Vậy tôi chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trong bhyt cho cháu có được không ạ và thủ tục thế nào ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội trực tuyến, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn Thực hiện BHYT.

Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

2. Luật sư tư vấn:

Tại thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn Thực hiện BHYT.

>> Xem thêm:  Tư vấn về đăng ký khai sinh, cấp the bảo hiểm y tế đối với trẻ em dưới 6 tuổi

Trẻ em dưới 6 tuổi là đối tượng được hưởng quyền lợi tử BHYT do ngân sách nhà nước chi trả:

" Trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn, kể cả trẻ em là thân nhân của đối tượng quy định tại Điểm a Khoản này, không phân biệt hộ khẩu thường trú..."

Tại thông tư 40/2015/TT-BYT quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

"Điều 8. Đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cở sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tếban đầu tuyến xã, tuyến huyện

Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu (sau đây gọi tắt là khám bệnh, chữa bệnh ban đầu) tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh."

Như vậy bạn có thể lên phường nơi đang tạm trú  mang theo sổ tạm trú ở Hà Nội , giấy báo xác nhận tạm vắng ở Thanh Hóa để đăng ký được cấp thẻ BHYT cho con.

3. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Thủ tục đăng ký chuyển bảo hiểm y tế về bệnh viện gần nhà ? 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chuyển đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trong BHYT được không ?Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hà Nội tăng giá dịch vụ khám chữa bệnh là bao nhiêu tiền năm 2020 ?

Bộ phận tư vấn pháp luật tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội

>> Xem thêm:  Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm y tế trực tuyến miễn phí