1. Hiểu thế nào về chứng chỉ quỹ?

Theo quy định của Luật chứng khoán 2019 có quy định về khái niệm chứng chỉ quỹ như sau:

" Chứng chỉ quỹ là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán. Mệnh giá chứng chỉ quỹ chào báo ra công chúng là 10 nghìn đồng"

- Về bản chất, chứng chỉ quỹ cũng giống như cổ phiếu của một công ty, bởi nó là bằng chúng xác nhận quyền sở hữu, hưởng lợi nhuận trên phần vốn góp và đặc biệt được niêm yết trên thị trường chứng khoán để mua bán giữa các nhà đầu tư. Tuy nhiên, cổ phiếu và chứng chỉ quỹ cũng có những điểm khác biệt cơ bản:

+ Thứ nhất, cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể, còn chúng chỉ quỹ là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán, mà ngành nghề hoạt động chính là đầu tư chứng khoán.

+ Thứ hai, nếu người sở hữu cổ phiếu phổ thông có quyền biểu quyết hay quản lý công ty thì nhà đầu tư sở hữu chứng chỉ quỹ không có quyền như vậy, mọi quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định.

+ Thứ ba, khi đầu tư riêng lể vào cổ phiếu hay trái phiếu, nhà đầu tư chủ yếu phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết địn đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, trong khi nếu mua chứng chỉ quỹ, những điều này sẽ do công ty quản lý quỹ thay mặt nhà đầu tư thực hiện.

- Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ đại chúng được hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư khi góp vốn vào quỹ đại chúng thì phải mua chứng chỉ quỹ để xác nhận sự góp vốn của mình và quỹ chung đó.

Điều kiện chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng bao gồm:

- Tổng giá trị chứng chỉ quỹ đăng ký chào bán tối thiểu là 50 tỷ đồng; 

- Có phương án phát hành và phương án đầu tư vốn thu được từ đợt chào bán chứng chỉ quỹ phù hợp quy định của Luật này; 

- Phải được giám sát bởi ngân hàng giám sát theo quy định của Luật này; 

- Chứng chỉ quỹ chào bán ra công chúng phải được niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán, trừ trườn hợp chào bán chứng chỉ quỹ mở.  

Hồ sơ đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng bao gồm: 

- Giấy đăng ký chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng;

- Bản cáo bạch;

- Dự thảo Điều lệ quỹ đầu tư chứng khoán; 

- Hợp đồng nguyên tắc về việc giám sát giữa ngân hàng giám sát và công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; hợp đồng nguyên tắc về việc phân phối; hợp đồng nguyên tắc ký với các tổ chức cung cấp dịch vụ có liên quan;

Việc thành lập và cháo bán chứng chỉ quỹ ra công chúng của quỹ đại chúng do công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán thực hiện theo quy định của Luật chứng khoán và phải đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước;

- Cam kết bảo lãnh phát hành (nếu có).

 Chứng chỉ quỹ là gì? Lãi suất chứng chỉ quỹ? Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ?

 

2. Lãi suất chứng chỉ quỹ là bao nhiêu ?

- Trong bối cảnh tình hình kinh tế và xã hội có nhiều biến động, không ít nhà đầu tư cá nhân bắt đầu chuyển hướng sang đầu tư chứng chỉ quỹ. Với phương thức đầu tư vào chứng chỉ quỹ nhà đầu tư có thể kiếm tiền trong ngắn hạn hoặc dài hạn tùy theo mục đích và nhu cầu. Nếu đặt trên bàn cân thì lãi suất chứng chỉ quỹ không kém cạnh hơn so với lãi suất gửi tiết kiêm ngân hàng mấy, chúng ta có thể dựa vào các tiêu chí sau:

+ Mức độ sinh lời: Đặt trong bối cảnh thị trường tăng trưởng ổn định, lợi nhuận mà chứng chỉ quỹ mang lại có thể lên đến 10%, có thể cao hơn nhiều so với tiền gửi tiết kiệm. Về lâu dài, quỹ mở cũng được đánh giá là có tiềm năng lợi nhuận cao hơn.

+ Mức độ an toàn: Xét về mặt an toàn thì lãi suất của chứng chỉ quỹ có vẻ sẽ rất rủi ro thậm chí trắng tay nếu thị trường di chuyển đi xuống và không có tín hiệu hồi phục trong ngắn hạn. Hoặc các nhà đầu tư chọn thời điểm ra vào thị trường không hợp lý dẫn đến các khoản lỗ sâu và kéo dài hơn.

+ Về thanh khoản: chứng chỉ quỹ có mức độ thanh khoản cao hơn vì nó được giao dịch trên sàn chứng khoán, dễ dàng tiếp cận được với các nhà đầu tư hơn các loại khác.

- Như vậy lãi suất chứng chỉ quỹ không cố định thường xuyên phụ thuộc vào thị trường và cách đầu tư của quỹ quản lý. Nhưng nếu nhà đầu tư chọn được chứng chỉ quỹ uy tín, tốt về dài hạn thì có thể yên tâm lãi suất của chứng chỉ quỹ sẽ cao hơn lãi suất so với tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng. Thậm chí cao hơn rất nhiều nếu nhà đầu tư chọn được thời điểm hợp lý và chứng chỉ quỹ tốt.

3. Có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không ?

Trước hết muốn trả lời câu hỏi có nên đầu tư chứng chỉ quỹ không ?, chúng ta nên tìm hiểu một số lợi ích mà chứng chỉ quỹ mang lại.

- Khi đầu tư vào chứng chỉ quỹ, dù bạn không có nhiều kiến thức về kinh tế, thị trường tài chính nhưng bạn vẫn có thể yên tâm về các khoản đầu tư của mình. Bởi vì khi bạn bỏ số tiền đầu tư của mình vào chứng chỉ quỹ, những chuyên gia trong linh vực tài chính có kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường sẽ là người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn việc quyết định đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất dựa theo nhu cầu của bạn. Việc của bạn là chỉ bỏ tiền để mua chứng chỉ quỹ và hưởng lợi nhuận từ nó mà thôi.

- Việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ có thể tránh được những biến động của thị trường. Những biến động ngắn hạn có thể gây ra rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên với đầu tư chứng chỉ quỹ thường là đầu tư dài hạn nên những biến động của thị trường ngắn hạn hầu như không ảnh hưởng quá lớn.

- Rủi ro đầu tư của chứng chỉ quỹ cũng thấp hơn các loại chứng khoán khác. Trong trường hợp giá của chứng khoán thấp hơn so với giá trị chuyển đổi của nó thì vốn của nhà đầu tư vẫn được bảo vệ. Mặt khác, nhờ vào quyết định đầu tư của những nhà quản lý quỹ dày dặn kinh nghiệm nên vốn của bạn cũng đảm bảo an toàn hơn so với việc tự mình đầu tư.

- Chứng chỉ quỹ còn là một loại chứng khoán có tính thanh khoản cao nên bạn hoàn toàn có thể rút ra một phần hoặc toàn bộ vốn đầu tư của mình bất cứ lúc nào. Đồng thời đầu tư vào chứng chỉ quỹ bạn cũng sẽ đảm bảo nguồn thu nhập thường xuyên, bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Trên đây là các lợi ích của chứng chỉ quỹ tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư cũng như khả năng chịu được rủi ro của các nhà đầu tư mà có thể lựa chọn đầu tư chứng chỉ quỹ hay không. Nhưng luôn phải lưu ý nguyên tắc của đầu tư là "Lợi nhuận càng lớn, rủi ro càng cao" "Không nên bỏ trứng cùng một giỏ". Chúng các nhà đầu tư thành công trên thị trường tài chính.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi, mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ số Hotline: 1900.6162 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!