Theo khoản 2, Điều 74, thông tư số 38/2015/TT-BTC : “Hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá xuất khẩu nhập khẩu theo quy định khi trao đổi, mua bán trong nội địa không phải làm thủ tục hải quan” Và công văn số 18195/BTC-TCHQ(V/v hướng dẫn xử lý vướng mắc Thông tư số 38/2015/TT-BTC thì “hàng hoá DNCX mua từ nội địa chấp nhận nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách DNCX thì hoạt động mua bán này không phải thực hiện thủ tục hải quan” Nếu chiếu theo Thông tư và công văn trên thì DNCX có quyền không khai báo hải quan nếu đã trả đủ thuế VAT. Chúng tôi hiểu như vậy có đúng không thưa Luật sư? Nhờ Luật sư tư vấn giúp ạ. Xin cảm ơn Luật sư ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụctư vấn luật thuế của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật thuế gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 38/2015/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu 

Công văn số 18195/BTC-TCHQ  hướng dẫn xử lý vướng mắc Thông tư số 38/2015/TT-BTC 

2. Nội dung tư vấn

Khoản 2 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định về Nguyên tắc chung của Thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của doanh nghiệp chế xuất :" Hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá xuất khẩu nhập khẩu theo quy định khi trao đổi, mua bán trong nội địa không phải làm thủ tục hải quan."

>> Xem thêm:  Hải quan là gì ? Hệ thống tổ chức cơ quan hải quan Việt Nam

Như vậy, có thể hiểu chỉ những "Hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hoá xuất khẩu nhập khẩu theo quy định khi trao đổi, mua bán trong nội địa"  thì mới không phải làm thủ tục hải quan. Các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 74 thì có thể làm thủ tục hải quan hoặc không. Còn các trường hợp còn lại thì vẫn phải làm thu tục hải quan theo quy định.

Mục 11 Công văn số 18195/BTC-TCHQ  quy định về quan hệ mua bán giữa DNCX và nội địa đối với hàng hóa không hưởng ưu đãi của DNCX theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC.

" Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện cụ thể như sau:

a) Hàng hóa DNCX nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và đã thực hiện đầy đủ chính sách quản lý hàng hóa xuất khẩu nhập khẩu theo quy định như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách DNCX thì khi phát sinh trao đổi, mua bán hàng hóa này với doanh nghiệp nội địa không phải làm thủ tục hải quan.

b) Hàng hóa DNCX mua từ nội địa chấp nhận nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách DNCX thì hoạt động mua bán này không phải thực hiện thủ tục hải quan”.

Đây là quy định cụ thể để làm rõ Khoản 2 Điều 74 trên như sau : hàng hóa DNCX mua từ nội địa hoặc nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế như doanh nghiệp không hưởng chế độ, chính sách DNCX thì mới không phải thực hiện thủ tục hải quan.

Theo quy định tại thông tư 38/2015/TT-BTC và công văn số 18195/BTC-TCHQ thì có thể hiểu như sau:

- Thứ nhất, hàng hóa do DNCX nhập khẩu từ nước ngoài đã nộp đầy đủ các loại thuế và thực hiện các chính sách quản lý hàng hóa nhập khẩu như doanh nghiệp không được hưởng chế độ, chính sách DNCX (Sau đây gọi là Doanh nghiệp nội địa) thì khi phát sinh trao đổi hoặc bán hàng hóa đó cho doanh nghiệp nội địa thì không phải làm thủ tục hải quan.

- Thứ 2, hàng hóa do DNCX mua từ nội địa đã chấp nhận nộp đầy đủ các loại thuế như doanh nghiệp nội địa thì hoạt động mua (của DNCX) và bán (của doanh nghiệp nội địa) này không phải thực hiện thủ tục hải quan. Tuy nhiên nếu DNCX bán hàng hóa đã mua đó cho các doanh nghiệp nội địa khác thì vẫn phải làm thủ tục hải quan theo quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Thuế giá trị gia tăng là gì ? Quy định pháp luật về thuế giá trị gia tăng

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế.                

>> Xem thêm:  Luật thuế giá trị gia tăng là gì ? Phân tích các đặc điểm luật thuế giá trị gia tăng