1. Có phải đi NVQS khi chuyển hộ khẩu đi nơi khác ?

Thưa luật sư, Địa phương em sắp có giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại quảng nam. Vì hiện tại em không muốn đi nghĩa vụ nên đã làm thủ tục chuyển hộ khẩu vào đà nẵng.
Vậy em có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa không ? Và nếu em không đi khám sk thì ngoài bị phạt hành chính còn có bị gì nữa không ?
Thanks and best regards,.

Luật sư trả lời:

Tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hànhquy định về việc Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm có quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

=> Như vậy, ngoài đáp ứng tiêu chuẩn về sức khỏe bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn về tuổi đời, tiêu chuẩn về chính trị và tiêu chuẩn văn hóa thì mới đáp ứng đủ điều kiện để tham gia nhập ngũ.

Tại Khoản 2 Điều 17 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập như sau:

a) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự khi thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự; trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc, học tập mới phải đến cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự để đăng ký chuyển đến;

b) Công dân đã đăng ký nghĩa vụ quân sự được gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân phải đến cơ quan đã đăng ký nghĩa vụ quân sự làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự đến cơ sở giáo dục; sau khi thôi học phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về nơi cư trú hoặc nơi làm việc mới. Người đứng đầu cơ sở giáo dục có trách nhiệm tổ chức cho công dân đăng ký nghĩa vụ quân sự và chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự.

=> Như vậy, bạn phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự tại cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự tại Quảng Nam và làm thủ tục đăng ký phải làm thủ tục chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự về địa phương tại Đà Nẵng. Sau khi đăng ký chuyển đến xong, nếu tại địa phương đó tại Đà Nẵng có giấy gọi tham gia nghĩa vụ quân sự thì bạn phải thực hiện theo lệnh gọi.

* Hồ sơ đăng ký nghĩa vụ quân sự chuyển đi

+ Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;

+ Bản chụp Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy chứng nhận đăng ký quân nhân dự bị (mang theo bản chính để đối chiếu);

+ Bản chụp giấy giới thiệu chuyển hộ khẩu do cơ quan công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương về thay đổi nơi cư trú hoặc quyết định của người đứng đầu cơ quan, tổ chức về thay đổi nơi làm việc, học tập mới (mang theo bản chính để đối chiếu).

* Hồ sơ đăng ký nghĩa vụ chuyển đến

+ Giấy giới thiệu di chuyển đăng ký nghĩa vụ quân sự hoặc Giấy giới thiệu di chuyển quân nhân dự bị;

+ Phiếu quân nhân dự bị.

- Khoản 1 Khoản 3 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu như sau:

"1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng....

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này;

=> Như vậy, ngoài bị xử phạt hành chính bạn còn phải buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

2. Không đi nhập ngũ do giấy báo sai tên có bị xử phạt ?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Em đang học 12 chuẩn bị vào thi tốt nghiệp,vừa qua 23/6 em có nhận được giấy gọi nhập ngủ nhưng nhầm họ của em. Hôm đó em đi học nên không đi khám nay lại có giấy gọi lần hai.
Xin cho em hỏi em có phải đi hay không? và có bị cho là chống lệnh hay không? (em củng chưa tròn 18 tuổi) ai là người chịu trách nhiệm trong tờ lệnh đó?
Xin cảm ơn.

>> Tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nghĩa vụ quân sự 2005 thì "Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ, nếu có lý do chính đáng không thể đến đúng thời gian và địa điểm thì phải có giấy xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Uỷ ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú”.

Trước đó, vào ngày 23/6 bạn có nhận được lệnh gọi nhập ngũ nhưng vì sai họ của bạn, và ngày hôm đó phải đi học nên bạn đã không tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Việc lệnh gọi nhập ngũ tuy bị nhập sai tên nhưng đã gửi về đúng địa chỉ của nhà bạn, ngoài yếu tố họ của bạn không đúng ra nếu các thông tin khác là đúng với thông tin của bạn thì việc này được xác định là nhầm lẫn trong quá trình điền thông tin để gửi lệnh gọi nhập ngũ. Trường hợp này, bạn cần phải đến cơ quan công an xã để xác nhận lại thông tin, và vẫn phải tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, lý do mà bạn đưa ra là bận đi học không được coi là lý do chính đáng để không tham gia khám sức khỏe. Trường hợp này, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Đến nay, bạn lại nhận được lệnh gọi nhập ngũ lần hai do lần trước không chấp hành, lúc này bạn cần phải thực hiện nghĩa vụ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nếu không tham gia, bạn sẽ bị xử phạt hành chính và các biện pháp bổ sung như sau:

Tại Điều 6 Nghị định số 120/2013/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu. Cụ thể:

- Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự màkhông có lý do chính đáng.

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự;

Theo hướng dẫn tại Điều 5 Thông tư số 95/2014/TT-BQP ngày 07/07/2014 của Bộ quốc phòng hướng dẫn thi hành Nghị định số 120/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu, “Lý do chính đáng” là một trong các lý do sau:

"- Người phải thực hiện việc sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.

- Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự gồm bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.

- Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

- Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được giấy gọi sơ tuyển nghĩa vụ quân sự; kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở quy định tại Điều 8 Chương II Thông tư này.

Trường hợp quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này phải có xác nhận củaỦy ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm c, Điểm d Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã; trường hợp quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền."

Trong trường hợp này, khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ bạn cần phải tham khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Trừ trường hợp bạn có một trong những lý do được coi là chính đáng như trên. Tuy nhiên, để xác minh cho những lý do trên thì bạn cần phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, trạm y tế hoặc của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong từng trường hợp cụ thể.

Nếu bạn không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ sẽ bị coi là trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự, trường hợp này bạn có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng, thậm chí là bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 259 Bộ luật Hình sự năm 1999 về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Đối với việc nộp tiền phạt, thì nếu bạn có tài sản riêng thì bạn sẽ tiến hành nộp phạt, hoặc sẽ do bố mẹ bạn, người giám hộ của bạn nộp cho cơ quan nhà nước. Còn trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với hành vi của mình.

 

3. Bao nhiêu tuổi thì hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Thưa luật sư, Xin hỏi: Chồng em sinh ngày 27/10/1991 cho em hỏi đã hết tuổi đi nghĩa vụ quân sự chưa, chồng em ở nhà làm nông ? Cảm ơn!

Trả lời:

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi;

Theo quy định này thì nếu chồng bạn không qua đào tạo trình độ cao đẳng, đại học mà chỉ ở nhà làm nông thì hết 25 tuổi là hết tuổi nhập ngũ, tức là hết ngày 28/10/2016.

 

Thưa luật sư, cháu năm nay 19t đang học trung cấp Y . Năm sau cháu đc ra trương và có ý định đi ôn và học để thi lên bác sĩ . Vậy sau khi ra trường cháu đang ở độ tuổi 20 và hiện tại cháu cận hơn 3 phẩy. Cháu muốn hỏi là sau khi ra trường cháu có đc hoãn đi nghĩa vụ quân sự k ạ ? Cháu cảm ơn

=> Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

Như vậy, bạn bị cận hơn 3D thì sẽ không thuộc các trường hợp gọi nhập ngũ vào Quân đội. Bạn được hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

 

Chào luật sư, em muốn hỏi là trình độ trung cấp chuyên nghiệp thì bao nhiêu tuổi mới dược miễn nghĩa vụ quân sự ạ. em sinh năm 19/10/1992 tín đến năm nay thì em được 24 tuổi, giậy có phải đến hết 2018 em mới hết tuổi nvqs (25t) không hay là phai đến 27t em mới hết tuổi nvqs

=> Luật Nghĩa vụ Quân sự 2015 quy định:

Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi;

Theo quy định này thì hết 25 tuổi bạn sẽ hết tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, tức là hết ngày 18/10/2017.

 

Thưa luật sư, em có xăm ở sau lưng,đùi phải,vai trái,2 bắp chân và ở 2 cổ tay hình nhỏ như vậy em có được đi nghĩa vụ không ?

=> Hiện nay tiêu chuẩn tuyển quân không quy định việc có hình xăm thì không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Do vậy, nếu đủ các điều kiện và được gọi nhập ngũ, bạn phải nhập ngũ.

 

Thưa luật sư, Em cháu năm nay 21 tuổi đang theo học Trường Cao Đẳng Giao Thông Vận Tải IIII niên khóa 2013-2016 nhưng hiện tại vẫn còn bị nợ môn nên chưa ra trường được . Em cháu đã nộp giấy xác nhận nộp địa phương để xin miễn nghĩa vụ quân sự nhưng cán bộ ở địa phương vấn gửi giấy báo . Em cháu đã khám sức khỏe vậy có phải đi nghĩa vụ quân sự không ạ

=> Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, bạn sẽ được xét tạm hoãn nếu như vẫn đang trong thời gian được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo. Nếu như bạn đã học quá thời gian 1 khóa đào tạo thì sẽ không thuộc diện tạm hoãn nữa.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

 

4. Phải làm gì khi không đủ tiêu chuẩn sức khỏe để nhập ngũ ?

Thưa luật sư, cho em hỏi: Em năm nay 23 tuổi, vừa qua em tham gia khám nghĩa vụ quân sự lần 2 do huyện đội tổ chức. Hiện em cao 1m63, nặng 44kg và bị cận cả 2 mắt là 3 diop. Nhưng khi khám, hội đồng sức khỏe vẫn kết luận em đủ sức khỏe và thông báo ngày nhập ngũ. Như vậy, các cán bộ huyện làm việc có đúng quy định không ạ, và em phải làm gì khi gặp trường hợp này ạ ?
Em cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Nghĩa vụ quân sự, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về một trong các trường hợp thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự gồm có:

Điều 41. tạm hoãn gọi nhập ngũ và miên gọi nhập ngũ

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;...

Ngoài ra, Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

Điều 4. Tiêu chuẩn tuyển quân...

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS....

Tiêu chuẩn về sức khỏe, tại bảng số 2 Phụ lục 1 của thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về tiêu chí phân loại các bệnh về mắt như sau:

- Cận thị từ 3D - dưới 4D: sức khỏe loại 4

Từ những căn cứ trên, vì có ít nhất 1 tiêu chí đạt loại 4 nên sức khẻo của bạn cũng xếp loại 4. Hơn nữa, bạn bị cận thị 3 diop nên thuộc trường hợp không gọi nhập ngũ.

Do vậy, trường hợp này, bạn có căn cứ chứng minh bạn không đủ sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự ( bị điểm 4 và cận thị 3 diop) thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện hoặc Ban chỉ huy quân sự cấp huyện. Hội đồng quân sự huyện có trách nhiệm xem xét và giải quyết. Trong trường hợp cần thiết sẽ đề nghị Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh tổ chức khám lại.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

 

5. Có được ưu tiên với người tình nguyện nhập ngũ ?

Xin chào chú, Cháu năm nay 18, hiện đang làm công việc pha chế barista Ước mơ của cháu từ nhỏ là được tham gia và được học trong các trường công an và quân đội, nhưng vì hoàn cảnh gia đình lên việc học của cháu chỉ dừng lại ở lớp 8 cấp trung học phổ thông. Là một người có lòng yêu nước muốn cống hiến và tính cách kỷ luật, lên chau thật sự muốn tình nguyện nhập ngũ để thực hiện ước mơ của mình.
Tuy nhiên công việc nghành nghề chuyên môn của cháu không có liên quan đến tiêu chuẩn của nhà nước đề ra, chú có giải đáp giúp cháu rằng trong trường hợp này cháu phải làm sao ạ?.
Trân thành cám ơn chú.

 

Trả lời:

Trong khi nhiều bạn trẻ coi việc nhập ngũ như một "gánh nặng" và tìm mọi cách để thoái thác thì cũng có không ít bạn trẻ sẵn sàng nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của TỔ QUỐC. Luật Minh Khuê tư vấn và giải đáp một số câu hỏi của các bạn trẻ về vấn đề này:

Theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Quy định về tiêu chuẩn gọi nhập ngũ

Điều 4 Tiêu chuẩn tuyển quân

1. Về tuổi đời:

a) Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

b) Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị:

a) Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa:

a) Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

b) Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 ngươi thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

NHư vậy chỉ cần bạn đáp ứng đủ các yêu cầu về tuyển chọn quân theo quy định tại thông tư trên và bạn có mong muốn được đi nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ quân sự thì bạn hoàn toàn có thể làm dơn tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Thưa luật sư, Em muốn hỏi : Em năm nay 20 thuổi.. là nữ..cao 1m68.nặng 52kg. Em muốn tham gia nhập ngũ có được không ạ? và nếu được thì cần yêu cầu như thế nào ạ? Em cảm ơn!

=> Theo quy định tại Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 12. Đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Công dân nam đủ 17 tuổi trở lên.

2. Công dân nữ quy định tại khoản 2 Điều 7 của Luật này đủ 18 tuổi trở lên.

Điều 7. Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên mà ngành nghề quân đội phù hợp với công dân nữ

Theo quy định tại Nghị định 14/2016 Ngành nghề quân đội phù hợp với công dân nữ:

Điều 3. Ngành, nghề chuyên môn của công dân nữ phù hợp yêu cầu Quân đội nhân dân

1. Trình độ thạc sĩ, tiến sĩ

a) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật;

b) Báo chí và Truyền thông: Báo chí học; Truyền thông đại chúng;

c) Văn thư - lưu trữ: Lưu trữ học; Bảo tàng học;

d) Tài chính;

đ) Kế toán;

e) Luật: Luật dân sự và tố tụng dân sự; Luật hình sự và tố tụng hình sự; Luật kinh tế; Luật quốc tế;

g) Máy tính và công nghệ thông tin: Khoa học máy tính; Kỹ thuật phần mềm; Hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin;

h) Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông: Kỹ thuật điện; Kỹ thuật điện tử; Kỹ thuật ra đa - dẫn đường; Kỹ thuật viễn thông; Kỹ thuật mật mã;

i) Y, Dược: Vi sinh học; Ký sinh trùng y học; Dịch tễ học; Dược lý và chất độc; Gây mê hồi sức; Hồi sức cấp cứu và chống độc; Ngoại khoa; Sản phụ khoa; Nội khoa; Thần kinh và tâm thần; Ung thư; Lao; Huyết học và truyền máu; Da liễu; Truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới; Tai - Mũi - Họng; Nhãn khoa; Y học dự phòng; Phục hồi chức năng; Chẩn đoán hình ảnh; Y học cổ truyền; Dinh dưỡng; Y học hạt nhân; Kỹ thuật hình ảnh y học; Vật lý trị liệu; Công nghệ dược phẩm và bào chế thuốc; Dược lý và dược lâm sàng; Dược học cổ truyền; Kiểm nghiệm thuốc và độc chất; Điều dưỡng; Răng - Hàm - Mặt.

2. Trình độ cao đẳng, đại học

a) Giáo viên sư phạm: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Tiếng các dân tộc ít người, Ngoại ngữ;

b) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

c) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

d) Ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài: Ngôn ngữ Anh; Ngôn ngữ Pháp; Ngôn ngữ Nga; Ngôn ngữ Đức; Ngôn ngữ Trung Quốc; Ngôn ngữ Nhật Bản; Ngôn ngữ Hàn Quốc và các thứ tiếng khu vực Đông Nam Á;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Lưu trữ học, Bảo tàng học;

e) Tài chính;

g) Kế toán;thông tin; Tin học ứng dụng;

k) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

l) Kỹ thuật: Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

m) Y, Dược: Y đa khoa; Y học dự phòng; Y học cổ truyền; Y tế công cộng; Kỹ thuật hình ảnh y học; Xét nghiệm y học; Dược học; Hóa dược; Điều dưỡng; Hộ sinh; Phục hồi chức năng; Răng - Hàm - Mặt; Kỹ thuật phục hình răng.

3. Trình độ trung cấp

a) Máy tính và công nghệ thông tin: Truyền thông và mạng máy tính; Công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính; Công nghệ kỹ thuật phần mềm máy tính; Kỹ thuật lắp ráp, sửa chữa máy tính; Quản trị hệ thống; Quản trị mạng máy tính; Lập trình/Phân tích hệ thống; Thiết kế và quản lý Website; Hệ thống thông tin văn phòng; tin học ứng dụng;

b) Công nghệ kỹ thuật: Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông; Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường;

c) Y, Dược: Nữ hộ sinh; Điều dưỡng; Y học cổ truyền; Răng, Hàm, Mặt; Dược học;

d) Tài chính - Kế toán: Tài chính, Kế toán hành chính sự nghiệp, Kế toán lao động tiền lương và bảo trợ xã hội;

đ) Văn thư - Lưu trữ - Bảo tàng: Văn thư - Lưu trữ, Lưu trữ và quản lý thông tin;

e) Nghệ thuật trình diễn: Sáng tác âm nhạc; Thanh nhạc; Biên kịch sân khấu; Diễn viên sân khấu kịch hát; Đạo diễn sân khấu; Biên kịch điện ảnh - truyền hình; Diễn viên kịch - điện ảnh; Đạo diễn điện ảnh - truyền hình; Quay phim; Diễn viên múa; Biên đạo múa; Huấn luyện múa;

g) Nghệ thuật nghe nhìn: Nhiếp ảnh; Công nghệ điện ảnh - truyền hình; Thiết kế âm thanh - ánh sáng;

h) Hàng không: Kiểm soát không lưu; nhóm nghề kỹ thuật điện, điện tử, viễn thông hàng không

>> Như vậy công dân nữ muốn đăng ký nghĩavụ quân sự phải đáp ứng các yêu cầu về ngành nghề chuyên môn phải hợp với ngành nghề theo yêu cầu của quân đội nhân dân.

 

Em xin chào Luật Sư, Em sinh năm 1995 ,đang học năm 2 Đại học Nguyễn Tất Tất (ĐHNTT) . Em có ước nguyện khi ra trường sẽ xin tự nguyện nhập ngũ. Nên em nhờ luật sư cho em biết có điều kiện gì khi nữ xin nhập ngũ tự nguyện không? Và cách thức để xin được nhập ngũ tự nguyện? Em xin chân thành cảm ơn!

=> Theo khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự, công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

Theo quy định tai điều 7 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 7. Nghĩa vụ phục vụ trong ngạch dự bị.

2. Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân.

Chính phủ quy định ngành, nghề chuyên mà ngành nghề quân đội phù hợp với công dân nữ

>> NHư vậy công dân nữ phải đang trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ ( phải đủ 18 tuổi trở lên) và có ngành, nghề chuyên môn phù hợp yêu cầu của Quân đội nhân dân. Và ngành nghề phù hợp thì thực hiện theo yêu cầu tại Điêu 3 Nghi định 14/2016 như trên

Để đăng ký đi NVQS tự nguyện bạn cần có . Cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo Điều 15 luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 như sau:

"Điều 15. Cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự

1. Ban Chỉ huy quân sự cấp xã thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân cư trú tại địa phương.

2. Ban Chỉ huy quân sự cơ quan, tổ chức ở cơ sở thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự cho công dân làm việc, học tập tại cơ quan, tổ chức và tổng hợp báo cáo Ban Chỉ huy quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là cấp huyện) nơi cơ quan, tổ chức đặt trụ sở; trường hợp cơ quan, tổ chức không có Ban Chỉ huy quân sự ở cơ sở thì người đứng đầu hoặc người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức cho công dân thực hiện đăng ký nghĩa vụ quân sự tại nơi cư trú."

Sau khi nhận đơn của bạn Ban chỉ huy quân sự sẽ xem xét, nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện thì bạn sẽ được đi nghĩa vụ quân sự

Cụ thể Điều 10 Nghị định 13/ 2016 Đăng ký chế độ công dân kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Điều 10. Phục vụ tại ngũ của công dân nữ trong thời bình

1. Khi Quân đội có nhu cầu tuyển chọn gọi công dân nữ nhập ngũ trong thời bình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định giao chỉ tiêu tuyển chọn, gọi công dân nữ nhập ngũ quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự

2. Căn cứ Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giao chỉ tiêu tuyển chọn công dân nữ nhập ngũ cho Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện) thực hiện.

Ủy ban nhân dân cấp huyện triển khai thông báo đến công dân nữ trong độ tuổi phục vụ tại ngũ; công dân nữ phải làm đơn tình nguyện nhập ngũ có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc tuyển chọn, gọi công dân nữ nhập ngũ đủ chỉ tiêu, đúng tiêu chuẩn, thời gian theo quy định tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ hằng năm.

 

Luật sư cho e hỏi là. E sinh năm 1995 hiện nay e đang thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhập ngũ tháng 3/2015. E là lính hải quân. Vậy sau khi ra quân e có được đăng kí học nghề tại các trường của Bộ Binh không ạk

=> Theo quy định tại khoản 3 Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 50. Chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân

3. Đối với hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ:

a) Được cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường, trợ cấp xuất ngũ;

b) Trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó;

c) Được trợ cấp tạo việc làm;

Cụ thể Điều 8 khoản 1 Nghị định 27/2016 Chế độ chính sách với hạ sĩ quan binh si thân nhân

Điều 8. Chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.

Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ Điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

>>Như vậy nếu sau khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ Điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP ngày 09 tháng 7 năm 2015 của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

Thưa luật sư, Nhập ngũ Em năm nay 18 tuổi cao 155 nang 43 kg .có thể di bộ đội được không ?

=> Theo quy định tại Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Tiêu chuẩn goi công dân nhập ngũ

3. Tiêu chuẩn sức khoẻ:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Khoản 4 Điều 9 Thông tư 36/2011 TTLT Hướng dẫn khám sức khỏe

4. Cách phân loại sức khỏe: Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự. để phân loại cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1, có thể phục vụ ở hầu hết các quân, binh chủng.

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2, có thể phục vụ trong phần lớn các quân, binh chủng.

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3, có thể phục vụ ở một số quân, binh chủng.

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4, có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5, có thể làm một số công việc hành chính sự vụ khi có lệnh tổng động viên.

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6, là loại sức khỏe được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

I. TIÊU CHUẨN PHÂN LOẠI THEO THỂ LỰC (Bảng số 1)


LOẠI
SỨC KHỎE

NAM

NỮ

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

Vòng ngực (cm)

Cao đứng (cm)

Cân nặng (kg)

1

> 163

> 51

> 81

> 154

> 48

2

160 - 162

47 - 50

78 - 80

152 - 153

44 - 47

3

157 - 159

43 - 46

75 - 77

150 - 151

42 - 43

4

155 - 156

41 - 42

73 - 74

148 - 149

40 - 41

5

153 - 154

40

71 - 72

147

38 - 39

6

<>

<>

<>

<>

<>

Các trường hợp quá béo hoặc quá gầy sẽ xem xét đến chỉ số BMI (xem phần chú dẫn khám tuyển

NHư vậy trường hợp của bạnđã thuộc sức khỏe loại 4 nên ban sẽ không trúng tuyển.

Theo quy đinh tại Điều 23 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 18/2007 Quy định quân nhân chuyên nghiệp

Điều 6. Đối tượng và điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp

1. Đối tượng xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ;

b) Công nhân, viên chức quốc phòng;

c) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam;

d) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự.

2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.

>> Như vậy bạn có quyền ưu tiên ứng tuyển vào quân nhân chuyên nghiệp

Chào luật sư. Em có thắc mắc là e tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng và đang công tác tại bệnh viện tư nhân tới nay được 1năm. Năm nay e tình nguyện nhập ngũ và trúng tuyển. Vậy khi vào quân đội e có được làm đúng nghề không. Và có được xét chuyen nghiệp ko.. Nếu không khi xuất ngủ e được tạo cơ hội việc làm không

=> Theo quy đinh tại Điều 23 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

Điều 23. Phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật

1. Hạ sĩ quan, binh sĩ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật khi thực hiện nghĩa vụ quân sự được ưu tiên sử dụng vào vị trí công tác phù hợp với nhu cầu của quân đội theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

2. Hạ sĩ quan, binh sĩ sau khi hết thời hạn phục vụ tại ngũ hoặc đang phục vụ trong ngạch dự bị có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu của quân đội, nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được tuyển chọn chuyển sang phục vụ theo chế độ của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoặc công nhân, viên chức quốc phòng theo quy định của pháp luật.

Ban có thể được xét chuyên nghiệp nếu đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 6 Nghị định 18/2007 bên trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài: 1900.6162 để được tư vấn trực tiếp. Trân trọng cảm ơn!