Vấn đề 1: Chứng từ đi đường cho hàng gia công (khi giao hàng gia công và khi nhận hàng đã gia công)
Theo công văn 5144_TCT/CS ngày 11/12/2007 gồm: phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và lệnh điều động nội bộ. Công văn này không trích dẫn thông tin dựa vào nguồn luật nào, được ban hành khi thông tư 12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA có hiệu lực, nay đã được thay thế bởi thông tư 60/2011/TTLT-BTC-BCT-BCA. Như vậy, công văn 5144 còn hiệu lực hay không?
Nếu công văn này không còn hiệu lực thì chứng từ đi đường cho hàng gia công gồm chứng từ gì?

Vấn đề 2: Khi Công ty mình nhập khẩu hàng từ các nhà cung cấp nội địa thì chứng từ đi đường cần dùng là gì:
Theo khoản 1, điều 5, thông tư 60: cần tờ khai hải quan làm chứng từ đi đường
Theo công văn 244_TCT/CS ngày 18/1/2013: cần hóa đơn đỏ bản gốc làm chứng từ đi đường.

Mình xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý

 

Thông tư liên tịch số 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA Quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường đã có hiệu lực từ ngày 01 tháng 07 năm 2015, thay thế cho Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA.

Thông tư số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

Nội dung phân tích

Vấn đề 1

Về chứng từ đi đường cho hàng gia công: Áp dụng theo quy định tại công văn 5411/TCT-CS. Công văn này không có hiệu lực, là văn bản hướng dẫn của tổng cục thuế về chứng từ đi đường cho hàng gia công nói chung là phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và lệnh điều động nội bộ

Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA chỉ quy định chi tiết về hàng hóa là sản phẩm gia công hoàn chỉnh; nguyên liện của hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài hoặc nhập khẩu nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu được phép tiêu thụ tại Việt Nam

Khoản 4, 5 Điều 5 Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA

4. Đối với hàng hóa là sản phẩm gia công hoàn chỉnh nhập khẩu tại chỗ; nguyên, phụ liệu của các hợp đồng gia công cho thương nhân nước ngoài hoặc các hợp đồng nhập nguyên liệu sản xuất hàng xuất khẩu được phép tiêu thụ tại thị trường Việt Nam thì hóa đơn, chứng từ thực hiện như sau:

a) Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công hàng xuất khẩu vận chuyển, lưu kho và bày bán tại cửa hàng hạch toán phụ thuộc cùng địa bàn tỉnh, thành phố phải có bản sao tờ khai hải quan hàng nhập khẩu và Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ;

b) Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công hàng xuất khẩu vận chuyển, lưu kho và bày bán tại cửa hàng trực thuộc khác địa bàn hoặc cửa hàng trực thuộc cùng địa bàn hạch toán độc lập thì phải có bản sao tờ khai hải quan hàng nhập khẩu và Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ hoặc hóa đơn theo quy định;

c) Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công hàng xuất khẩu bán cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác thì phải có hóa đơn theo quy định. Đối với nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu phục vụ hợp đồng gia công, sản phẩm gia công bán vào nội địa theo chỉ định của đối tác thuê gia công thì phải có tờ khai hải quan đã xác nhận thông quan theo quy định.

>> Xem thêm:  Cảng biển là gì ? Khái niệm về cảng biển ?

5. Trường hợp cơ sở sản xuất, gia công hàng xuất khẩu vận chuyển bán thành phẩm, nguyên, nhiên, vật liệu để gia công lại tại cơ sở gia công khác thì phải có Hợp đồng gia công lại kèm theo Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ và Lệnh điều động.

Vấn đề 2

Khi công ty bạn nhập khẩu hàng từ các doanh nghiệp nội địa thì phải sử dụng hóa đơn hợp pháp theo quy định của pháp luật.

 Điều 26 Thông tư 26/2015/TT-BTC quy định: "b) Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hoá, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hoá, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động (trừ hàng hoá luân chuyển nội bộ, tiêu dùng nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất). "

Như vậy, khi công ty bạn mua hàng từ nội địa thì phải có hóa đơn bán hàng hợp pháp.

Còn về tờ khai hải quan thì khi doanh nghiệp trong khu phi thuế quan mua hàng hóa từ nội địa thì phải là thủ tục hải quan, trừ các trường hợp quy định tại Điều 74 thông tư 38/2015/TT-BTC:

"1. Hàng hóa nhập khẩu phục vụ hoạt động sản xuất sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp chế xuất (sau đây viết tắt là DNCX) phải thực hiện thủ tục hải quan theo quy định và sử dụng đúng với mục đích sản xuất, trừ các trường hợp sau DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan:

a) Hàng hoá mua bán giữa các DNCX với nhau;

b) Hàng hoá là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng mua từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX;

c) Hàng hóa luân chuyển trong nội bộ của một DNCX, luân chuyển giữa các DNCX trong cùng một khu chế xuất;

>> Xem thêm:  Kinh doanh ống nhôm, ống thép thủy lực có bị cấm không theo quy định của pháp luật hiện nay ?

d) Hàng hoá của các DNCX thuộc một tập đoàn hay Hệ thống công ty tại Việt Nam, có hạch toán phụ thuộc;

đ) Hàng hoá đưa vào, đưa ra DNCX để bảo hành, sửa chữa hoặc thực hiện một số công đoạn trong hoạt động sản xuất như: phân loại, đóng gói, đóng gói lại.

Trường hợp không làm thủ tục hải quan, DNCX lập và lưu trữ chứng từ, sổ chi tiết việc theo dõi hàng hoá đưa vào, đưa ra theo các quy định của Bộ Tài chính về mua bán hàng hóa, chế độ kế toán, kiểm toán, trong đó xác định rõ mục đích, nguồn hàng hoá."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật doanh nghiệp qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế

>> Xem thêm:  Vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ ?