Cách đây 3 năm tôi có về Việt Nam xin lỵ dị & xử vắng mặt vì công việc, nay tôi có tìm hiểu & quen với người con gái Việt Nam tính đi đến hôn nhân nhưng khi nhìn lại hồ sơ lỵ dị mà Toà án thành phố Hồ chí Minh cấp cách đây 3 năm vì mừng & sơ ý không đọc kỹ giờ mới phát giác đã đánh sai về phần quốc tịch, hiện tại tôi quốc tịch Pháp (passport & giấy chứng nhận công an khi thời gian tôi lưu trú tại Việt Nam có ghi rõ Quốc tích Pháp khi nộp cho Tòa án thành phố) nhưng trong bản án ly dị thì đánh quốc tịch Việt Nam, xin luật sư tư vấn giúp nếu người bạn gái mà tôi đi đến kết hôn nhưng vì bản án sai nên không thể kết hôn lỡ mang thai, không muốn con tôi không có tên cha và không muốn người vợ tương lai mang tiếng, tôi phải nên làm sao?

1/ Tôi có thể làm đám hỏi trước gia đình ?

2/Tôi có thể làm đám cưới trước hay không ? Rồi làm giấy hôn thú sau khi bản án ly dị được chỉnh sửa một trong 2 trường hợp trên tôi có được hợp pháp đứng tên cha nếu người vợ tương lai tôi có thai & sanh cháu ra không?

Mong luật sư tư vấn.

Thành thật cảm ơn.

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật Hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sa

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung phận tích:

Về thắc mắc thứ nhất của bạn đó là có thể tổ chức đám hỏi, đám cưới trước sau đó đi đăng ký kết hôn sau khi bản án ly hôn được chỉnh sửa?

Trước hết, Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định:

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng....”

Có thể thấy, luật không quy định phải đăng ký kết hôn rồi mới cưới. Do đó, việc vợ chồng bạn bây giờ mới đi đăng ký kết hôn là hoàn toàn hợp pháp. Vợ chồng bạn sẽ không phải nộp phạt vì đăng ký kết hôn muộn.

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 14 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì:

“.....2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Khoản 13, Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định: “Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến ngày chấm dứt hôn nhân.”

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, khi hai bạn đi đăng ký kết hôn thì quan hệ hôn nhân giữa hai bạn mới được xác lập, và khoảng thời gian chung sống của vợ chồng bạn trước đó không được tính là thời kỳ hôn nhân. Pháp luật không cấm việc tổ chức đám cưới trước, chung sống với nhau trước rồi mới đăng ký kết hôn nhưng cũng không khuyến khích.

Căn cứ theo các quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, pháp luật không quy định buộc bạn phải đăng ký kết hôn trước sau đó mới được tổ chức đám cưới, do vậy bạn hoàn toàn có thể tổ chức đám hỏi, đám cưới trước sau đó mới đăng ký kết hôn sau khi bản án ly hôn được chỉnh sửa. Trong trường hợp này, quan hệ hôn nhân của hai bạn sẽ được xác lập kể từ thời điểm đăng ký kết hôn.

Về thắc mắc thứ hai, bạn có được hợp pháp đứng tên cha khi vợ tương lai sinh con ra mà chưa đăng lý kết hôn hay không?

Căn cứ theo Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

"Điều 88. Xác định cha, mẹ

1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng...."

Như vậy căn cứ vào khoản 1 Điều 88 quy định rằng con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng, như vậy khi con của bạn sinh ra mà hai bạn chưa đăng ký kết hôn thì khi đi làm thủ tục khai sinh cho con bạn sẽ được đứng tên cha của đứa trẻ khi bạn làm thủ tục nhận con.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1917 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hôn nhân và gia đình - Công ty luật MInh Khuê