Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, hợp đồng dân sự có thể được chấm dứt trong các trường hợp sau đây:

"Điều 401. Hình thức hợp đồng dân sự

>> Xem thêm:  Tư vấn giải quyết cưỡng chế thi hành án khi chồng không thực hiện nghĩa vụ tài sản sau ly hôn ?

Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định."

Đồng thời, với hợp đồng cho thuê tài sản, pháp luật không quy định cụ thể về hình thức hợp đồng vì thế hợp đồng có thể giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Vì vậy việc giao kết hợp đồng giữa HTX và công ty V là có hiệu lực. Vậy theo quy định của Bộ luật dân sự 2005 quy định trường hợp có thế châm dứt hợp đồng là:

"Điều 491. Chấm dứt hợp đồng thuê tài sản

1. Thời hạn thuê đã hết

2. Theo thoả thuận của các bên về việc chấm dứt trước thời hạn; đối với hợp đồng thuê không xác định thời hạn, khi bên cho thuê muốn chấm dứt hợp đồng thì phải báo cho bên thuê biết trước một thời gian hợp lý, nếu không có thoả thuận về thời hạn báo trước;

3. Hợp đồng bị huỷ bỏ hoặc bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

4. Tài sản thuê không còn."

Do đó, nếu HTX và bên công ty V đã thỏa thuận miệng các nội dung cơ bản của hợp đồng thì lúc này, hợp đồng đã được giao kết và có hiệu lực pháp luật. Do đó, bạn phải tôn trọng các quy định mà hai bên đã thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu HTX  đơn phương chấm dứt hợp đồng mà gây ra thiệt hại cho bên công ty V thì sẽ phải tiến hành bồi thường thiệt hại. Vì thế, HTX có thể thỏa thuận với công ty V về vấn đề làm hợp đồng, còn nếu công ty cố tình không làm thì HTX báo trước công ty đó trong một khoảng thời gian hợp lý và có thể chấm dứt hợp đồng sau khoảng thời gian gia hạn trước cho công ty.

Điều 426 Bộ luật Dân sự quy định về vấn đề đơn phương chấ dứt hợp đồng như sau:

"1. Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

>> Xem thêm:  Việc chia tài sản trước khi ra tòa ly hôn có vi phạm pháp luật không ?

2. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.

4. Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại."

Theo đó nếu bên cho thuê tài sản chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không thuộc một trong các trường hợp được quy định trong hợp đồng hoặc do sự thỏa thuận của hai bên hay tài sản thuê không còn thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường. Căn cứ theo Điều 604 BLDS năm 2005:

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư dân sự.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn viết đơn xin ly hôn như thế nào ? Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn ?

>> Xem thêm:  Quyền lợi của vợ và con khi vợ chồng ly hôn ? Ly hôn khi mắc bệnh lây nhiễm từ chồng ?