Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp

2. Nội dung giải đáp

Tính từ ngày tiến hành nộp đơn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua các bước và nhiều giai đoạn quan trọng để đảm bảo nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ không? Trong suốt thời gian này các chuyên viên phụ trách xét duyệt đơn của Cục sở hữu trí tuệ cũng phải làm việc. Vì vậy, khách hàng không được trả lại phí khi đơn đăng ký bị từ chối.

Theo quy định tại Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp thì yêu cầu chung đối với đơn đăng ký sơ hưu công nghệ:

"7. Yêu cầu chung đối với đơn đăng ký sở hữu công nghiệp

7.1. Tài liệu tối thiểu

LOGO là một nhãn hiệu nên đăng ký bảo hộ logo được coi là đăng ký nhãn hiệu. Cục Sở hữu trí tuệ chỉ tiếp nhận đơn đăng ký sở hữu công nghiệp (sau đây gọi là "đơn") nếu khi được nộp, đơn có ít nhất các loại tài liệu quy định tại các điểm a, b và e khoản 1 Điều 100, khoản 1 Điều 108 của Luật Sở hữu trí tuệ và quy định cụ thể sau đây:

a) Đối với đơn đăng ký sáng chế, thiết kế bố trí, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý, các tài liệu bắt buộc phải có để đơn được tiếp nhận gồm:

(i) Tờ khai đăng ký;

(ii) Tài liệu, mẫu vật, thông tin thể hiện đối tượng sở hữu công nghiệp được đăng ký;

Cụ thể: đối với đơn đăng ký sáng chế là bản mô tả sáng chế; đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp là bộ ảnh chụp, bộ bản vẽ và bản mô tả kiểu dáng công nghiệp; đối với đơn đăng ký nhãn hiệu là mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu; đối với đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý là bản mô tả tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý và bản đồ khu vực địa lý tương ứng với chỉ dẫn địa lý;

(iii) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Nếu thiếu một trong các tài liệu nói trên, Cục Sở hữu trí tuệ có quyền từ chối tiếp nhận đơn."

Các quá trình xét duyệt đơn

− Xét duyệt hình thức đơn: Giai đoạn này sẽ kéo dài 1 tháng. Trong thời gian này đơn đăng ký sẽ được chuyển cho các chuyên viên phụ trách và xét duyệt hình thức đơn xem có đúng hình thức theo những quy định hay chưa? Kết thúc 01 tháng xét duyệt này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

>> Xem thêm:  Đăng ký thương hiệu độc quyền, đăng ký logo, đăng ký nhãn hiệu

+ Đơn của được chấp nhận thì Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

+ Đơn chưa hơp lệ, Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định yêu cầu sửa đơn và người nộp đơn yêu cầu phải trả lời trong 1 tháng. Người nộp đơn có quyền gia hạn thêm 1 tháng để tiến hành sửa đổi đơn đăng ký và có công văn gửi đến Cục sở hữu trí tuệ.

− Công báo lần 1 (công bố đơn): Giai đoạn này kéo dài 2 tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ. Thời gian này Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành việc đăng công báo trên website của Cục, trong công báo sẽ bao gồm những nội dung: Số đơn, ngày nộp đơn, chủ đơn, tên nhãn hiệu đăng ký và sản phẩm hoặc dịch vụ đăng ký.

− Xét duyệt nội dung đơn đăng ký: Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 9 tới 12 tháng, thời gian này các chuyên viên ở Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Kết thúc thời hạn này sẽ có 2 trường hợp như sau:

+ Đơn đăng ký được chấp nhận và Cục sở hữu trí tuệ sẽ Quyết định Cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Sau đó thì chủ đơn sẽ đóng phí và lệ phí cấp văn bằng.

+ Đơn đăng ký của khách hàng bị từ chối. Trường hợp này người nộp đơn phải trả lời trong 02 tháng kể từ ngày ký công văn. Người nộp đơn có thể gia hạn 2 tháng.

Như vậy, phí và lệ phí khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu sẽ không được hoàn lại nên khi đăng ký nhãn hiệu Qúy khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu mình và hoàn tất hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đầy đủ, hợp quy để tránh những rủi ro không đáng có. Công ty luật Minh Khuê với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm,chúng tôi đã tiến hành đăng ký bảo hộ thành công cho hàng trăm nhãn hiệu của mọi doanh nghiệp khác nhau

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Công ty luật Minh Khuê công bố biểu trưng (logo) ?

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật sở hưu trí tuệ - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Dịch vụ gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, logo, thương hiệu