Bảo hiểm đã chi trả chế độ bảo hiểm cho chị vào tài khoản công ty. Do mới bắt đầu đi làm và công ty cũng mới đóng bảo hiểm vào năm 2014 nên tháng 9 em có lên hỏi bảo hiểm về trường hợp báo giảm bảo hiểm cho trường hợp của chị Tuyết thì bên bảo hiểm nói là chưa làm báo giảm được? Vậy có đúng không? Chị Tuyết từ khi nghỉ sinh thì không đi làm trở lại và đến tháng 10/2015 thì chị đến xin nghỉ làm. Em có lên bảo hiểm làm báo giảm và cắt bảo hiểm cho chị Tuyết. Bộ thủ tục đã nộp cho bộ phận một cửa từ tháng 11/2015. Nhưng sang năm 2016 thì thấy nhân viên bảo hiểm có báo lại là trường hợp của chị Tuyết ko báo cắt được vì lý do mới được hưởng chế độ thai sản thì không được báo cắt.
Nhưng trường hợp này không đi làm và cũng không tham gia đóng bảo hiểm cho công ty vậy công chúng e phải giải quyết thế nào và có bị phạt gì ko? Bảo hiểm không giải quyết trường hợp trên mà giám đốc cùng không nộp tiền bảo hiểm cho trường hợp của chị Tuyết thì giờ em phải giải quyết thế nào? Và bảo hiểm Triệu Sơn làm vậy có đúng không? Em rất mong nhận được sự tư vấn của của công ty mình.
Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời :

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý :

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014

Quyết định số 959/QĐ-BHXH về ban hành quy định về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế

Nội dung tư vấn :

Trước hết, cần xác định rõ chị Tuyết có thuộc đối tượng đang được hưởng chế độ thai sản hay không?

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản:

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về thời hạn hưởng chế độ khi sinh con:

1. Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng.

Tính đến tháng 10/2015 chị Tuyết đã nghỉ được 10 tháng kể từ thời điểm bắt đầu nghỉ hưởng chế độ thai sản, vượt quá thời hạn hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Do đó, trường hợp của chị Tuyết không được coi là đang hưởng chế độ thai sản và đã xin nghỉ việc, do đó công ty bạn được phép báo chốt đối với trường hợp của chị Tuyết.

Hồ sơ điều chỉnh lại lao động đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại điều 22 Quyết định 959/QĐ-BHXH

Điều 22. Điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN hằng tháng

1. Thành phần hồ sơ:

1.1. Người lao động: như quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 21;

Trường hợp ngừng tham gia BHYT: thẻ BHYT còn hạn sử dụng.

1.2. Đơn vị:

a) Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS);

b) Bảng kê hồ sơ làm căn cứ hưởng quyền lợi BHYT cao hơn (Mục II Phụ lục 03).Trường hợp thay đổi thông tin tham gia BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị: Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK3-TS).

2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

Trường hợp bảo hiểm Triệu Sơn không giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm cho công ty bạn, bạn có thể thực hiện việc khiếu nại theo Điều 119 luật Bảo hiểm xã hội về Trình tự giải quyết khiếu nại về bảo hiểm xã hội như sau:

1. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi hành chính về bảo hiểm xã hội được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

2. Việc giải quyết khiếu nại đối với quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này thì người khiếu nại có quyền lựa chọn một trong hai hình thức sau đây:

a) Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, người đã ra quyết định hoặc người có hành vi vi phạm. Trường hợp cơ quan, người có quyết định, hành vi về bảo hiểm xã hội bị khiếu nại không còn tồn tại thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện có trách nhiệm giải quyết;

b) Khởi kiện tại Tòa án theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp người khiếu nại được quy định tại điểm a khoản 2 Điều này không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án hoặc khiếu nại đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

4. Thời hiệu khiếu nại, thời hạn giải quyết khiếu nại được áp dụng theo quy định của pháp luật về khiếu nại.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.