Tôi còn đưa cho anh một điện thoại di động( khi mua trị giá hơn 3 triệu ) sửa, nhưng lâu không thấy trả, tôi có hỏi nhưng anh nói là mất. Do mối quan hệ cũng khá là thân nên khi đưa tiền hay điện thoại không có giấy tờ gì cả. Liệu tôi có lấy lại được những gì của tôi không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Có lấy lại được số tiền nhờ chạy việc?

Tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua tổng đài : 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luạt hình sự năm 2009 sửa đổi

>> Xem thêm:  Giả mạo chữ ký để thừa kế tài sản giải quyết như thế nào ? Cách chia tài sản thừa kế hợp pháp ?

Bộ luật dân sự năm 2005 

Nội dung phân tích:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì anh bạn có nhận tiền và hứa giúp xin việc nhưng sau một thời gian không có kết quả. Khi bạn gọi điện thì anh không trả lời và cố tình không nghe điện thoại. Như vậy, hành vi của anh bạn đã vi phạm pháp luật dân sự, trong một số trường hợp cũng có thể cấu thành tội phạm.

- Việc anh bạn nhận 5 triệu của bạn để giúp xin việc có thể cấu thành tội phạm trong trường hợp sau:

+ Ngay từ ban đầu, anh bạn đã không có khả năng xin được việc cho bạn nhưng có thủ đoạn gian dối để bạn lầm tưởng anh có thể xin được việc và giao tiền cho anh. Ở đây số tiền của bạn là 5 triệu đồng, cho nên có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi 2009  "Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.".

+ Nếu ban đầu anh bạn có khả năng xin được việc, không dùng thủ đoạn gian dối mà bạn tự nguyện giao tiền. Sau khi nhận tiền, vì lý do nào đó mà không xin được việc và nảy sinh ý định chiếm đoạt thì có thể cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 140 Bộ luật hình sự 

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

 a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

 b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Nếu hành vi của anh bạn có dấu hiệu cấu thành tội phạm thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể làm đơn trình báo lên cơ quan công an yêu cầu họ giải quyết.

>> Xem thêm:  Thế nào là tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ? Hình phạt hành vi chiếm đoạt tài sản

- Việc anh bạn vay 1 triệu đồng nhưng không trả mà cố tình tránh né đã vi phạm nghĩa vụ của bên vay quy định tại điều 474 Bộ luật dân sự 2005  

"1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể làm đơn khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết. 

Các giao dịch mà bạn tiến hành với anh bạn không có giấy tờ cho nên bạn cần phải chứng minh được có hành vi giao tiền thực tế để Tòa án cũng như cơ quan công an có căn cứ giải quyết.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Ép buộc người khác ký giấy nợ bị xử lý như thế nào ? Thuê đòi nợ có vi phạm không ?

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Hành vi hủy hoại tài sản của người khác thì cấu thành tội gì ?