nhưng khi giải chấp xong bà A giữ luôn ,nhiều lần tránh né và biện lý do ngân hàng không cho vay nữa. Sau đó, bà A tự mang giấy tờ sở hữu nhà của tôi sang qua tên vợ chồng của bà A. Sau khi sang tên xong, rồi thuê giang hồ đến nhà tôi đuổi mẹ và các em tôi ra ngoài để lấy nhà. Nhiều lần thực hiện không được, bà A mang giấy tờ nhà mới đến ngân hàng TMCP QUỐC TẾ VIỆT NAM để vay 900.000.000 đồng gồm 2 hạn mức vay thế chấp 700.000.000đ và vay tiêu dùng 200.000.000đ, với tài sản thế chấp căn nhà của tôi, mà bà A đã sang tên. Tiếp đó, bà A làm cam kết bán nhà ngược lại cho tôi với giá 800.000.000đ bắt tôi phải trả khoảng nợ 700.000.000đ cả lãi và vốn. Vợ chồng bà A đã dùng giang hồ uy hiếp tôi nên do lo sợ tôi đành phải ký. Tôi chỉ nợ bà A 500.000.000đ và khoản lãi là 5.166.667đ. Nhưng bà A cộng thành hơn 700.000.000 đồng.

Từ thời gian tiếp nhẫn hồ sơ từ tòa án quận X cho đến khi thực hiện tranh chấp tài sản kê biên 24/08/2015 không gởi bất cứ thông báo hay giấy tờ gì cho gia đình tôi biết(sau đó gia đình tôi nói mới đến nhà gởi) bà B nhân viên thi hành án quận D đã biết căn nhà của tôi đang bị tranh chấp quyền sở hữu mà vẫn ra quyết định bán đấu giá căn nhà của tôi. Vậy tôi kiếu nại, kiện ai ở đâu? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Luật thi hành án dân sự 2008 sửa đổi bổ sung 2014.

Bộ luật tố tụng dân sự 2014

Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Trường hợp nào Nhà nước sẽ trả lại tài sản khi thi hành án ?

Thứ nhất, về hành vi tự ý mang giấy tờ sở hữu nhà của bạn sang qua tên mình của vợ chồng bà A. Việc sang tên này không có hiệu lực pháp luật vì việc bạn đồng ý ủy quyền cho bà A sử dụng giấy tờ nhà đất của bạn tại ngân hàng ACB không làm phát sinh quyền sở hữu đối với vợ chồng bà A. Theo quy định tại Điều 562 Bộ luật dân sự 2015 thì "Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Như vậy, việc và A đứng tên chủ sở hữu căn nhà của bạn là trái pháp luật.

Thứ hai, về việc vợ chồng bà A bắt bạn phải ký giấy xác nhận với nội dung sẽ trả 700.000.000đ bao gồm cả gốc và lãi là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 117 Bộ luật dân sự thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi đáp ứng được những điều kiện sau:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

"1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định"

Như vậy, trong trường hợp của bạn, khi xác lập giao dịch dân sự này bạn bị vợ chồng bà A dùng xã hội đen để uy hiếp, bắt buộc phải ký xác nhận để trả khoản nợ trên, tức là trong giao dịch dân sự này hoàn toàn không có yếu tố tự nguyện từ phía bạn nên bị vô hiệu.

>> Xem thêm:  Bị đơn vắng mặt tại phiên tòa có được không?

Thứ ba, thẩm quyền giải quyết

- Đối với quyền sử dụng căn nhà bạn làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân nơi bà A cư trú để khởi kiện về "tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai" theo quy định tại Điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

- Đối với việc kê biên tài sản thì chấp hành viên chỉ được kê biên tài sản là căn nhà của bạn để thi hành việc bạn phải trả khoản nợ mà bà A đã thực hiện giải chấp cho bạn với ngân hàng ACB. Theo quy định tại khoản 1 điều 88 Luật thi hành án dân sự 2008, sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì "trước khi kê biên tài sản là bất động sản ít nhất là 03 ngày làm việc, chấp hành viên thông báo cho đại diện chính quyền xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, tài sản kê biên, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án dân sự".

Như vậy, việc trước khi kê biên tài sản chấp hành viên không thông báo cho bạn là trái với quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách cung cấp. Mục đích đưua ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 hoặc qua email: [email protected] để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Quy định về tự thỏa thuận thi hành án ?