1. Chức năng và nhiệm vụ của đồn công an khu công nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, nhận thấy việc thành lập đồn công an tại các cửa khẩu và khu công nghiệp là cần thiết. Qua việc giám sát an ninh hàng không trong các khu công nghiệp, mục tiêu là đảm bảo an ninh tại các khu vực này, việc thành lập đồn/trạm công an trở nên cần thiết. Hiện tại, Luật Công an nhân dân cũng đã quy định rằng, khi cần thiết, Bộ trưởng Bộ Công an hoàn toàn có thẩm quyền quyết định việc thành lập đồn công an hoặc trạm công an. Trong thực tế, nhiều Khu công nghiệp đã thiết lập đồn công an. Các đồn công an tại các Khu công nghiệp chủ yếu tập trung vào quản lý đô thị hơn là quản lý nông thôn. Chúng chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, không quản lý về nhân khẩu và hoàn toàn không thay thế vai trò của công an xã.

Theo quy định tại Điều 44 của Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự hợp nhất năm 2021, công an xã, phường, thị trấn và đồn công an có các nhiệm vụ và chức năng cụ thể như sau:

- Công an xã, đồn công an phải tiếp nhận và xử lý tố giác, thông tin báo cáo về các hành vi phạm tội, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra và xác minh thông tin, chuyển giao ngay tố giác và các chứng cứ liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

- Trong trường hợp phát hiện người phạm tội quá trình, công an xã, đồn công an bắt giữ và xử lý các đối tượng này. Nếu có người bị truy nã, họ cũng thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí, và bảo quản các tài liệu, chứng cứ có liên quan. Sau đó, họ lập biên bản bắt giữ và thu thập lời khai ban đầu của các đối tượng, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật và áp giải người bắt đến cơ quan công an cấp trên hoặc thông báo ngay cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Theo quy định, việc thành lập đồn công an trong khu công nghiệp là cần thiết để quản lý an ninh trật tự trong khu vực rộng lớn này. Chức năng và nhiệm vụ của đồn công an khu công nghiệp được xác định như sau:

- Hỗ trợ lãnh đạo công an huyện trong việc chỉ đạo trực tiếp các hoạt động của cảnh sát giao thông, cảnh sát quản lý hành chính về an ninh trật tự an toàn xã hội, bao gồm cắm biển báo hiệu, chỉ dẫn giao thông và phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, tham mưu để phân công trách nhiệm cụ thể về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy.

- Phối hợp với lực lượng bảo vệ khu công nghiệp, thực hiện chức năng bảo vệ an ninh trật tự của khu công nghiệp, tổ chức và chủ trì các cuộc họp giao ban hàng tháng/lần đối với lực lượng bảo vệ khu công nghiệp.

- Thực hiện chức năng quản lý người nước ngoài làm việc tại khu công nghiệp theo quy chế về quản lý lao động nước ngoài của nhà nước.

- Phối hợp kịp thời với doanh nghiệp giải quyết các vụ việc mất an ninh trật tự trong khu công nghiệp, thông tin kết quả xử lý vụ việc lên lãnh đạo doanh nghiệp để có hướng chỉ đạo và giải quyết theo quy định pháp luật.

- Đảm bảo an toàn về người và tài sản cho các nhà đầu tư đến làm việc tại khu công nghiệp.

- Hỗ trợ phối hợp kiểm tra, giám sát, xử lý các vi phạm nội qui và quy định của khu công nghiệp về an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, cơ sở hạ tầng, phòng cháy chữa cháy, phòng chống cháy nổ, bảo vệ cảnh quan và môi trường.

 

2. Cơ quan có trách nhiệm hướng dẫn đồn công an thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm

Pháp luật hiện nay đã thiết lập các quy định chi tiết về nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan cảnh sát điều tra công an cấp huyện. Căn cứ vào Điều 21 của Văn bản hợp nhất Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2021, các nhiệm vụ và quyền hạn của cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện được định rõ như sau:

- Tổ chức và thực hiện công tác trực ban hình sự, bao gồm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định của pháp luật, tiếp nhận kiến nghị khởi tố và thực hiện các hoạt động phân loại, giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền của mình hoặc chuyển giao cho cơ quan có thẩm quyền khác để xử lý.

- Tiến hành điều tra vụ án hình sự theo các tội phạm cụ thể từ Chương 14 đến Chương 24 của Bộ luật hình sự năm 2015 trong phạm vi thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện, trừ các vụ án thuộc thẩm quyền của cơ quan điều tra viện kiểm sát nhân dân tối cao và cơ quan an ninh điều tra của công an nhân dân.

- Tiến hành hoạt động kiến nghị với các cơ quan, tổ chức hữu quan để áp dụng biện pháp khắc phục nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm.

- Kiểm tra và hướng dẫn các cơ quan công an cấp xã, phường, đồn công an trong việc tiếp nhận, xác minh, và kiểm tra sơ bộ tin báo về tội phạm, tố giác tội phạm.

- Tổng kết công tác tiếp nhận và giải quyết tin báo tội phạm, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố, và công tác điều tra và xử lý tội phạm của cảnh sát điều tra cấp huyện.

- Giải quyết các khiếu nại tố cáo theo quy định của pháp luật về khiếu nại tố cáo và tố tụng hình sự.

Có thể khẳng định rằng, cơ quan cảnh sát điều tra Công an cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền và có trách nhiệm hướng dẫn đồn công an trong việc thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận, kiểm tra, và xác minh sơ bộ về tố giác và tin báo về tội phạm.

 

3. Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với đồn công an khu công nghiệp như thế nào?

Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm trong việc phối hợp chặt chẽ với đồn công an trong khu công nghiệp, và điều này có thể được thể hiện thông qua các hoạt động sau:

- Hợp tác với đồn công an để thực hiện các hoạt động kiểm tra an ninh trật tự trong khu công nghiệp và đề xuất các biện pháp, chủ trương, và phương án thực hiện an ninh trật tự an toàn phù hợp với quy định pháp luật.

- Thúc đẩy và nhắc nhở lực lượng bảo vệ khu công nghiệp, cùng với đồn công an và các đội ngũ bảo vệ của công ty trong khu công nghiệp, để duy trì an ninh trật tự trong khu vực. Điều này bao gồm việc tham gia vào cuộc họp giao ban hàng tháng do đồn công an chủ trì.

- Phát hiện và thông báo kịp thời cho đồn công an về các dấu hiệu, biểu hiện của sự mất an ninh trật tự an toàn trong khu công nghiệp, nhằm đưa ra phương án và biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời.

- Xử lý ngay lập tức các trường hợp gây mất an ninh trật tự an toàn trong khu công nghiệp. Trong trường hợp vượt quá khả năng xử lý của mình, cần phải báo cáo ngay cho đồn công an để phối hợp giải quyết một cách chặt chẽ và hiệu quả nhất.

- Ban hành nội quy và quy định liên quan đến an ninh trật tự trong khu công nghiệp, bao gồm lắp đặt biển báo giao thông và các quy định khác để yêu cầu các chủ thể tuân thủ đầy đủ. Thông báo các quy định này đến các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp và các đối tượng ra vào khu công nghiệp để họ phối hợp thực hiện.

- Củng cố hệ thống phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra và phát hiện hành vi vi phạm. Trong trường hợp phát hiện có đối tượng cố ý gây hỏa hoạn, cần phải báo ngay cho đồn công an để phối hợp xử lý.

- Cung cấp cho đồn công an các quy định của nhà nước liên quan đến các vấn đề cần phối hợp, bao gồm kế hoạch phối hợp phòng cháy chữa cháy và các kế hoạch khác có liên quan.

Bài viết liên quan: Ban quản lí khu công nghiệp là gì ? Khái niệm về ban quản lí khu công nghiệp ?

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của Luật Minh Khuê về vấn đề: Chức năng, nhiệm vụ của đồn công an khu công nghiệp. Luật Minh Khuê xin tiếp nhận yêu cầu tư vấn của quý khách hàng qua số hotline: 1900.6162 hoặc email: lienhe@luatminhkhue.vn. Xin cảm ơn quý bạn đọc đã quan tâm theo dõi!