nhưng khi giải chấp xong bà A giữ luôn ,nhiều lần tránh né và biện lý do ngân hàng không cho vay nữa, để bà A âm thầm thực hiện âm mưu của mình, tự đông mang giấy tờ sở hữu nhà của tôi sang qua tên vợ chồng của bà A. Sau khi sang tên xong, rồi thuê giang hồ đến nhà tôi đuổi mẹ và các em tôi ra ngoài để lấy nhà. Nhiều lần thực hiện không được,bà A mang giấy tờ nhà của tôi đến ngân hàng TMCP QUỐC TẾ VIỆT NAM để vay 900.000.000 gồm 2 hạng mức vay thế chấp 700.000.000đ và vay tiêu dùng 200.000.000đ, với tài sản thế chấp căn nhà của tôi, mà bà A đã sang tên ,được ngân hàng định giá 1 tỷ đồng. Rồi sau đó làm cam kết bán nhà ngược lại cho tôi với giá 800.000.000đ bắt tôi phải trả khoảng nợ 700.000.000đ cả lãi và vốn vợ chồng bà A đã dùng giang hồ uy hiếp tôi ,tôi sợ quá đành phải ký. Tôi chỉ nợ bà A năm trăm triệu đồng và khoảng phí giải chấp là năm triệu một trăm sáu mươi sáu ngàn sáu trăm sáu mươi bảy đồng ( 500.000.000đ + 5.166.667đ). Từ thời điểm ngày 27/06/2010 đến ngày 22/03/2011 bà A tính lãi làm sao tôi không biết, thành tôi nợ bảy trăm triệu đồng ( 700.000.000đ) là thời gian mà bà đã đi làm giấy tờ nhà và nhiều lần dùng gian hồ đuổi mọi người trong gia đình tôi để lấy nhà mà không được nên đành cầm giấy tờ nhà đi vay, bắt tôi phải trả theo cam kết.

Nay tôi làm đơn này xin trình bày cho quý cơ quan được rõ tường tận vấn đề,và nói rõ những sai trái âm mưu của bà A như sau 1 _bà A đã lừa tôi làm ủy quyền khi tôi nhờ giải chấp; khi giải chấp xong bà A không cùng tôi đi vay ngân hàng khác hoặc vay lại ngân hàng cũ như lời đã nói trước khi giải chấp để trả nợ qua cho bà A; tôi chỉ công chứng ủy quyền không công chứng mua bán nhà mà sao bà A lại sang tên qua vợ chồng bà vẫn được, khi sang tên đổi chủ khác tôi chưa ký xác nhận; bà A nhiều lần dùng giang hồ uy hiếp tôi và gia đình tôi, đuổi gia đình tôi ra ngoài để lấy nhà khi đã sang tên giấy tờ nhà qua vợ chồng bà A; bà A làm nghề cho vay nặng lãi không có giấy phép kinh doanh nên tính lãi xuất quá cao tôi không trả nổi; từ 27/06/2010đến ngày 22/03/2011 là thời gian mà bà A đi sang tên qua cho mình và đánh đuổi gia đình tôi ra ngoài để lấy nhà ,thực hiện không được thì lại bắt tôi phải trả khoản lãi xuất quá cao;

Từ thời gian tiếp nhẫn hồ sơ từ tòa án quận X cho đến khi thực hiện tranh chấp tài sản kê biên 24/08/2015 không gởi bất cứ thông báo hay giấy tờ gì cho gia đình tôi biết(sau đó gia đình tôi nói mới đến nhà gởi) bà B nhân viên thi hành án quận D đã biết căn nhà của tôi đang bị tranh chấp quyền sở hữu mà vẫn ra quyết định bán đấu giá căn nhà của tôi. Vậy tôi kiếu nại, kiện ai ở đâu? Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005

Luật thi hành án dân sự 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2004

Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về hành vi tự ý mang giấy tờ sở hữu nhà của bạn sang qua tên mình của vợ chồng bà A. Việc sang tên này không có hiệu lực pháp luật vì việc bạn đồng ý ủy quyền giấy tờ nhà đất của bạn tại ngân hàng ACB không làm phát sinh quyền sở hữu đối với vợ chồng bà A. Theo quy định tại Điều 581 Bộ luật dân sự  2005 thì "Hợp đồng uỷ quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, còn bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định." Như vậy, việc và A đứng tên chủ sở hữu căn nhà của bạn là trái pháp luật.

Thứ hai, về việc vợ chồng bà A bắt bạn phải ký giấy xác nhận với nội dung sẽ trả 700.000.000 bao gồm cả gốc và lãi là trái với quy định của pháp luật. Theo quy định tại Điều 122 Bộ luật dấn ự 2005 thì giao dịch dân sự có hiệu lực khi đáp ứng được những điều kiện sau:

Điều 122. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự  

"1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định"

Như vậy, những giao dịch dân sự không có một trong các điều kiện được quy định tại Điều 122 của Bộ luật này thì vô hiệu. Trong trường hợp của bạn, khi xác lập giao dịch dân sự này bạn bị vợ chồng bà A dùng xã hội đen để uy hiếp, bắt buộc phải ký xác nhận để trả khoản nợ trên, tức là trong giao dịch dân sự này hoàn toàn không xó yếu tố tự nguyện từ phía bạn nên bị vô hiệu. Vì vậy, bạn không phải trả khoản nợ 700.000.000 do vợ chồng bà A dùng căn nhà mặc dù đứng tên bà A nhưng không hợp pháp để thế chấp với ngân hàng.

Thứ ba, sau khi phát hiện ra những sai trái trên bạn cần làm gì?

- Đối với quyền sử dụng căn nhà bạn làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án nhân dân nơi bà A cư trú để khởi kiện về "tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai" theo quy định tại Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự.

- Đối với việc kê biên tài sản thì chấp hành viên chỉ được kê biên tài sản là căn nhà của bạn để thi hành việc bạn phải trả khoản nợ mà bà A đã thực hiện giải chấp cho bạn với ngân hàng ACB. Theo quy định tại khoản 1 điều 88 Luật thi hành án dân sự 2014 thì "trước khi kê biên tài sản là bất động sản ít nhất là 03 ngày làm việc, chấp hành viên thông báo cho đại diện chính quyền xã hoặc đại diện tổ dân phố nơi tổ chức cưỡng chế, đương sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan về thời gian, địa điểm, tài sản kê biên, trừ trường hợp cần ngăn chặn đương sự tẩu tán, hủy hoại tài sản, trốn tránh việc thi hành án dân sự". Như vậy, việc trước khi kê biên tài sản chấp hành viên không thông báo cho bạn là trái với quy định của pháp luật về thi hành án dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách cung cấp. Mục đích đưua ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu có vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 để được tư vấn pháp luật trực tiếp.

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ