1. Có được xóa tên cha trong giấy khai sinh hay không ?

Thưa Luật sư, tôi và chồng đã ly hôn, con gái tôi sắp đến độ tuổi đi học. Tôi không muốn con gái tôi liên quan gì đến người chồng mà tôi đã ly hôn vì đó không phải con của chồng tôi. Bên chồng tôi cũng từ bỏ quyền làm cha vì chúng tôi có giấy xét nghiệm ADN chứng minh con gái tôi không phải là con của chồng tôi.

Vì vậy, xin công ty trả lời giúp một số vấn đề sau:

1. Có được đổi họ con gái tôi sang họ của tôi?

2. Có làm lại giấy khai sinh và không có tên của chồng tôi trong giấy khai sinh của cháu được không?

Tôi xin trân trọng cảm ơn!.

Người gửi: Yen...

Có được xóa tên cha trong Giấy khai sinh và tử bỏ quyền làm cha?

Tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

1. Về việc đổi tên con từ họ cha sang họ mẹ:

Điều 27 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 27. Quyền thay đổi họ

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại;

b) Thay đổi họ cho con nuôi từ họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ sang họ của cha nuôi hoặc họ của mẹ nuôi theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi;

c) Khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại họ cho người đó theo họ của cha đẻ hoặc mẹ đẻ;

d) Thay đổi họ cho con theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc của con khi xác định cha, mẹ cho con;

đ) Thay đổi họ của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

e) Thay đổi họ theo họ của vợ, họ của chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại họ trước khi thay đổi;g) Thay đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

h) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi họ cho con từ tên cha sang tên mẹ.

Bạn nộp tờ khai, xuất trình bản chính giấy khai sinh của con và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi họ, tên.Trong trường hợp thay đổi họ tên cho người từ đủ 9 tuổi phải có sự đồng sự của người đó thể hiện trong Tờ khai .

Trong thời hạn 03 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự. Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

2. Về việc làm lại Giấy khai sinh và không có tên cha trong Giấy khai sinh:

Điều 88 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

"1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng.

Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân.

Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng.

2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định."

Theo quy định trên, trường hợp chồng của bạn muốn xóa tên ra khỏi giấy khai sinh của đứa con thì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án. Trước tiên bạn phải làm thủ tục yêu cầu Tòa án không công nhận đứa bé là con của chồng bạn. Khi có phán quyết của tòa công nhận cháu bé không phải là con của chồng bạn thì lúc đó Uỷ ban nhân dân xã sẽ làm thủ tục cần thiết để xóa tên chồng bạn trong giấy khai sinh của bé.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về Thủ tục khai sinh cho con?

2. Thay đổi tên cha trong giấy khai sinh của con ?

Thưa luật sư, Em có một vấn đề đầu tiên là bức xúc và không biết phải giải quyết nó như thế nào: Hiện tại thì giấy khai sinh của em có một chút vấn đề.Toàn bộ giấy tờ của Ba em thì tên là Đỗ Đình Xứng.Nhưng riêng trong cái giấy khai sinh của em thì lại tên là Đỗ Đình Sứng.Không biết là do ngày xưa ng ta nhầm lẫn ra sao.
Mẹ em đem ra công an phường thì họ chỉ lên Phường.Đem ra phường thì họ chỉ ra một phường khác.do là thành phố mới tách phường.Ra phường khác thì họ chỉ lên công an tỉnh.Đem lên công an tỉnh họ lại chỉ lên Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố. Đem lên Ủy ban họ lại chỉ xuống Phường.Kết quả là vẫn không thể đổi được cái chữ Sứng thành Xứng trong giấy khai sinh.Và nhận được phản hồi hết sức tiêu cực là muốn đổi phải đổi toàn bộ giấy tờ của Ba em thành Sứng.Em muốn hỏi là nếu không có Ba em làm sao có em.Làm gì có chuyện đổi tên bố theo con.Thế giả sử tên ông nội em sai trong giấy khai sinh của bố em thì phải làm lại cả giấy tờ của người đã khuất à.Giả sử nhà em bị lũ quấn trôi hết giấy tờ thì làm sao.
Em hết sức bức xúc trong việc này.và không biết hướng giải quyết.Họ bắt mẹ em đi đi lại lại cũng cả trăm cây bằng xe đạp.mà vẫn không thể làm nổi ?
Em muốn sự giúp đỡ của anh chị.Hết sức cám ơn anh chị.
Người gửi: Đỗ Tuân

Trả lời

Tôi xin trả lời vấn đề của bạn như sau:

Điều 7 nghị định số 123/2015/NĐ–CP về hộ tịch quy định :

Điều 7. Điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch

1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thi còn phải có sự đồng ý của người đó.

2. Cải chính hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch là việc chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Sổ hộ tịch hoặc trong bản chính giấy tờ hộ tịch và chỉ được thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định có sai sót do lỗi của công chức làm công tác hộ tịch hoặc của người yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Điều 43. Trách nhiệm thi hành

1. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật Hộ tịch và Nghị định này, thực hiện các biện pháp sau nhằm bảo đảm hiệu quả đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn:a) Xây dựng kế hoạch, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, bố trí công chức làm công tác hộ tịch tại cấp huyện, cấp xã theo đúng quy định của Luật Hộ tịch và Nghị định này;b) Bố trí kinh phí, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của công tác đăng ký và quản lý hộ tịch tại địa phương;c) Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm pháp luật về hộ tịch theo thẩm quyền.

2. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Luật Hộ tịch và Nghị định này, thực hiện các biện pháp sau nhằm bảo đảm hiệu quả đăng ký và quản lý hộ tịch trên địa bàn:a) Chỉ đạo công chức làm công tác hộ tịch đăng ký đầy đủ, kịp thời, đúng quy định pháp luật các sự kiện hộ tịch xảy ra trên địa bàn; thực hiện thông báo việc đăng ký hộ tịch và cập nhật các sự kiện hộ tịch theo quy định của Luật Hộ tịch;b) Chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với công chức tư pháp - hộ tịch trong việc đôn đốc, rà soát các việc sinh, tử chưa được đăng ký trên địa bàn, có giải pháp tháo gỡ khó khăn, bảo đảm quyền đăng ký hộ tịch của người dân.c) Căn cứ tình hình thực tiễn, có kế hoạch bố trí nguồn lực, kinh phí và chỉ đạo công tác đăng ký hộ tịch lưu động tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng, bố trí công chức làm công tác hộ tịch không đúng quy định của Luật Hộ tịch và Nghị định này.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền thay đổi tên của bố bạn trong giấy khai sinh của bạn. Thẩm quyền giải quyết sẽ là UBND quận nơi bạn đăng kí khai sinh bạn nhé!

-----------------------------------------------------------

Ý kiến phản hồi của khách hàng: Cám ơn anh.Điều bức xúc này thì nói thật với anh thì lâu rồi.nhưng chủ yếu vẫn phải có chút gọi là " thay lời cảm ơn" thì mới song dc. Chứ cầm " chay " lên thì chắc cũng không thể song dc.Cám ơn anh chị đã giúp em.Rất cám ơn ạ! (Người gửi: Đỗ Tuân )

-----------------------------------------------------------

>> Tham khảo thêm dịch vụ: Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục đổi tên con sang họ của bố ?

3. Khai sinh con theo họ mẹ không ghi tên cha được không ?

Thưa luật sư, Em kết hôn từ tháng 07/2014, nhiều lần gia đình chồng khó khăn,mâu thuẫn đuổi em về nhà mẹ sau 2tháng kết hôn.chồng em cũng theo em về nhà mẹ đẻ nhưng được 2 tháng thì về nhà bên kia ở luôn, còn có lần qua nhà em đập phá, xô xát đòi ly hôn nhưng em không đồng ý vì em đang mang thai được hơn 3 tháng.

Kể từ đó đến nay đa hơn 7tháng không có ai bên nhà chồng hỏi thăm em lời nào.Dù lúc em sinh con đã nhiều lần cho hay nhưng không ai quan tâm tới. Nay em muốn làm khai sinh cho con theo họ mẹ được không? (em có ĐKKH)phần khai tên cha em có thể để trống không ? Em dự định ly hôn thủ tục thế nào? quyền lợi ra sao? nhờ tư vân giúp em !

Người hỏi: Linh Nguyen

Khai sinh con theo họ mẹ không ghi tên cha được không ?

Luật sư tư vấn pháp luật về đăng ký khai sinh, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Tại Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp, hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn, Tòa án sẽ căn cứ theo Điều 55 để giải quyết:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Trường hợp, bạn ly hôn đơn phương, Tòa án sẽ căn cứ vào Điều 56 để giải quyết:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Về thủ tục ly hôn như sau

Thứ nhất, chuẩn bị một bộ hồ sơ ly hôn, bao gồm:

+ Đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Biên bản hòa giải không thành (áp dụng đối với trường hợp xin ly hôn đơn phương);

+ Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính, của nguyên đơn và bị đơn);

+ Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn;

+ Bản sao giấy khai sinh con (nếu có con);

+ Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)

Thứ hai, thẩm quyền giải quyết: bạn gửi hồ sơ ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc trung ương nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thứ ba, án phí: 300.000đ.

Thứ tư, thời gian giải quyết: 4-> 6 tháng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Xác định họ cho con khi đi khai sinh bị nhầm?

4. Làm thế nào để bổ sung tên cha vào giấy khai sinh của con ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Con của chúng tôi hiện đang 17 tuổi, đến tháng 5/2019 cháu đủ 18 tuổi, cháu đang có nguyện vọng đầu năm 2019 (tháng 1/2019) sẽ kết hôn, cho nên chúng tôi có một số vấn đề cần được Luật sư tư vấn, cụ thể như sau:
1,Với độ tuổi của con gái tôi như vậy thì có đăng ký kết hôn được không? Nếu đủ điều kiện thì phải nộp những giấy tờ gì? Nếu không đủ điều kiện thì chúng tôi có tổ chức đám cưới trước và cho các cháu về sống với nhau được không?
2, Trong trường hợp có con trước rồi mới đăng ký kết hôn thì làm sao để trên Giấy khai sinh có tên người cha?
Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Luật sư tư vấn:

1. Về độ tuổi kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 (điều 8:)

Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a, Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b, Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c, Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d, Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

Theo quy định trên độ tuổi kết hôn đối với nữ là từ đủ 18 tuổi và với nam là từ đủ 20 tuổi; theo thông tin khách hàng cung cấp thì đến tháng 5/2018 con gái mới đủ 18 tuổi, vì thế nếu như đăng ký kết hôn cũng sẽ phải đăng ký sau ngày sinh của tháng 5/2018. Còn thời điểm sang năm 2019 thì bạn nữ mới bước sang tuổi 18 nên chưa đủ tuổi để đăng ký kết hôn.

Về vấn đề tổ chức đám cưới và tổ chức sống chung khi chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn: theo Luật hôn nhân và gia đình đây được gọi là “tảo hôn”, theo quy định của pháp luật, các cá nhân vi phạm quy định- thực hiện việc tảo hôn, tùy mức độ sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

Theo Nghị định 110/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân gia đình thì người nào tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Trong trường hợp n gười nào tổ chức việc lấy vợ, lấy chồng cho những người chưa đến tuổi kết hôn, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt là: phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Còn đối với hai người cố tình duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Như vậy với độ tuổi của con gái bạn thì chưa đăng ký kết hôn được, và việc tổ chức đám cưới, tổ chức cho hai bạn chung sống cũng là trái pháp luật và không được phép.

2. Trong trường hợp có con trước rồi mới đăng ký kết hôn thì làm sao để trên Giấy khai sinh có tên người cha ?

Quan hệ giữa cha, mẹ, con không phụ thuộc vào việc cha, mẹ đã có đăng ký kết hôn hay chưa đăng ký kết hôn, chính vì thế việc có con trước, đăng ký kết hôn sau không có quy định nào cấm. Mặc dù vậy khi sinh con trước mà chưa đăng ký kết hôn thì trên thông tin giấy khai sinh của trẻ sẽ không có phần thông tin của người cha. Để khắc phục việc này, người cha sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký nhận cha con theo quy định của Luật hộ tịch.

Thủ tục đăng ký nhận cha, con được thực hiện như sau:

Người có nhu cầu nhận con (người cha) trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đứa trẻ cư trú hoặc nơi mình cư trú và nộp các giấy tờ sau:

- Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con theo mẫu (bên dưới)

- Chứng minh nhân dân

- Tài liệu chứng minh quan hệ cha con như: bản xét nghiệm AND chứng minh huyết thống của cha con do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp hoặc một số hình ảnh của cha con kèm theo cam kết con chung (của hai vợ chồng của ký tên và có ít nhất hai người trong gia đình làm chứng)

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, nhận thấy việc nhận cha con không có tranh chấp và đủ căn cứ thì công chức tư pháp- hộ tịch thực hiện việc đăng ký nhận cha con; nếu cần xác minh thêm thông tin thì được kéo dài không quá 5 ngày làm việc.

(Mẫu tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

TỜ KHAI ĐĂNG KÝ NHẬN CHA, MẸ, CON


Kính gửi: Ủy ban nhân dân xã .................................................................................

Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu: .......................................................................

Ngày, tháng, năm sinh:.............................................................................................

Dân tộc:.................................................................................Quốc tịch:..................

Nơi cư trú(2): ghi theo thông tin sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú ............................

Giấy tờ tùy thân (3):.......CMND số:............................................................................

Quan hệ với người nhận cha/mẹ/con(4):..................................................................

Đề nghị Quý cơ quan công nhận người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên:.......................................................................................................

Ngày, tháng, năm sinh:...............................................................................................

Dân tộc:.................................................................................Quốc tịch:.....................

Nơi cư trú (2):.............................................................................................................

Giấy tờ tùy thân (3):.............................................................................................

................... của người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên: .......................................................................................................

Ngày, tháng, năm sinh:.................................................................................................

Dân tộc:.................................................................................Quốc tịch:........................

Nơi cư trú(2): ................................................................................................................

Giấy tờ tùy thân(3):......................................................................................................

Tôi cam đoan việc nhận.......................................nói trên là đúng sự thật, tự nguyện, không có tranh chấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Kính đề nghị Quý cơ quan đăng ký.

Làm tại..........................................ngày ............tháng............năm............

Người yêu cầu

(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên)

Ý kiến của người hiện đang là mẹ hoặc cha(5) Ý kiến của người được nhận là cha, mẹ, con(6)

(Đối với trẻ từ đủ 9 tuổi trở lên)

Tài liệu gửi kèm theo Tờ khai:

.....Xét nghiệm AND............................................................

......Hình ảnh, bản cam kết của vợ chồng.............................

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vướng mắc của khách hàng, mọi thông tin cần được tư vấn khách hàng có thể liên hệ tổng đài 1900.6162 Trân trọng cảm ơn!
Trần Nguyệt- Bộ phận hỗ trợ khách hàng công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh cho con khi không có giấy kết hôn thì con có mang họ cha được không ?

5. Thủ tục đổi tên khai sinh cho con ?

Thưa luật sư, Tôi có một thắc mắc con tôi mang họ bố giờ tôi muốn làm giấy khai sinh mang họ mẹ. Vợ chồng tôi chưa ly hôn nêu chong tôi không đồng ý thì có làm khai sinh đc ko? hộ khẩu con tôi theo mẹ ở Hà Nội, hộ khẩu chồng tôi ở quê ?
Người hỏi: NT Ánh Nguyệt

Trả lời:

- Căn cứ điểm d khoản 1 điều 27 Bộ Luật dân sự năm 2015 Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ, tên trong trường hợp : Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại. Theo đó bạn và chồng phải thỏa thuận với nhau và thống nhất trong việc thay đổi họ cho con. Bạn vẫn có thể tự mình thay đổi họ cho con nếu con bạn thuộc diện được quy định tại khoản 2 điều 27 BLDS: Việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ chín tuổi trở lên phải có sự đồng ý của người đó.

- Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định phạm vi thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch: Thay đổi họ, tên, chữ đệm đã được đăng ký đúng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, nhưng cá nhân có yêu cầu thay đổi khi có lý do chính đáng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không có hộ khẩu tại địa phương có đăng ký khai sinh cho con được không?