã thẩm duyệt cho khoản vay mới phải trả số tiền 2771000đ/tháng trong vòng 36 tháng. Nếu tôi không đến ký nhận, nhận tiền thì tôi vẫn phải trả số tiền hàng tháng theo hợp đồng vay mới trong khi tôi chưa cầm hợp đồng vay mới và chưa ký nhận bất cứ giấy tờ gì. Nay tôi rất băn khoăn vì sao tôi chưa được cầm hợp đồng mới và chưa ký nhận mà họ đã ép tôi phải thực hiện. Rất mong nhận được sự tư vấn của quý công ty giúp tôi phải giải quyết sao trong trường hợp này trong thời gian sớm nhất có thể.

Trân trọng cảm ơn ! Kính thư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê

Chưa kí nhận hợp đồng vay thì có phải thực hiện các yêu cầu của công ty tài chính hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 388, Bộ luật dân sự 2005 thì hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Trên thực tế, trước khi giao kết hợp đồng, một bên thường đưa ra đề nghị giao kết hợp đồng. Điều 390, bộ luật dân sự 2005 quy định về đề nghị giao kết hợp đồng như sau:

"1. Đề nghị giao kết hợp đồng là việc thể hiện rõ ý định giao kết hợp đồng và chịu sự ràng buộc về đề nghị này của bên đề nghị đối với bên đã được xác định cụ thể.

2. Trong trường hợp đề nghị giao kết hợp đồng có nêu rõ thời hạn trả lời, nếu bên đề nghị lại giao kết hợp đồng với người thứ ba trong thời hạn chờ bên được đề nghị trả lời thì phải bồi thường thiệt hại cho bên được đề nghị mà không được giao kết hợp đồng nếu có thiệt hại phát sinh" 

Căn cứ vào quy định trên thì việc nhân viên của công ty HC gọi điện và tư vấn về chương trình tri ân với khách hàng khi kí kết các hợp đồng vay mới được coi là một lời đề nghị giao kết hợp đồng. Đáp lại yêu cầu đó, bạn cũng đã đến công ty HC và đem theo giấy tờ với mục đích kí kết hợp đồng vay mới. Tuy nhiên, nhận thấy những điểm chưa rõ ràng về thời hạn vay, không đúng thời hạn thanh toán nên bạn đã không kí kết hợp đồng. Và theo quy định tại điều 394 thì đề nghị giao kết hợp đồng chấm dứt trong các trường hợp sau: 

1. Bên nhận được đề nghị trả lời không chấp nhận;

2. Hết thời hạn trả lời chấp nhận;

3. Khi thông báo về việc thay đổi hoặc rút lại đề nghị có hiệu lực;

4. Khi thông báo về việc hủy bỏ đề nghị có hiệu lực;

5. Theo thoả thuận của bên đề nghị và bên nhận được đề nghị trong thời hạn chờ bên được đề nghị trả lời.

Trong trường hợp của bạn và công ty HC, đề nghị giao kết hợp đồng đã chấm dứt theo khoản 1, điều 394 nêu trên. Việc công ty HC yêu cầu bạn thực hiện các nghĩa vụ như nhận tiền và trả lãi suất hàng tháng là trái với các quy định của pháp luật vì trên thực tế bạn đã không chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng của công ty HC và hợp đồng vay mới chưa được kí kết. Do vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình, trước tiên bạn làm đơn khiếu nại đến công ty HC yêu cầu giải trình, nếu công ty HC không giải quyết thỏa đáng bạn có quyền làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự.