Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

Chung sống như vợ chồng khi chưa đủ tuổi có bị kết án?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1975

 

Trả lời: 

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Luật Hôn nhân và gia đình 2000

- Bộ luật Hình sự 1999

- Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

2. Nội dung trả lời:

Vì bạn không trình bày rõ thời điểm hai bạn chung sống như vợ chồng là khi bạn bao nhiêu tuổi nên có hai trường hợp có thể xảy ra:

Một là, hai bạn chung sống với nhau khi bạn chưa đủ 16 tuổi.

Trường hợp này, chồng bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hành sự về tội giao cấu với trẻ em theo quy định tại Điều 115 BLHS.

Khoản 1 Điều 115 BLHS quy định: "Người nào đã thành niên mà giao cấu với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm".

Hai là, tại thời điểm chung sống với nhau bạn đã đủ 16 tuổi

Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình 2000 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

"1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (sau đây gọi là cơ quan đăng ký kết hôn) thực hiện theo nghi thức quy định tại Điều 14 của Luật này.

Mọi nghi thức kết hôn không theo quy định tại Điều 14 của Luật này đều không có giá trị pháp lý

Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống với nhau như vợ chồng thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau cũng phải đăng ký kết hôn.

2. Chính phủ quy định việc đăng ký kết hôn ở vùng sâu, vùng xa."

Nếu tại thời điểm hai bạn chung sống với nhau mà không đăng ký kết hôn (do bạn chưa đủ điều kiện kết hôn) thì pháp luật chỉ quy định không công nhận hai bạn là vợ chồng, chứ không có quy định người chung sống như vợ chồng với người chưa đủ tuổi kết hôn bị kết án tù (vì việc chung sống là do hai bên hoàn toàn tự nguyện, chồng bạn không ép buộc hay lừa dối bạn). Như vậy, trong trường hợp này, chồng bạn không bị coi là có tội và vì thế sẽ không bị kết án về tội gì cả.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến  1900.1975  Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê