Tóm tắt câu hỏi: Tôi chỉ có một đứa con gái, con gái tôi năm nay 22 tuổi vừa tốt nghiệp đại học, gia đình tôi muốn cháu về quê, xin vào làm nhà nước để gần gia đình nhưng cháu không đồng ý và muốn ở lại Hà Nội, nên hai mẹ con thường hay xảy ra mâu thuẫn. Con tôi vừa ra trường nên công việc khá vất vả, hơn nữa cháu lại là con gái. Tôi rất lo cho tương lai của cháu. Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi.

Chào chị,

Qua thư, tôi cảm nhận được rằng chị đang thấy buồn và lo lắng cho tương lai của con khi con gái chị quyết định ở Hà Nội làm việc. Chắc hẳn chị là người mẹ  rất yêu thương con nên mới có những cảm xúc này.

Về quê làm việc để có cuộc sống ổn định hơn cũng là một điều tốt. Tuy nhiên, hiện tại con gái chị còn khá trẻ và vừa mới ra trường, ở độ tuổi này có lẽ khát vọng được trải nghiệm những điều mới mẻ là rất lớn. Nếu gia đình cố ép buộc và cháu miễn cưỡng thực hiện theo mong muốn của gia đình nhưng như vậy liệu cháu có cảm thấy hạnh phúc. Con gái chị mới ra trường nên việc gặp phải những khó khăn, vấp ngã thời kì này là hoàn toàn bình thường. Những trải nghiệm sẽ giúp cháu trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Có lẽ giai đoạn này cháu cũng rất cần sự động viên, giúp đỡ từ gia đình. Hãy thường xuyên trò chuyện để hiểu ước mơ, mong muốn của cháu để từ đó có thể giúp cháu đưa ra quyết định nghề nghiệp tốt hơn. Việc này cũng sẽ giúp mối quan hệ giữa 2 mẹ con gần gũi và hiểu nhau hơn.

Tôi hiểu bố mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp cho con. Tuy nhiên, con chị đã 22 tuổi, đã đủ trưởng thành để hiểu mình muốn gì. Hãy dũng cảm để con chị tự quyết định và lo liệu cho cuộc sống của cháu và chị cũng nên dành thêm thời gian cho những mong muốn, nhu cầu, sở thích của bản thân chị. Gia đình có thể để cháu ở Hà Nội làm việc một thời gian nếu đây thực sự là mong muốn của cháu, để có thêm nhiều trải nghiệm và thực sự xác định được con đường phù hợp với cháu. Nếu sau này cháu thay đổi và muốn trở về quê lập nghiệp thì vẫn chưa muộn.

Hi vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi phần nào giúp chị tìm được hướng giải quyết phù hợp cho vấn đề của mình.

Chúc chị luôn vui!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê

(Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, phổ biến. Quý khách tuyệt đối không được coi là ý kiến tư vấn cuối cùng của các chuyên gia tâm lí để áp dụng trên thực tế. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý1900.6162chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn.)