Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Có được về hưu trước tuổi hay không ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội 2006

2. Luật sư tư vấn:

Nếu như năm nay mẹ bạn nghỉ việc mà chưa đủ tuổi nghỉ hưu thì theo quy định của luật BHXH. Cụ thể Điều 5 Luật BHXH 2006 quy định:

Theo quy định tại Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì điều kiện hưởng lương hưu là:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c và e khoản 1 Điều 2 của Luật này có đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

b) Nam từ đủ năm mươi lăm tuổi đến đủ sáu mươi tuổi, nữ từ đủ năm mươi tuổi đến đủ năm mươi lăm tuổi và có đủ mười lăm năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ mười lăm năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên. Tuổi đời được hưởng lương hưu trong một số trường hợp đặc biệt khác do Chính phủ quy định.”

Ngoài ra, khi thuộc các trường hợp dưới đây thì mẹ bạn có thể về hưu trước tuổi:

"Điều 51. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d và e khoản 1 Điều 2 của Luật này đã đóng bảo hiểm xã hội đủ hai mươi năm trở lên, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại Điều 50 của Luật này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

1. Nam đủ năm mươi tuổi, nữ đủ bốn mươi lăm tuổi trở lên;

2. Có đủ mười lăm năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành."

Trường hợp của bạn, bạn đã đóng bảo hiểm xã hội trên 20 năm (đã đủ 20 năm trở lên) nhưng nghỉ việc khi chưa đủ tuổi để được hưởng lương hưu. Về hưu trước tuổi chỉ áp dụng khi suy giảm khả năng lao động 61% trở lên. Do đó, đối với trường hợp của mẹ bạn, phải xác định bạn có suy giảm 61% trở lên hay không? Nếu mẹ bạn không suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì mẹ bạn không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Để có thể hưởng lương hưu thì mẹ bạn cần bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm và đợi cho đến năm 55 tuổi mới được hưởng lương lưu.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chế độ hưu trí khi nghỉ hưu trước tuổi ?

Xin hỏi về điều kiện xin hưởng chế độ lương hưu trước tuổi ?

Xin hỏi về điều kiện xin hưởng chế độ lương hưu trước tuổi ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Lao động.