thì bố tôi trả lời lại (không biết ra mà xem. con cái mất dạy hỏi đểu bố) và tôi có khuyên giải rồi xin lỗi đi xuống dưới nhà thì bố tôi có ném bát cơm theo nhưng không trúng tôi và vợ tôi có chạy xuống theo rồi bảo tôi lên xin lỗi bố và khi vợ chồng tôi chạy lên thì thấy bố mẹ tôi đang cãi nhau vùng vằng trong nhà,mẹ tôi đứng ôm bố tôi từ phía sau. và mẹ tôi có yêu cầu vợ tôi đi lấy giây chạc trói bố tôi lại và vợ tôi đã chạy ra ngoài lấy giây chạc để trói chân bố tôi khi bố tôi mất thăng bằng rồi ngã nằm xuống thì vợ tôi lại trói tiếp tay,rồi vợ tôi lấy bát nước lã vào cho mẹ tôi hắt vào mặt cho bố tôi tỉnh rượu lại và vợ tôi cũng lấy bát nước tiếp theo và hắt vào mặt bố tôi nhưng hành vi vợ tôi trói là vì muốn khống chế lúc bố tôi say vì khi bố tôi ngộ rượu là đòi đánh đuổi vợ con và đòi đập phá đồ đạc. và tôi có nói với mẹ tôi là chuyện gia đình mẹ con không dám can thiệp vì là tôi làm tâm linh. mẹ vợ tôi đuổi vợ chồng tôi đi xuống nhà ngủ và vợ chồng tôi đi xuống nhà ngủ thì có nghe thấy bố vợ tôi hô làng xóm đến cởi trói giúp nhưng không có ai đến,và khoảng 3 đến 4 tiếng sau thì mẹ vợ tôi xuống gọi cửa vợ chồng tôi là đã dí điện bố chết và vợ chồng tôi chạy lên thì thấy bố đã tắt thở và mẹ vợ tôi với vợ tôi có khiêng bố tôi lên dường tạo hiện trường giả là bị cảm chết, và sau khi lo tang cho bố tôi thì trong họ có người lao đơn kiện thì bên công an có gọi 3 mẹ con tôi ra lấy lời khai và điều tra thì khi đó vợ chồng tôi vẫn khai man là chỉ biết vào sáng hôm sau do mẹ tôi nói. và bên cơ quan có quyết định khai quật tử thi thì mẹ tôi mới làm đơn ra đầu thú thì bị cơ quan công an bắt giữ luôn còn vợ chồng tôi thì vẫn ở nhà. và bên cơ quan công an điều tra thì gọi vợ chồng tôi đến cơ quan lấy lời khai lần thứ 5 và nói đã điều tra đầy đủ chứng cứ rồi thì vợ chồng tôi mới khai ra sự việc là có biết trong đêm hôm đó. và bên công an cho về và nhiều lần vợ tôi có gọi cho bên công an tỉnh để xin phép cho chuyển về quê chồng sống nhưng bên cơ quan không cho chuyển và nói ở đó để hôm nào công an lên làm việc tiếp nhưng hết tuần mà chưa thấy lên? Cho hỏi TH nay ai là người phạm tội, vợ chồng tôi có liên quan hay không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Luật Minh Khuê, thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

I. Cơ sở pháp lý.

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009.

II. Nội dung Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và vợ bạn không tham gia vào quá trình phạm tội, không giúp sức mẹ bạn thực hiện hành vi xâm phạm tính mạng bố bạn nên bạn và vợ bạn không được coi là đồng phạm với mẹ bạn. 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn trình báo công an mới nhất năm 2020, Cách viết đơn trình báo

Bạn và vợ bạn cũng giúp mẹ bạn dựng hiện trường giả để che giấu hành vi phạm tội nên cũng không thể coi là không tố giác tôi phạm.

Sau khi biết tội phạm được thực hiện, bạn và vợ bạn đã giúp người phạm tội che giấu các dấu vết, tang vật của tội phạm cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, nên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm trong những trường hợp mà Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định.

Điều 313 BLHS quy định về tội "Che giấu tội phạm" như sau:

"1. Người nào không hứa hẹn trước mà che giấu một trong các tội phạm quy định tại các điều sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc  phạt tù từ sáu tháng đến năm năm:

...

- Điều 93 (tội giết người); Điều 111, các khoản 2, 3 và 4 (tội hiếp dâm); Điều 112 (tội hiếp dâm trẻ e m); Điều 114 (tội cưỡng dâm trẻ e m); Điều 116, các khoản 2 và 3 (tội dâm ô đối với trẻ e m); Điều 119, khoản 2 (tội mua bán người);

..."

Như vậy, tùy thuộc vào tội phạm mà mẹ bạn bị khởi tố mà bạn và vợ bạn có bị truy tố về tội che dấu tội phạm hay không. Nếu mẹ bạn bị buộc tội giết người thì vợ chồng bạn sẽ bị truy cứu TNHS đối với tội che giấu tội phạm. Nếu Mẹ bạn bị truy cứu về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh hoặc tội vô ý làm chết người thì vợ chồng bận sẽ không bị truy cứu TNHS đối với tội che giấu tội phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Luật sư không được ( bị cấm) chào mời dịch vụ pháp lý trong dự thảo nghị định hướng dẫn luật luật sư ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn Luật Hình sự

 

 

>> Xem thêm:  Các trường hợp được tố cáo tội phạm và gửi đơn tố cáo đến đâu ?