Nhưng trước đó, ngày 10/9/2002 ông T đã mua lại căn hộ trên từ bà H, cũng là giấy viết tay, trong đó nói rõ bên bán đã nhận đủ tiền và bên mua có toàn quyền sử dụng căn hộ. Căn hộ trên đã có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở mang tên vợ chông bà H cấp ngày 28/11/2003 (ngoài ra không có giấy tờ gì khác, không có hộ khẩu hay CMT phô tô của các bên) Đến nay mẹ tôi muốn chuyển tên giấy chứng nhận sang tên mẹ tôi.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi:

1. Các thủ tục cần phải làm để chuyển tên cho mẹ tôi?

2. Ông T và bà H đều có vợ và có chồng, nhưng trong các Giấy biên nhận chỉ có ông T và bà H kí, và người làm chứng. Vậy tôi có phải xin chữ ký bổ sung không?

3. Trường hợp tôi không tìm lại được Ông T và bà H thì thủ tục có gì vướng mắc không?

Xin cám ơn luật sư tư vấn giúp tôi. Trân trọng!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai trực tuyến, gọi:   1900.6162

 

Luật sư trả lời:

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế

1. Cơ sở pháp lý:

- Nghị định số 43/2014/NĐ - CP quy định chi tiết thi hành một số điều Luật đất đai;

2. Nội dung tư vấn:

Theo những thông tin quý khách cung cấp thì mẹ quý khách có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 2 Điều 82 Nghị định số 43/2014/NĐ - CP: 

"Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định
2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;
b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);
c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.
Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định."

Như vậy, mẹ quý khách có thể làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà tại văn phòng đăng ký đất đai hoặc phòng tài nguyên môi trường. Việc mẹ quý khách có được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà hay không phụ thuộc vào viêc niêm yết, đăng thông tin tại địa phương nơi có căn hộ có phát sinh đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hay không.

Nếu sau thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có căn hộ không tiếp nhận được đơn thư yêu cầu giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai sẽ lập hồ sơ trình lên văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho mẹ quý khách.

Nếu có phát sinh tranh chấp sau khi thông báo hoặc đăng tin thì việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho mẹ quý khách hay không sẽ phụ thuộc vào kết quả giải quyết tranh chấp 

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Chuyển quyền sở hữu nhà ở bằng giấy tờ viết tay từ năm 2002 có hợp pháp không ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Mẫu biên bản bàn giao tài sản bản cập nhật mới nhất năm 2020

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mua lại chung cư vay gói 30 nghìn tỷ( nhà ở xã hội) cần phải đáp ứng điều kiện gì ?