Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Doanh nghiệp, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 81/2018/NĐ-CP hướng dẫn luật thương mại về xúc tiến thương mại.

Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về xuất hóa đơn

2. Luật sư tư vấn:

1. Đối với hình thức chiết kháu

Theo quy định tại Quyết định số 49/2001/QĐ-BTC về việc ban hành bố chuẩn mực kế toán Việt Nam thì Chiết khấu thương mại có thể được hiều là Là khoản doanh nghiệp bán giảm giá niêm yết cho khách hàng mua hàng với khối lượng lớn. Việc giảm giá niêm yết cho khách hàng có thể là do hai bên mua/bán theo số lượng lớn đến 1 mức nào đó hoặc Bên bán tiết kiệm được các chi phí về vận chuyển, về kho hàng, về thanh toán tiền,… khi 2 bên có thoả thuận cụ thể trong hợp đồng kinh tế. Chiết khấu thương mại đưa đến lợi ích cho thương nhân/doanh nghiệp là đối tác ký hợp đồng mua bán hàng, trên phương diện quản lý thì nhà nước kiểm soát được, thu được thuế, theo đó quy định trong các hợp đồng mua bán hàng hoá theo tập quán thương mại thì thường được hiểu là thoả thuận về giá thực bán với điều kiện cụ thể về số lượng, trị giá, điều kiện giao hàng của mỗi hợp đồng, thể hiện cam kết của các bên theo quy định của pháp luật về dân sự.

Đồng thời Về việc xuất hóa đơn theo hướng dẫn tại điểm 2.5 phụ lục 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về xuất hóa đơn khi có khoản chiết khấu thương mại như sau:

2.5. Hàng hóa, dịch vụ áp dụng hình thức chiết khấu thương mại dành cho khách hàng thì trên hóa đơn GTGT ghi giá bán đã chiết khấu thương mại dành cho khách hàng, thuế GTGT, tổng giá thanh toán đã có thuế GTGT.

Nếu việc chiết khấu thương mại căn cứ vào số lượng, doanh số hàng hóa, dịch vụ thì số tiền chiết khấu của hàng hóa đã bán được tính điều chỉnh trên hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ của lần mua cuối cùng hoặc kỳ tiếp sau. Trường hợp số tiền chiết khấu được lập khi kết thúc chương trình (kỳ) chiết khấu hàng bán thì được lập hóa đơn điều chỉnh kèm bảng kê các số hóa đơn cần điều chỉnh, số tiền, tiền thuế điều chỉnh. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, bên bán và bên mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào.

Đối với hình thức khuyến mại

Được quy định tại NGhị định 81/2018/NĐ-CP. Theo nghị định này, thương nhân thực hiện khuyến mại bao gồm:

- Thương nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ trực tiếp thực hiện khuyến mại hoặc thực hiện khuyến mại thông qua các thương nhân phân phi (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyn thương mại và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật);

- Thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận với thương nhân đó.

Do vậy, doanh nghiệp của bạn là thương nhân sản xuất thuộc đối tượng của điều chỉnh của Nghị định 81/2018/NĐ-CP khi thực hiện hoạt động khuyến mại. Việc thực hiện khuyến mại của thương nhân sản xuất thông qua các thương nhân phân phi (bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại và các thương nhân phân phối khác theo quy định của pháp luật) được hiểu là nhà sản xuất phối hợp cùng các thương nhân cùng thực hiện chương trình khuyến mại và khi đăng ký chương trình khuyến mại, các thương nhân phải thể hiện nội dung tham gia cụ thể và trách nhiệm cụ thể của từng thương nhân tham gia thực hiện trong chương trình (Trường hợp nhiều thương nhân cùng phối hợp thực hiện chương trình khuyến mại hoặc thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác theo thỏa thuận (văn bản thỏa thuận/hợp đồng gửi kèm) và phải được gửi thông qua thông báo thực hiện chương trình khuyến mại (Theo mẫu) gửi lên sở công thương. Và đối tượng chủ yếu của hoạt động khuyến mại này nhắm đến khách hàng tiêu dùng. Sau khi kết thúc chương trình khuyến mại, doanh nghiệp phải gửi báo cáo với Sở công thương về việc thực hiện chương trình khuyến mại mà mình đã đăng ký.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn thực hiện việc bán hàng chiết khấu cho một thương nhân phân phối khác thông qua hình thức hợp đồng kinh tế có quy định về các điều khoản chiết khấu và tuân thủ việc xuất hóa đơn theo quy định của pháp luật thì không phải thông báo khuyến mại với sở công thương.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi và chỉ có tính chất tham khảo. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê