1. Tư vấn thủ tục cha nhận con?

Thưa luật sư, Tôi đã kết hôn ,nhưng trong thời gian đi làm xa nhà Tôi có tình cảm với một người con gái và đã có con với cô này.Khi cô ấy đi làm giấy khai sinh cho cháu ở nơi cô ấy có Hộ khẩu KT3 thì chỉ có tên mẹ trong giấy khai sinh.
Nay tôi muốn làm thủ tục để có đầy đủ tên cha me trong giấy khai sinh cua cháu,thì tôi phải làm những thư tục gì ? Bao gồm những loại giấy tờ nào?Tôi nghe nói cần cả hộ khẩu của cha và mẹ bản gốc đúng không ?
Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Kien Nguyen

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Ý kiến thứ nhất của chuyên viên:

Thứ nhất, Để điền đầy đủ thông tin của cha mẹ trong giấy khai sinh của con mình bạn phải làm thủ tục đăng ký nhận con. Thủ tục này được quy định cụ thể tại Điều 25 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về đăng ký nhận cha, mẹ, con quy định về thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con như sau:

"Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con
1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.
2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Thứ hai, theo quy định trên thì không nhất thiết bạn cần phải có hộ khẩu của cha và mẹ bản gốc.

Chúc bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề của mình!

Ý kiến bổ sung thứ 2:

Chào anh Kiên, đối với trường hợp của anh, tôi xin được tư vấn như sau:

Điều kiện để đăng kí nhận cha, mẹ, nhận con ngoài giá thú:

- Người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con phải còn sống vào thời điểm đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Việc nhận cha, mẹ, con là tự nguyện, không có tranh chấp giữa những người có quyền, lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ, con.

- Người con đã thành niên hoặc người giám hộ của người con chưa thành niên hoặc đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự cũng được làm thủ tục nhận cha, mẹ, con trong trường hợp cha, mẹ đã chết nếu việc nhận cha, mẹ là tự nguyện không có tranh chấp giữa những người có quyền và lợi ích liên quan đến việc nhận cha, mẹ.

- Trường hợp cha, mẹ của trẻ chung sống với nhau như vợ chồng, nhưng không đăng ký kết hôn, người mẹ để con lại cho người cha và bỏ đi không xác định được địa chỉ, thì người cha làm thủ tục nhận con, không cần phải có ý kiến của người mẹ.

- Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận, thì tên của người cha sẽ được ghi ngay trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không phải làm thủ tục nhận con.

Thủ tục nhận con, nhận cha mẹ ngoài giá thú:

- Người nhận cha, mẹ, con điền và nộp mẫu tờ khai về việc nhận cha, mẹ, con tại tại trụ sở UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con. (Trường hợp cha hoặc mẹ nhận con chưa thành niên, thì phải có sự đồng ý của người hiện đang là mẹ hoặc cha, trừ trường hợp người đó đã chết, mất tích, mất năng lực hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự).

- Người đi đăng kí phải xuất trình các giấy tờ sau.

+ Bản chính hoặc bản sao Giấy khai sinh của người đ­ược nhận là con (trong tr­ường hợp nhận con); của ngư­ời nhận cha, mẹ (trong trư­ờng hợp xin nhận cha, mẹ).
+ Bản chính CMND, hộ khẩu của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con.

+ Các giấy tờ, tài liệu, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có mối quan hê cha, mẹ, con (nếu có).

+ Giấy chứng tử của cha, mẹ trong trường hợp nhận cha, mẹ đã chết.

Thời hạn giải quyết và lệ phí:

- Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu xét thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng sự thật và không có tranh chấp, UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký việc nhận cha, mẹ, con. Trường hợp cần xác minh có thể kéo dài thêm không quá 5 ngày.

- Lệ phí: 10.000 đồng

Một số lưu ý:

- Thẩm quyền đăng ký: UBND cấp xã, nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng kí việc nhận cha, me, con.

- Khi đăng ký việc nhận cha, mẹ, con, các bên cha, mẹ, con phải có mặt, trừ trường hợp người được nhận là cha hoặc mẹ đã chết.

- Cán bộ tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký việc nhận cha, mẹ, con và quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Chủ tịch UBND cấp xã ký và cấp cho mỗi bên một bản chính quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con. Bản sao quyết định được cấp theo yêu cầu của các bên.

- Bổ sung, cải chính sổ đăng ký khai sinh và giấy khai sinh của người con:
+ Căn cứ vào quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con, UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con ghi bổ sung phần khai về cha, mẹ trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của người con (nếu phần khai về cha, mẹ trước đây để trống).

+ Trường hợp sổ đăng ký khai sinh đã chuyển lưu 1 quyển tại UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thì UBND cấp xã thông báo cho UBND cấp huyện để ghi tiếp việc bổ sung. Trường hợp phần khai về cha, mẹ trong sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh của người con đã ghi tên người khác, không phải là cha, mẹ đẻ, thì đương sự phải làm thủ tục cải chính theo quy định.

Dựa trên những quy định trên, hi vong anh sớm nhận lại con mình. Cảm ơn anh đã sử dung dịch vụ của công ty Luật Minh Khuê. Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ liên quan: Luật sư đại diện tranh tụng lĩnh vực Hôn nhân - Gia đình;

2. Thủ tục cha nhận con khi chưa có đăng ký kết hôn như thế nào ?

Xin chào Luật sư. Em và bạn trai của em yêu nhau được hơn 2 năm và đã có 1 đứa con được 2 tháng tuổi, nhưng do anh ấy chưa ly hôn với vợ cũ (hiện nay hai vợ chồng anh ấy đang ly thân).
Em muốn khai sinh cho con được mang họ của Bố thì phải làm như thế nào ?
Xin Luật sư tư vấn giúp em, xin cảm ơn Luật sư.

Thủ tục nhận con cho cha là người nước ngoài khi mẹ đang chấp hành án hình sự ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Căn cứ theo diều 24, 25 Luật hộ tịch 2014 quy định như sau:

"Điều 24. Thẩm quyền đăng ký nhận cha, mẹ, con

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người nhận hoặc người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con.

Điều 25. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và chứng cứ chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Khi đăng ký nhận cha, mẹ, con các bên phải có mặt.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc nhận cha, mẹ, con là đúng và không có tranh chấp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người đăng ký nhận cha, mẹ, con ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 05 ngày làm việc."

Như vậy khi làm thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ con (trong trường hợp của bạn là nhận cha, con) cần các giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định (mẫu lấy ở UBND xã)

- Bằng chứng chứng mình quan hệ cha con (Giấy xác nhận ADN hoặc các bằng chứng khác)

- Ngoài ra cần đem theo các giấy tờ cá nhân của cha, mẹ (CMT và sổ hộ khẩu) và giấy khai sinh của con nếu đã khai sinh hoặc giấy chứng sinh.

Điều 14 Thông tư số 04/2020/TT-BTP về chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con.

"Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con."

Kết hợp việc khai sinh và nhận cha, mẹ, con:

"Điều 15. Kết hợp giải quyết việc đăng ký khai sinh và nhận cha, mẹ, con
1. Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.
Trường hợp đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con mà một bên có yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.
2. Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm:
a) Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;
b) Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;
c) Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 14 của Thông tư này.
3. Trình tự, thủ tục giải quyết việc đăng ký khai sinh kết hợp nhận cha, mẹ, con được thực hiện theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 16 và Điều 25 Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp xã; theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 36 và Điều 44 Luật hộ tịch trong trường hợp thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện.
Nội dung đăng ký khai sinh xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 123/2015/NĐ-CP và Điều 6 Thông tư này. Giấy khai sinh và Trích lục đăng ký nhận cha, mẹ, con được cấp đồng thời cho người yêu cầu."

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Thủ tục nhận con khi người mẹ giữ giấy khai sinh ?

Thưa luật sư: Tôi có một trường hợp cần tư vấn. Bạn tôi là người nước ngoài có quen một cô gái người Việt. Hai người có con với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Cô gái sinh em bé thì người cha không có ở Việt Nam. Người mẹ giận người cha không cho gặp con cũng không cho nhận con. Trong giấy khai sinh của bé chỉ có tên người mẹ. Người cha đã tìm luật sư tư vấn. Luật sư yêu cầu phải làm xét nghiệm DNA và có giấy khai sinh của bé. Người cha đã có tóc của bé để làm xét nghiệm DNA nhưng không thể lấy được giấy khai sinh vì người mẹ đang giữ.
Vậy người cha cần làm gì để được nhận con ? Người cha chỉ muốn làm thủ tục để được gặp con và chu cấp cho 2 mẹ con hàng tháng ?
Tôi xin chân thành cảm ơn !

Thủ tục nhận con khi người mẹ giữ giấy khai sinh ?
Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời

Căn cứ Điều 89 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có những quy định sau:

"Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình."

"Điều 91. Quyền nhận con

1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết.

2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia."

Theo quy định thì nếu việc nhận cha con mà không xảy ra tranh chấp và được người mẹ đồng ý thì có thể làm thủ tục xác nhận cha con ở cơ quan hộ tịch, tuy nhiên trường hợp của bạn là xảy ra tranh chấp không được người mẹ đồng ý thì bạn của bạn có thể làm đơn gửi ra tòa yêu cầu xác nhận quan hệ cha con cho mình. Hồ sơ gửi ra tòa bao gồm các giấy tờ sau:

- Đơn yêu cầu xác định lại cha cho con;

- Giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu là bạn anh ( CMTND, sổ hộ khẩu- bản sao chứng thực)

- Giấy khai sinh của đứa con( bản sao chứng thực).

- Giấy tờ, đồ vật chứng mình quan hệ cha con ( ở đây bạn của bạn đã có giấy xét nghiệm ADN rồi)

Bạn làm hồ sơ rồi gửi lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn và con đang cứ trú để yêu cầu giải quyết. Về vấn đề bạn của bạn không có giấy khai sinh bản sao của con thì anh ấy có thể đến ủy ban nhân dân xã nơi người vợ đã đăng kí khai sinh cho con để trình bày sự việc và xin họ cấp bản sao cho mình.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

4. Thủ tục xác nhận con cho khi cha là người nước ngoài ?

Kính gửi Luật Minh Khuê, tôi có trường hợp này mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi là người Canada đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam (tôi có giấy phép lao động và thẻ cư trú) . Tôi có chung sống với một bạn gái người Việt Nam, tôi và bạn ấy đã có 1 con chung. Bé sinh ngày 28.8.2012 nhưng do không có giấy đăng ký kết hôn nên trên giấy khai sinh chỉ có tên mẹ, không có tên cha.
Hiện nay, mẹ bé đang bị tước quyền công dân vì đang chấp hành án phạt tù 5 năm. Hiện giờ tôi đang rất muốn nhận con để chăm sóc và nuôi dưỡng con. Mong luật sư tư vấn về thủ tục làm thế nào để tôi được nhận được con. Tôi có được phép nhận con khi mẹ bé ngồi tù không? Và ai sẽ thay mẹ bé chấp nhận thủ tục cho tôi nhận con hợp pháp? Giấy tờ cần chuẩn bị cho việc nhận con. Tôi đã có kết quả giám định ADN.
Xin cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

Điều 43 Luật hộ tịch năm 2014 quy định về thẩm quyền đăng ký nhận cha mẹ con như sau:

“Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người được nhận là cha, mẹ, con thực hiện đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau mà một hoặc cả hai bên thường trú tại Việt Nam.”

Điều 44, Luật hộ tịch năm 2014 quy định:

“Điều 44. Thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con

1. Người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ, đồ vật hoặc các chứng cứ khác để chứng minh quan hệ cha con hoặc mẹ con cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài hoặc giữa người nước ngoài với nhau thì người nước ngoài phải nộp thêm bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu để chứng minh về nhân thân.

2. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.”

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con được hướng dẫn bởi

Điều 14 Thông tư số 04/2020/TT-BTP

"Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

2. Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con."

Theo như quy định trên và các tình tiết bạn cung cấp, thì kết quả xét nghiệm AND chính là chứng cứ để chứng minh quan hệ cha con.

Khoản 1, điều 32, Nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định về hồ sơ nhận cha, mẹ, con bao gồm:

“1. Hồ sơ nhận cha, mẹ, con được lập thành 01 bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

b) Bản sao một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân, như Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú (đối với người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài);

c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;

d) Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con hoặc mẹ, con;

đ) Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam cư trú ở trong nước), bản sao Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.”

Theo căn cứ trên, hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Tờ khai đăng ký nhận con theo mẫu quy định

- Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế như Giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú của bạn

- Bản sao Giấy khai sinh của con bạn

- Giấy tờ hoặc chứng cứ khác chứng minh quan hệ cha, con. Chính là kết quả xét nghiệm AND mà bạn đã có.

Trong bộ hồ sơ, hộ chiếu của cha là người nước ngoài phải được dịch và công chứng (hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ).

Sau đó, bạn sẽ nộp hồ sơ trên đến Uỷ ban nhân dân cấp huyện.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, công chức làm công tác hộ tịch xác minh, niêm yết việc nhận cha, mẹ, con tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp huyện trong thời gian 07 ngày liên tục, đồng thời gửi văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con niêm yết trong thời gian 07 ngày liên tục tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã.

Khoản 2, điều 30, nghị định số 126/2014/NĐ-CP quy định về điều kiện nhận con chưa thành niên:

“2. Trong trường hợp người được nhận là con chưa thành niên thì phải có sự đồng ý của mẹ hoặc cha, trừ trường hợp mẹ hoặc cha đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự. Nếu con chưa thành niên từ đủ chín tuổi trở lên thì việc nhận cha, mẹ, con phải có sự đồng ý của người con đó.”

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật Thi hành án hình sự 2010, người chấp hành án là người bị kết tội và phải chịu hình phạt theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Bên cạnh đó, mới chỉ có những quy định cụ thể về hạn chế quyền bầu cử, ứng cử của người đang chấp hành hình phạt tù. Theo Điều 30 Luật Bầu cử đại biểu quốc hội và đại biểu HĐND thì người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo thuộc trường hợp bị tước quyền bầu cử. Như vậy ngoài hình phạt chính và hình phạt bổ sung được quy định tại bản án đã có hiệu lực pháp luật thì hầu hết các quyền và nghĩa vụ khác của người chấp hành hình phạt tù không bị ảnh hưởng trong đó bao gồm cả quyền, nghĩa vụ dân sự.

Như vậy, trong trường hợp trên thì mẹ của bé vẫn có quyền đồng ý hoặc không đồng ý cho bạn nhận con. Vì vậy, bạn vẫn cần có sự đồng ý của người mẹ để tiến hành thủ tục nhận con.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

5. Quy định của pháp luật về thủ tục cha nhận con khó hay dễ ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Xin luật sư cho biết, những chứng cứ có thể chứng minh mối quan hệ cha – con thay vì xét nghiệm ADN là những gì? Trường hợp chồng cũ mất, vợ tái hôn với người đàn ông khác thì pháp luật cũng không cho phép đứa trẻ con riêng của vợ cũ mang họ của cha dượng hay sao ?
Cảm ơn!

  Quy định của pháp luật về thủ tục cha nhận con khó hay dễ?

Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

1. Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 thì cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên trong trường hợp thay đổi họ cho con từ họ cha sang họ mẹ hoặc ngược lại.

2. Theo quy định trên, gia đình bạn cần thực hiện thủ tục nhận cha cho con để xác nhận quan hệ cha con trước khi tiến hành thủ tục đổi họ cho cháu. Thủ tục nhận cha cho con được quy định tại Điều 19 Nghị định 123/2015/NĐ-CP theo đó gia đình bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng cứ chứng minh quan hệ cha con để thực hiện thủ tục này.

3. Theo quy định tại Thông tư 04/2020/TT-BTP chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định Luật hộ tịch 2014 gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

+ Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

+ Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều này thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

Vậy bạn và gia đình cần thực hiện những thủ tục nêu trên để thay đổi họ cho cháu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê