Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Mức xử phạt vi phạm hành chính:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự công cộng
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;
b) Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc ở nơi công cộng khác;
2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

...
c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;
3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;
4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;
...
5. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm g Khoản 2; Điểm a, l, m Khoản 3 và Khoản 4 Điều này."

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư đại điện tranh tụng trong các vụ án hôn nhân gia đình tại Tòa án

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư đại diện tranh tụng trong lĩnh vực Hôn nhân và gia đình

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

>> Xem thêm:  Mr. Lưu Tý - Chuyên viên pháp lý phòng Hỗ trợ khách hàng - Công ty Luật TNHH Minh Khuê

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

 4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân."

Vì lý do người chồng liên tục uống rượu hằng ngày về chửi vợ con, cha vợ, sai khiến đánh đập vợ, còn thêm trai gái về sai bảo chửi vợ, sự việc đã xảy ra nhiều năm giờ chúng tôi là những người con không thể chịu đựng được mẹ mình phải gánh chịu cảnh như vậy, trong khi đó mọi vấn đề trong gia đinh đều do người vợ vất vả làm và lo người chồng chẳng phụ giúp gi cả, chúng tôi nên làm gì?

=> Bạn có thể cùng với những người anh em khác dựa trên cơ sở lợi ích của mẹ bạn yêu cầu Tòa án xét xử ly hôn giữa cha bạn và mẹ bạn, hoặc bạn làm đơn lên UBND xã, Hội liên hiệp phụ nữ để yêu cầu giải quyết vấn đề này.

Em trai tôi đi hát cùng đám bạn ở quán thì gặp 1 đám thanh niên khác. Do nhìn nhầm trong đó có 1 bạn gái là người quen nên em tôi gọi "L ơi" bạn kia quay lai không phải, em tôi đã xin lỗi vì nhận nhầm người . Người đi cùng bạn gái kia đã chửi em tôi. Em tôi bảo không có gì đâu nhầm người thôi nhưng anh kia vẫn chửi. Và còn gọi cả đám bạn đi cùng sang. Em tôi ít người nên có ý tránh đi và đã ra về. Nhưng chuẩn bị lên xe thì anh kia còn lao xe máy lên chặn đầu xe em tôi lai rồi đánh. Em tôi đánh lại và nhặt được dao đâm trúng cổ và ngực khiến anh kia ngất đi và tử vong sau 2 ngày nằm viện. Với những tình tiết như trên thì em tôi sẽ bị xử lí như nào ạ?

 Em bạn ban đầu là do phòng vệ nhưng đã vượt quá phòng vệ chính đáng dẫn đến chết người thì có thể bị xử phạt

"Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm."

luật sư cho tôi hỏi, cô tôi đi làm ruộng và có tháo nước qua nhà người ta và bị ông ta đánh vào đầu ,mặt và bi nằm viện điều trị kết quả cho thấy bị tổn thương thực tổn đầu và phải nằm điều trị tại bệnh viện tâm thần trương ương. nay gia đình tôi muốn làm đơn kiện liệu ông ta có viêc sao không ạ

Bạn có thể làm đơn kiện và hành vi của ông ta là cố ý gây thương tích cho cô bạn nên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tôi có một người bạn chơi thân, dạo gần đây cậu ấy can thiệp quá sâu vào đời sống riêng tư của tôi đến nỗi tinh thần tôi bị ảnh hưởng rất nhiều. cậu ta vào trang mạng cá nhân xóa dữ liệu cá nhân của tôi rồi chửi lăng mạ tôi. khi tôi làm việc riêng tư cá nhân thì cấm đoán lôi kéo rằng có đánh tôi. chửi cả mẹ tôi qua zalo. tôi đã cảnh báo bằng biện pháp thương lượng nhưng cậu ta vẫn cố tình. với trường hợp này có thể tố cáo cậu ta không?

Bạn có thể tố cáo người này lên công an. Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:
 
Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan. 
 
Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết các tranh chấp trong lĩnh vực hôn nhân gia đình

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Cháu có một bác ruột xích mích qua lại với một người. bác cháu đã đẩy người ta xuống ao. Sau đó khoảng 40 phút. thì con cháu của người kia mang gậy và vũ khí đi đánh bác cháu tại quán nước. Đánh bị lất hộp sọ và có 3 vết đinh trong lão. Đinh chọc thủng miệng. Gẫy 2 cái xương sườn . Bây giờ vẫn chưa tỉnh. Cho cháu hỏi như gia đình nhà họ kia có bị truy tố trước pháp luật không ạ?

Trường hợp này theo Bộ luật tố tụng hình sự quy định thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất. Vì vậy nếu gia đình bác bạn không khởi kiện thì gia đình kia không bị truy tố.

Em có người anh cho người khác vay tiền không trả khi người đó tới nhà em và 2 người cãi nhau thì anh em cùng người em trai đánh anh đó bằng típ sắt vào tay sau đó người bị đánh đi giám định thương tật là 21% và anh em cùng người em bị CA bắt tạm giam đến nay 5 tháng và gửi hồ sơ đến toà án chờ xét xử . Nhưng trong trường hợp này gia đình em đã bồi thường cho bên bị đánh và họ đã rút đơn kiện và chấp nhận bồi thường bản thân anh và em trai em gia đình và thân nhân tốt, phạm tội lần đầu vì vậy hình phạt áp dụng là thế nào?

 Trường hợp này thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Dịch vụ Luật sư của Công ty luật Minh Khuê

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư riêng uy tín, chuyên nghiệp cho gia đình