Vậy, tôi có cần phải xin giấy phép kinh doanh không ? Nếu tôi không xin giấy phép kinh doanh thì sẽ bị rủi ro gì không ?

Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của công ty Luật Minh Khuê.

Có cần phải xin giấy phép kinh doanh khi mở trung tâm môi giới gia sư không ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê chúng tôi.Vấn đề của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau :

Căn cứ pháp lý: 

Luật đầu tư 2014.  

Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng .

Nội dung tư vấn:

Vì hoạt động mở trung tâm môi giới gia sư của bạn không thuộc vào các ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo danh mục quy định tại phụ lục 4, luật đầu tư 2014 nên bạn không cần phải xin giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của bạn không thuộc các trường hợp theo khoản 1, điều 3, nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh .Bao gồm các trường hợp :

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong,bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Do đó, muốn thành lập và đưa trung tâm môi giới gia sư vào hoạt động kinh doanh  thì bạn phải tiến hành đăng ký kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu trung tâm môi giới gia sư của bạn có quy mô vừa và nhỏ và sử dụng dưới mười người lao động thì sẽ tiến hành đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh:

Điều 66 và điều 67 nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp quy định như sau:

"Điều 66. Hộ kinh doanh : 

1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

3. Hộ kinh doanh có sử dụng từ mười lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định.

Điều 67. Quyền thành lập hộ kinh doanh và nghĩa vụ đăng ký của hộ kinh doanh

1. Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự đầy đủ; các hộ gia đình có quyền thành lập hộ kinh doanh và có nghĩa vụ đăng ký hộ kinh doanh theo quy định tại Chương này.

2. Cá nhân, hộ gia đình quy định tại Khoản 1 Điều này chỉ được đăng ký một hộ kinh doanh trong phạm vi toàn quốc. Cá nhân quy định tại Khoản 1 Điều này được quyền góp vốn, mua cổ phần trong doanh nghiệp với tư cách cá nhân.

3. Cá nhân thành lập và tham gia góp vốn thành lập hộ kinh doanh không được đồng thời là chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh của công ty hợp danh trừ trường hợp được sự nhất trí của các thành viên hợp danh còn lại."

Vậy, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trung tâm môi giới gia sư của bạn sẽ có quyền hoạt động kinh doanh mà không cần phải xin thêm loại giấy phép kinh doanh nào.Tuy nhiên, nếu không tiến hành đăng ký để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoạt động kinh doanh của bạn sẽ không được coi là hợp pháp, nên sẽ không được pháp luật bảo vệ và phải chịu các chế tài theo quy định của pháp luật.Cụ thể, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 2 Điều, 6 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng :

"Điều 6. Hành vi vi phạm về hoạt động kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo quy định."

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về thắc mắc của bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DOANH NGHIỆP.