1. Có dùng căn cước công dân rút tiền mặt tại ATM được không?

Sử dụng Căn cước công dân gắn chíp để rút/nộp/chuyển tiền tại cây ATM thực tế đang được triển khai thí điểm tại một số ngân hàng. Điển hình và tiên phong đầu tiên trong triển khai rút tiền tại cây ATM bằng Căn cước công dân gắn chíp là ngân hàng BIDV. Theo thông tin từ phía ngân hàng từ đầu tháng 5/2022 ngân hàng BIDV là ngân hàng đầu tiên phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân - Bộ Công An triển khai thành công việc ứng dụng Căn cước công dân gắn chíp (CCCD gắn chip) trên các giao dịch tại khu vực tự phục vụ của BIDV như ATM, E-Zone.

Hiện BIDV đang triển khai chấp nhận CCCD gắn chíp để phục vụ cho việc rút tiền/nộp tiền/chuyển khoản tại cây ATM tại 09 điểm trên địa bàn Hà Nội, Quảng Ninh. 

Sau Ngân hàng BIDV là Ngân hàng Vietinbank cũng triển khai ứng dụng CCCD gắn chip đối với các giao dịch rút tiền/gửi tiền và chuyển khoản tại cây ATM. Hiện tại Ngân hàng Vietinbank đang triển khai ứng dụng này tại Phòng giao dịch số 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội (theo thông tin trên trang điện tử của Vietinbank).

Không chỉ Ngân hàng BIDV, Vietinbank mà còn có Ngân hàng Bản Việt (ngày 18/5/2022) cũng đã bắt đầu triển khai thí điểm hệ thống ngân hàng tự động cho phép khách hàng nộp hoặc rút tiền mặt bằng căn cước công dân gắn chíp bên cạnh thẻ ATM, thẻ tín dụng.  Ngân hàng Bản Việt dự kiến triển khai bắt đầu tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng ra Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Cần Thơ.

Sau ngân hàng BIDV, Vietinbank thì Ngân hàng Vietcombank cũng đã triển khai ứng dụng CCCD trong rút tiền trực tiếp tại ATM thay vì sử dụng thẻ ngân hàng. Hiện tại Vietcombank đang triển khai thí điểm giao dịch này tại các điểm ATM gồm: 198 Trần Quang Khải quận Hoàn Kiếm, Hà Nội; 72 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội và vẫn đang trong quá trình mở rộng điểm chấp nhận ứng dụng CCCD gắn chíp.

Như vậy, để rút tiền mặt tại cây ATM, bên cạnh việc sử dụng thẻ ATM, thẻ tín dụng hay dùng mã QR trên ứng dúng ngân hàng số thì khách hàng có thể sử dụng CCCD gắn chíp.

Kết luận: Thời điểm hiện tại thì khách hàng có thể sử dụng CCCD gắn chíp rút tiền mặt tại một số cây ATM mà các ngân hàng nêu trên đang triển khai thí điểm ứng dụng CCCD gắn chíp trong giao dịch tự động. Không phải mọi ngân hàng đều triển khai. Tuy nhiên, với chủ trương cấp CCCD gắn chíp trên phạm vi cả nước thì ứng dụng rút tiền tại cây ATM bằng CCCD gắn chip có lẽ cũng sẽ sớm được triển khai trên phạm vi cả nước.

 

2. Cách rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chíp?

Theo hướng dẫn của các Ngân hàng BIDV thì khách hàng có nhu cầu rút tiền tại ATM sử dụng CCCD gắn chip sẽ thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Khách hàng lựa chọn chức năng rút tiền không dùng thẻ tại màn hình của ATM

Bước 2: Khách hàng nhấn chọn rút tiền bằng CCCD

Bước 3: Khách hàng đặt thẻ CCCD lên đầu đọc thẻ và nhìn trực tiếp vào camera giao dịch của máy ATM, nhấn tiếp tục để xác nhận thực hiện thao tác.

Bước 4: Sau khi xác thực thành công, khách hàng nhập PIN thẻ tương ứng với tài khoản cần rút tiền.

Bước 5: Khách hàng chọn hoặc nhập số tiền cần rút trên màn hình ATM.

Bước 6: ATM trả tiền và biên lai (nếu có) cho Khách hàng và kết thúc giao dịch.

Như vậy, nhìn chung, các thao tác để rút tiền mặt tại ATM bằng CCCD gắn chíp đã được tích hợp và hướng dẫn cụ thể thông qua màn hình ATM, khách hàng chỉ việc chậm rãi thực hiện các thao tác theo hướng dẫn thì sẽ rút được tiền theo phương thức này.

 

3. Lợi ích của việc rút tiền tại ATM bằng căn cước công dân gắn chíp

Tính năng rút tiền bằng CCCD gắn chíp được tự động tích hợp khi khách hàng sử dụng dịch vụ, khách hàng không cần đăng ký sử dụng dịch vụ này với ngân hàng. Đối với khách hàng đã có CCCD gắn chíp nhưng chưa thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân tại các ngân hàng đang triển khai thí điểm thì vẫn hoàn toàn sử dụng được dịch vụ rút tiền tại ATM bằng CCCD gắn chip nhờ tinh năng truy xuất dữ liệu tại chip CCCD.

Hệ thống các máy ATM cho phép rút tiền mặt bằng CCCD gắn chíp được tích hợp công nghệ xác thực CCCD chính chủ qua sinh trắc khuôn mặt hoặc vân tay của khách hàng trước khi cấp phép thực hiện giao dịch nên sẽ giúp cho giao dịch rút tiền của khách hàng được thực hiện đơn giản, thuận tiện, an toàn, nhanh chóng. 

Theo đánh giá của một khách hàng sau khi trải nghiệm thực tế rút tiền bằng CCCD gắn chip tại cây ATM thì việc rút tiền bằng CCCD gắn chíp giúp anh tiết kiệm được nhiều thời gian vì loại bỏ được các khâu xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu, điền tờ khai, quá trình chờ đợi mất 10 -15 phút và cũng có lần điền sai thông tin phải điền lại. Còn khi rút tiền bằng CCCD gắn chip mọi thông tin cần xác thực sẽ được hệ thống của ngân hàng tự động đối chiếu với CCCD gắn chíp nhanh chóng, chính xác. Điều này thật sự rất thuận tiện và đơn giản và tổng thời gian thực hiện giao dịch chỉ khoảng 2 phút.

Bên cạnh giao dịch rút tiền được thực hiện một các nhanh chóng, chính xác và an toàn thì việc rút tiền bằng CCCD gắn chip tại ATM cũng sẽ không phát sinh chi phí mới so với rút tiền bằng thẻ ATM. Do đó, phương thức rút tiền bằng CCCD gắn chip quả thực sẽ là một lựa chọn tối ưu đối với khách hàng.

 

4. Rút tiền bằng CCCD gắn chíp mất tiền thì ai chịu trách nhiệm?

Thực tế việc triển khai rút tiền tại ATM lỗi mà người dân thường gặp nhất là tiền trong tài khoản bị trừ nhưng cây không nhả tiền. Điều này thông thường là do lỗi hệ thống từ phía ngân hàng và thường sẽ được xử lý ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau. Còn nếu rủi ro từ sự bất cẩn của chính người rút tiền đi ra khỏi cây ATM mà không chắc chắn mình đã hoàn tất giao dịch hay chưa (tiền nhả ra không có người nhận) thì đương nhiên ngân hàng sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp này.

Đối với rút tiền mặt tai ATM bằng CCCD gắn chíp thì hiện nay chưa có phát sinh lỗi hệ thống trên thực tế trải nghiệm của khách hàng nên cũng khó định hình được rủi ro mất tiền do đâu. Cùng với đó, đây là dự án đang thí điểm triển khai, hoàn toàn chưa có khung pháp lý cụ thể để xác định trách nhiệm của các bên liên quan khi rủi ro xảy ra do đó ở thời điểm hiện tại chưa có đủ cơ sở để trả lời một cách xác đáng thắc mắc này.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chung thì việc lộ lọt thông tin trong việc thực hiện rút tiền mặt tại ATM bằng CCCD gắn chíp khả năng khó có thể xảy ra. Vì thẻ CCCD gắn chip được Bộ công an làm rất chặt chẽ. bên cạnh đó, khi thực hiện rút tiền bằng phương thức thì phải áp dụng công nghệ xác thực khách hàng thông qua dữ liệu sinh trắc như vân tay, gương mặt ... được kết nối trực tiếp với dữ liệu công dân quốc gia thì việc làm giả thông tin là rất khó. 

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về nội dung "Có dùng căn cước công dân rút tiền tại cây ATM được không". Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc cập nhật kịp thời công tác triển khai thí điểm rút tiền mặt tại ATM bằng căn cước công dân gắn chip. Mọi vướng mắc pháp lý cần tham vấn ý kiến luật sư vui lòng liên hệ tới số 1900.6162 để được tư vấn hỗ trợ bởi Luật sư của Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!