Chào luật sư, tôi tên là mạnh, sinh năm 1994. Em gái tôi sinh năm 1996 đang học dược và đã đi làm, em gái tôi có quyên với một anh chàng sinh năm 1995 và đang trong nghành công an và học gửi bên trường Sỹ quan lục quân 1. Hiện nay, em gái tôi đã mang thai những anh chàng đó không chịu cưới gia đình tôi muốn khởi kiện. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: L.V.M

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư trả lời:

1. Cơ sỏ pháp lý:

- Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung 2017;

- Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

2. Nội dung tư vấn:

2.1. Về mặt hình sự

Theo những thông tin mà bạn cung cấp thì em gái của bạn và anh chàng kia đã có quan hệ tình dục và em gái đã có thai. Tại thời điểm quan hệ tình dục, em gái của bạn 21 tuổi và anh chàng kia 22 tuổi. Như vây, theo quy định của pháp luật thì cả em gái bạn và anh chàng kia đều là người đã thành niên và phải tự chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình. Ở tình huống của bạn có thể có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp thứ nhất, đó là anh chàng kia khi quan hệ tình dục với em gái mà sử dụng các hành vi như: Dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực buộc em gái của bạn phải quan hệ tình dụcvới mình thì hành vi đó có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm được quy định cụ thể tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015 (sđ, bs 2017) cụ thể như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

…”

Trường hợp thứ hai, cả 2 bên tự nguyện quan hệ tình dục, không xảy ra việc cưỡng ép, đe dọa thì việc đó không có gì trái pháp pháp luật cả, anh chàng kia sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi quan hệ của mình bởi đó không phải là hành vi phạm tội. Đồng thời, việc anh chàng kia chối bỏ trách nhiệm không muốn kết hôn với em gái bạn cũng sẽ không thuộc sự điều chỉnh của pháp luật nên gia đình bạn không thể khởi kiện, tố cáo đến cơ quan chức năng.

>> Xem thêm:  Hình phạt tội giao cấu với trẻ em theo quy định mới luật hình sự

2.2. Về mặt dân sự

Trường hợp anh chàng kia không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và không chấp nhận kết hôn với em gái bạn thì theo quy định của pháp luật anh chàng kia sẽ phải có trách nhiệm cấp dưỡng để em gái bạn nuôi con. Để thực hiện việc đó thì đầu tiên phải thực hiện các thủ tục để có văn bản của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận người bạn trai là cha đẻ của con của em gái bạn. Nếu anh chàng kia không muốn nhận con, thì em gái bạn hoàn toàn có quyền làm đơn gửi đến Tòa án quận/huyện nơi anh chàng kia cư trú. Đồng thời, gửi kèm theo các tài liệu, chứng cứ để chứng minh anh chàng kia và con của em gái bạn là mối quan hệ cha – con ruột thịt để yêu cầu xác định người bạn trai là cha của con của em gái bạn, đồng thời yêu cầu người cha phải cấp dưỡng cho con theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Vấn đề này được quy định tại khoản 2 Điều 102 Luật hôn nhân và gia đình 2014, cụ thể như sau:

Điều 102. Người có quyền yêu cầu xác định cha, mẹ, con

...

2. Cha, mẹ, con, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án xác định con, cha, mẹ cho mình trong trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 101 của Luật này.

Quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng tại Điều 107 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cụ thể:

Điều 107. Nghĩa vụ cấp dưỡng

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

Nếu anh chàng kia trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của em gái bạn, tòa án buộc anh ta phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định. Mức cấp dưỡng được thực hiện theo sự thỏa thuận, căn cứ vào thu nhập và khả năng thực tế của anh chàng kia, nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quan hệ với nữ khi cả hai 16 tuổi có phạm tội ? Quan hệ khi Em chưa 18 ?