Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

2. Luật sư tư vấn:

Sáng 22/3, bà Nghĩa ( 38 tuổi)  đưa con trai 5 tuổi của mình tới trường mầm non Việt Lào ở phường Trung Đô. Khi nghe thấy con nói vết bầm ở cẳng chân trái là do cô giáo đánh, bà Nghĩa đã ngay lập tức đến tìm gặp chị Hiên- sinh viên trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An hiện đang thực tập tại trường, để được giải thích.

Mặc dù đã thanh minh là mình không đánh cháu bé nhưng chị Hiên vẫn bị bà Nghĩa bất ngờ hành hung dù nạn nhân liên tục nói là mình đang mang bầu. Tuy đã có sự can ngăn của những người xung quanh nhưng bà Nghĩa tiếp tục tấn công cho tới khi chị Hiên ngã sấp. Lúc này, bà Nghĩa đã yêu cầu "nếu quỳ xin lỗi thì tha, nếu không đập cho chết...". Khi đó, để bảo vệ mình và đứa con trong bụng, chị Hiên buộc phải nói là mình đã đánh con bà Nghĩa.

Cơ quan điều tra xác định bà Nghĩa đã ép nữ sinh thực tập Phan Thị Hiên quỳ xuống đất sau khi đấm, đá vào nạn nhân nhưng vẫn được tại ngoại do nhân thân tốt. Theo chị Hiên thì ngoài vết thương trên cơ thể, việc phụ huynh ép chị phải quỳ xin lỗi khiến chị tổn thất về mặt tinh thần, xấu hổ với những người xung quanh. Chị Hiên khẳn định mình không đánh con của bà Nghĩa, nếu cơ quan chức năng chứng minh được là do chị làm thì chị sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Ngày 30/03/2018, trung tá Nguyễn Hữu Cường (Phó trưởng Công an thành phố Vinh, Nghệ An) đã ra quyết định khởi tố bị can với Phan Thị Nghĩa (35 tuổi, trú phường Trung Đô, thành phố Vinh) về tội Làm nhục người khác, theo điều 155 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017, cụ thể như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Sau sự việc này, người thân của bà Nghĩa đã tới hỏi thăm chị Hiên và mong muốn tha thứ nhưng phía chị Hiên chấp nhận tiếp tục để cơ quan công an điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm:  Ms.Phạm Thị Diệu Linh - chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ  Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến về tội làm nhục người khác, gọi:  1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Quyền công dân trong quá trình điều tra vụ án hình sự là gì ? Cơ quan điều tra có nghĩa vụ, trách nhiệm gì ?