1. Có bị đuổi việc khi đang mang thai không?

Thưa Luật sư. Tôi làm việc cho một công ty tư nhân kinh doanh dịch vụ khách sạn. Ngày 27/3 một đại diện phòng nhân sự gọi tôi lên và thông báo cho tôi nghỉ việc mà không đưa ra được lý do thuyết phục khi họ biết tôi đang mang thai .
Tôi có phản đối và yêu cầu được thông báo nghỉ việc này ít nhất là 30 ngày vì tôi có hợp đồng lao động với công ty và tham gia BHXH đầy đủ nhưng bên nhân sự trả lời đây là công ty tư nhân nên không cần thông báo như thế và ép tôi nghỉ việc ngay trong ngày. Vậy xin cho tôi hỏi việc công ty sa thải tôi khi tôi đang mang thai và không thông báo trước thì công ty ấy có vi phạm pháp luật không?
Xin cảm ơn!
Người gửi: Quyền Gia

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại điều 36, Bộ luật lao động năm 2019 thì người sử dụng lao động chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

"Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

g) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại điểm d và điểm e khoản 1 Điều này thì người sử dụng lao động không phải báo trước cho người lao động."

Như vậy, việc làm của công ty trên hoàn toàn sai. Không đồng ý với quyết định cho nghỉ việc trên, bạn có thể khiếu nại về hành vi hành chính, quyết định hành chính của Người sử dụng lao động theo Nghị định 119/2014/NĐ-CP hoặc ban có thể khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi công ty có trụ sở/nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn để bảo vệ lợi ích chính đáng của mình.

 

2. Vừa đi làm mà có thai có bị đuổi việc không ?

Chào luật sư, Tôi bắt đầu đi làm được một tuần thì phát hiện mình có thai được một tuần. Vậy tôi xin hỏi luật sư nếu tôi mà bị phát hiện có bị đuổi việc không? Và nếu được đi làm tiếp và đóng bảo hiểm đến lúc sinh là được 8 tháng thì tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của nhà nước quy định không a?
Xin luật sư tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn!

>> Tư vấn pháp luật bảo hiểm xã hội trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

 

Trả lời:

Thứ nhất, khi mang thai bạn sẽ không bị đuổi việc.

Theo quy định tại điều 137, Bộ luật lao động 2019 quy định như sau:

3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật.

Trường hợp hợp đồng lao động hết hạn trong thời gian lao động nữ mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới."

Nếu công ty đuổi việc bạn tức là trái quy định của pháp luật.

Thứ hai, về chế độ thai sản

Nếu bạn sinh vào trước ngày 1/1/2016 thì áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2006 cụ thể là điều 28.

Nếu bạn sinh vào sau ngày 1/1/2016 thì áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014, cụ thể là điều 31.

Tuy nhiên, dù bạn sinh vào thời điểm nào thì bạn cũng phải có " đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh" thì bạn mới được hưởng chế độ thai sản.

Bạn chỉ cung cấp cho chúng tôi là đến lúc sinh bạn đóng được 8 tháng đóng bảo hiểm xã hội tuy nhiên lại không cung cấp thời điểm cụ thể nên chúng tôi chưa thể xác định chắc chắn bạn có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản hay không. Tuy nhiên, nếu bạn đóng liên tục trong khoảng thời gian từ khi bạn mang thai đến khi bạn sinh thì bạn khả năng cao được hưởng thai sản.

>> Tham khảo bài viết liên quan:Tư vấn điều kiện và thủ tục hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ bịđuổi việc khi mang thai ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

 

3. Giải pháp cho Người lao động về vấn đề đuổi việc không báo trước ?

Thưa luật sư, Em ký hợp đồng với công ty với thời hạn 12 tháng. từ 3-9-2013 đến ngày 3-9-2014 là thời hạn hết hợp đồng, nhưng đến tháng 1-2015 vẫn không thấy công ty ký hợp đồng mới.

Ngày 6-1-2015 em bị đuổi việc mà không được thông báo trước. ( lý do coi thường quản lý- không quản lý được anh em) , nhưng em và mọi người trong công ty đều biết vì đố kị với em nên đưa ra lý do đó.(em làm tổ trưởng quản lý sản xuất).

Kính mong Luật Sư xem xét tư vấn giúp em nên làm như thế nào?

Người gửi: Ngoc

Trả lời:

Khoản 1, 2 điều 20 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định:

"Điều 20. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì thực hiện như sau:

a) Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; trong thời gian chưa ký kết hợp đồng lao động mới thì quyền, nghĩa vụ và lợi ích của hai bên được thực hiện theo hợp đồng đã giao kết;

b) Nếu hết thời hạn 30 ngày kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn mà hai bên không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

c) Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, trừ hợp đồng lao động đối với người được thuê làm giám đốc trong doanh nghiệp có vốn nhà nước và trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 149, khoản 2 Điều 151 và khoản 4 Điều 177 của Bộ luật này."

Trong trường hợp này, bạn ký hợp đồng với thời hạn 12 tháng từ 3-9-2013 đến 3-9-2014 là hết thời hạn hợp đồng nhưng đến 1-2015 công ty vẫn không ký hợp đồng mới cho bạn, mà trong thời gian đó bạn vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng lao động của bạn trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Điều 36 Bộ luật Lao động quy định:

Điều 36. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc đã điều trị 06 tháng liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục thì người sử dụng lao động xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động với người lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa hoặc di dời, thu hẹp sản xuất, kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 31 của Bộ luật này;

đ) Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác;

e) Người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên;

g) Người lao động cung cấp không trung thực thông tin theo quy định tại khoản 2 Điều 16 của Bộ luật này khi giao kết hợp đồng lao động làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng người lao động.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, đ và g khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải báo trước cho người lao động như sau:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn có thời hạn dưới 12 tháng và đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này;

d) Đối với một số ngành, nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại điểm d và điểm e khoản 1 Điều này thì người sử dụng lao động không phải báo trước cho người lao động.

Trong trường hợp này công ty không báo cho bạn biết trước ít nhất là 45 ngày trước khi cho bạn nghỉ việc và nếu bạn chứng minh được những điều công ty đưa ra là sai thì việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Để khắc phục công ty cần phải có các nghĩa vụ sau:

Điều 41 Bộ luật Lao động quy định:

Điều 41. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Nếu công ty không thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì bạn có thể nộp đơn khiếu nại, tố cáo tới các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vấn đề.

 

4. Có được tự ý đuổi việc công nhân chưa ký hợp đồng lao động không ?

Xin chào luật Minh Khuê, tôi có câu hỏi xin được giải đáp: Tôi làm việc cho công ty may áo quần, công việc: Xuất nhập khẩu tính đến hôm nay là tôi làm hơn 4 tháng nhưng công ty không ký hợp đồng với tôi , nay công ty muốn cho tôi nghỉ việc không rõ lý do đã có người mới vào làm thế vị trí tôi.

Vậy công ty làm đúng luật lao động không tôi có thể khởi kiện công ty đòi bồi thường hợp đồng lao động được không ? Xin cám ơn.

Người gửi: V.P

>> Luật sư tư vấn luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019 thì người lao động là người sử dụng lao động bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản trừ trường hợp đó là công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng thì có thể giao kết bằng lời nói:

Điều 14. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

2. Hai bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 18, điểm a khoản 1 Điều 145 và khoản 1 Điều 162 của Bộ luật này.

Tình huống của bạn là công việc may và bạn đã làm được 4 tháng, do đó đây không phải công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng,công ty phải có trách nhiệm thực hiện ký hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn ngay từ lúc ban đầu, việc công ty không ký hợp đồng lao động bằng văn bản với bạn là đã vi phạm quy định của pháp luật về lao động và sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 95/2013/NĐ-CP:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Thứ hai, về việc công ty cho bạn nghỉ việc với lý do không chính đáng mà bạn không hề có lỗi gì tức là công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật với bạn:

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo quy định tại Điều 36 BLLĐ thì công ty bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với bạn khi bạn thuộc một trong các trường hợp đặc biệt mà điều luật đã liệt kê, nếu không có lý do mà cho bạn thôi việc tức là vi phạm pháp luật. Việc công ty cho bạn thôi việc sẽ phải chịu trách nhiệm về việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái luật với người lao động:

Điều 41. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Sau khi được nhận lại làm việc, người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước quy định tại khoản 2 Điều 36 của Bộ luật này thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc thì ngoài khoản tiền phải trả quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả theo quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ ba, về việc bạn hỏi có khởi kiện đòi bồi thường hợp đồng lao động không ? chúng tôi trả lời là có. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động được quy định tại Điều 191 BLLĐ

"Điều 191. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:

a) Hòa giải viên lao động;

b) Hội đồng trọng tài lao động;

c) Tòa án nhân dân."

 

5. Sa thải lao động trái pháp luật và hậu quả của việc sa thải trái pháp luật

Ngoài quy định người sử dụng lao động phải thực hiện theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động 2019 thì người sử dụng lao động có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu vì động cơ cá nhân khác mà thực hiện hành vi sa thải trái pháp luật đối với người lao động mà làm cho người lao động hoặc gia đình người lao động lâm vào hoàn cảnh khó khăn hoặc dẫn đến đình công. Cụ thể tại Điều 162 Bộ Luật hình sự năm 2015 quy định:

Điều 162. Tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

c) Cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162. Trân trọng./.