Hỏi: Vợ chồng tôi đều mang quốc tịch Việt Nam. Nay tôi chuẩn bị đi đăng ký khai sinh cho con gái đầu lòng. Vợ chồng tôi muốn đặt tên nước ngoài cho cháu là Nguyễn Jenny có được không? (Ông Nguyễn Ngọc Anh - Thanh Xuân, Hà Nội)

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi số: 1900.6162


Trả lời:

Trường hợp ông hỏi, Công ty luật Minh Khuê có ý kiến trả lời như sau:

 

1. Có được đặt tên nước ngoài cho con không?

Theo quy định tại Điều 26 Bộ luật dân sự 2015 có quy định thì cá nhân có quyền có họ, tên bao gồm cả chữ đệm, nếu có. Họ tên của một người được xác định theo họ, tên khai sinh của người đó. Họ của cá nhân được xác định là họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ theo thỏa thuận của cha mẹ, nếu không có thỏa thuận thì họ của con được xác định theo tập quán. Trường hợp chưa xác định được cha đẻ thì họ của con được xác định theo họ của mẹ đẻ. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi, chưa xác định được cha đẻ, mẹ đẻ cà được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo thỏa thuận của cha mẹ nuôi. Trường hợp chỉ có cha nuôi hoặc mẹ nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo họ của người đó. Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi chưa xác định cha đẻ, mẹ đẻ và chưa được nhận làm con nuôi thì họ của trẻ em được xác định theo đề nghị của người có yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em, nếu trẻ em đang được người đó tạm thời nuôi dưỡng, cha đẻ mẹ đẻ được quy định trong bộ luật này là cha mẹ được xác định dựa trên sự kiện sinh đẻ, người nhà mang thai hộ với người được sinh Ra từ việc mang thai hộ theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình. Việc đặt tên bị hạn chế trong trường hợp xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự.

Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam, không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ. Cá nhân xác lập thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự theo họ tên, của mình. Việc sử dụng bí danh bút danh không được gây thiệt hại đến quyền lợi ích hợp pháp của người khác. 

 

2. Một số lưu ý khi đặt tên cho con hiện nay

Trước khi đặt tên cho con, bố mẹ nên nghiên cứu cách đặt tên cho con theo chuẩn phong thủy và ý nghĩa một cách kỹ càng. Điều này không chỉ mang đến cho con một vận mệnh tốt mà còn giúp bố mẹ cảm thấy hạnh phúc khi ai đó khen tên con hay, con có cuộc sống tốt đẹp sau này

Không chỉ đơn thuần chỉ là gọi mà tên còn là thứ đi theo con đến hết cuộc dời. Chính vì vậy, việc đặt tên cho con theo phong thủy vô cùng quan trọng. Một cái tên đẹp, hợp mệnh, hợp tuổi sẽ mang lại cho con nhiều may mắn và sung túc. Vì vậy bố mẹ lưu ý khi đặt tên cho con để chọn được tên hay và ý nghĩa.

 

2.1 Đặt tên cho con hợp mệnh 

Tên hay vận tốt vốn đã Là quan niệm phong thủy từ rất lâu không chỉ mong muốn chọn cho con một cái tên hay, nhiều mẹ cũng cho rằng việc chọn tên hợp mệnh cũng sẽ mang lại nhiều may mắn và những điều tốt đẹp cho cuộc sống về sau của con. Nhiều người cũng quan niệm rằng công việc mai sau có thành công hay không cũng do cái tên ảnh hưởng.

 

2.2 Cách đặt tên cho con nên hợp tuổi bố mẹ 

Không nằm ngoài quan niệm ngũ hành vạn vật tương sinh tương khắc con cái cũng có mối quan hệ mật thiết đến ba mẹ. Vì vậy, không chỉ chọn tên hợp mệnh của con, nhiều gia đình cũng có xu hướng đặt tên cho con hợp tuổi bố mẹ để bé luôn gặp may mắn, cát tường hơn nữa, cũng nhờ vậy mọi chuyện suôn sẻ hơn.

 

2.3 Đặt tên cho con phải có ý nghĩa

Sở hữu một cái tên hay, ý nghĩa sẽ giúp bé trân trọn bản thân mình hơn. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống, nghĩa đến cái tên ý nghĩa sẽ giúp bé trân trọng bản thân mình hơn. Khi gặp khó khăn trong cuộc sống nghĩ đến cái tên ý nghĩa ba mẹ đã chọn, có thể bé được tiếp thêm động lực để vượt qua vấn đề.

 

2.4 Đặt tên cho con theo phong thủy

Khi nghiên cứu cách đặt tên cho con theo phong thủy, bố mẹ cần lưu ý lựa chọn các tên có những yếu tố sau: hợp tuổi, hợp mệnh... điều này giúp đem lại bình an, tài lộc cho con sau này

 

2.5 Đặt tên cho quý tử 2023 

Nếu gia đình bạn sắp đón quý từ vào năm 2023 nhưng bạn chưa biết đặt tên con trai như thế nào cho hay và ý nghĩa thì bạn nên xem xét việc đặt tên con trai năm 2023 nên chọn những cái tên thể hiện sự nam tính và mang ý nghĩa may mắn, tốt đẹp. Điều này sẽ giúp cuộc sống và sự nghiệp con sau này được thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, ba mẹ nên chú ý đặt tên con hợp ngũ hành tử vi năm sinh 2023 

Một cái tên đẹp sẽ giúp con tự tin trong giao tiếp, và một cái tên ý nghĩa có thể mang đến cho con một cuộc đời may mắn, thành công. Đây chính Là hành trang vô giá mà ba mẹ có thể tặng cho con ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời. Vì vạy cẩn thẩn chọn cách đặt tên con trai năm 2023 phù hợp nhất cho con chính Là điều vô cùng quan trọng mà ba mẹ không nên xem nhẹ. 

Trước khi tham khảo những cách đặt tên cho con trai năm 2023 hay ba mẹ nên hiểu về tử vi của trẻ sinh năm 2023. Trẻ sinh năm 2023 tuổi quý mão là tuổi khá đặc biệt. Theo tuổi thiên can quý thuộc ngũ hành thủy, địa chi Mão ngũ hành thuộc Mộc. Tam hợp: hợi - mão - mùi, tứ hành xung ty ngọ mão dậu, trẻ sinh năm 2023 tuổi quý mão có ngũ hành nạp âm là bạch hạo kim đây là âm kim vì mão thuộc chi âm, hợp mệnh thổ và thủy, khắc mệnh hóa và mộc 

Dựa vào các yếu tố đặc trưng của tuổi Mão, của ba mẹ có thể dựa vào tuổi, bản mệnh cũng như đặc điểm của loài mèo để đặt tên cho con trai. Dưới đây là những cách đặt tên co trai năm 2023:

  • Tên con trai năm 2023 dựa theo tam hợp Hơi - Mão - Mùi: Hào, Nghị, Thiện, Nghĩa, Tường, Nghi, Dự...
  • Tên con trai theo mệnh Kim như Tài, Đồng, Châu, Cương... sẽ mang đến tài vận cho con sau này.
  • Ba mẹ cũng có thể đặt tên hay cho bé trai 2023 thuộc mệnh Thổ và mệnh Thủy vì hợp mênh với con. Dựa vào bản tỉnh trau chuốt sạch sẽ của loài mèo: những cái tên thể hiện vẻ đẹp như Tố, Duy, Tú, Phúc... phù hợp với con trai tuổi quý mão.
  • Đặt tên cho con trai năm 203 dựa theo tam hợp Hợi- Mão - Mùi: Hào, Thiện, Nghị, Nghĩa, Tường, Nghi,... cũng sẽ thu hút nhiều tài lộc, may mắn cho con. 
  • Ngoài ra ba mẹ có thể tham khảo thêm những cách đặt tên cho con trai mang ý nghĩa giàu sang, nhiều lộc nhiều tài như Phú, Lộc, Kim, Tài... đều rất đẹp và phù hợp cho con trai quý mão sinh năm 2023

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp ly, bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật qua tổng đài điện thoại, gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng cám ơn!