Các bác sỹ có đưa giấy đi lấy nước tiểu, chụp xquang nhưng không hướng dẫn thực hiện tại đâu. Rồi để mặc con tôi tại khoa, chỉ điều trị bằng uống nước và thuốc hạ sốt nhưng không hạ được sốt. Con tôi vẫn tiếp tục vật vã và không ngủ được cho đến trưa ngày CN. Trưa CN thấy con không còn khoẻ như hôm trước nên tôi yêu cầu bác sỹ phải cho chuyển viện nếu không tìm ra nguyên nhân tại sao cháu không hạ sốt và vẫn tiêu chảy không ngủ. Khi tôi yêu cầu chuyển viện thì bác sỹ trực yêu cầu gia đình phải viết giấy xin chuyển viện lên tuyến trên vì lý do ở bệnh viện chữa được. Tôi chấp nhận viết giấy xin chuyển viện tự nguyện, trong lúc đợi xe đến thì cháu lên cơn co giật toàn thân, cắn chảy máu lưỡi, toàn thân tím tái, đái ỉa không tự chủ và rơi vào hôn mê. Bệnh viện lúc này lập tức cấp cứu cho cháu nhưng cháu hoàn toàn hôn mê. Tôi vẫn đề nghị được chuyển lên tuyến trên để cứu sống con mình và hỏi về tình trạng cháu có thể di chuyển trong vòng 3 tiếng đồng hồ không thì bác sỹ trực nói là được.

Sau đó tôi gọi 115 đến đưa cháu lên tuyến trên, khoảng sau 2 tiếng di chuyển thì đến nơi. Nhưng cấp cứu không kịp và cháu đã tử vong không biết bệnh gì? Tôi hiện đã làm việc với bv địa phương nhưng bv vẫn chưa nắm được chi tiết sự việc nên không có ý kiến gì? Vậy xin công ty Luật Minh Khuê để được tư vấn về sự việc này có dấu hiệu vi phạm luật pháp, vi phạm luật khán chữa bệnh hay không? Tôi có được quyền khiếu nại, khiếu kiện và yêu cầu bồi thường vì sự tắc trách, chủ quan dẫn đến cái chết của con tôi không?

Xin chân thành cảm ơn Công Ty!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật Dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà chị đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009

Bộ Luật Hình sự 1999

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại Điều 35 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 về nghĩa vụ của người hành nghề đối với người bệnh:

"Điều 35. Nghĩa vụ đối với người bệnh

1. Kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ trường hợp quy định tại Điều 32 của Luật này.

2. Tôn trọng các quyền của người bệnh, có thái độ ân cần, hòa nhã với người bệnh.

3. Tư vấn, cung cấp thông tin theo quy định tại khoản 1 Điều 7 và khoản 1 Điều 11 của Luật này.

4. Đối xử bình đẳng với người bệnh, không để lợi ích cá nhân hay sự phân biệt đối xử ảnh hưởng đến quyết định chuyên môn của mình.

5. Chỉ được yêu cầu người bệnh thanh toán các chi phí khám bệnh, chữa bệnh đã niêm yết công khai theo quy định của pháp luật."

Theo như quy định trên, pháp luật quy định nghĩa vụ của người hành nghề khám, chữa bệnh là phải kịp thời sơ cứu, cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, trừ các trường hợp được phép từ chối theo Điều 32 Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Như vậy, trong trường hợp của chị, các bác sĩ đã tiếp nhận bệnh nhân - là con của chị thì lúc này họ có nghĩa vụ phải thực hiện trách nhiệm của mình là kịp thời sơ cứu, cấp cứu cho người bệnh. Tuy nhiên, lúc này họ lại có hành vi bỏ mặc con của chị, dẫn đến tình trạng của cháu nặng hơn.Trường hợp này, những người này đã vi phạm quy định của pháp luật về Luật khám bệnh, chữa bệnh. Như vậy, trong trường hợp này, chị có quyền được khiếu nại, tố cáo hành vi trái pháp luật của những người có trách nhiệm trên. Theo quy định tại Điều 79 Luật khám bệnh, chữa bệnh thì:

"Điều 79. Khiếu nại, tố cáo về khám bệnh, chữa bệnh

Việc khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính về khám bệnh, chữa bệnh; việc tố cáo và giải quyết tố cáo vi phạm pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo."

Như vậy, lúc này, chị có thể làm đơn khiếu nại hoặc trực tiếp khiếu nại đối với Giám đốc bệnh viện Nhi địa phương nơi có hành vi trái pháp luật của các y, bác sĩ. Nếu khiếu nại lần thứ nhất không được, chị có thể làm đơn khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp là Giám đốc bệnh viện Nhi cấp Trung ương. Các cơ quan này có nghĩa vụ phải giải quyết khiếu nại cho chị. Nếu sau khi giải quyết khiếu nại, cơ quan có thẩm quyền lập Hội đồng chuyên môn và xác định được con chị tử vong là do sự tắc trách, việc vi phạm nguyên tắc chữa bệnh thì những người này phải có các trách nhiệm sau:

Về nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, Theo quy định tại Điều 76 Luật Khám bệnh, chữa bệnh thì:

"Điều 76. Trách nhiệm của người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh

1. Trường hợp xảy ra sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh hoặc trong trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều 73 của Luật này, doanh nghiệp bảo hiểm mà cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã mua bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo hợp đồng bảo hiểm đã ký với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó.

Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa mua bảo hiểm theo quy định tại khoản 1 Điều 78 của Luật này thì phải tự bồi thường thiệt hại cho người bệnh theo quy định của pháp luật.

2. Ngoài việc bồi thường theo quy định tại khoản 1 Điều này, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề có sai sót chuyên môn kỹ thuật gây ra tai biến cho người bệnh phải chịu các trách nhiệm pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

3. Trường hợp xảy ra tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 73 của Luật này thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người hành nghề không phải bồi thường thiệt hại."

Như vậy, lúc này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho chị sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm mà bệnh viện Nhi trung ương đã mua có trách nhiệm trực tiếp chi trả (do cơ quan bảo hiểm y tế chi trả).

Hơn nữa, ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại, những người có trách nhiệm phải chữa trị cho con chị mà đã có hành vi làm trái quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh dẫn đến hậu quả con chị tử vong thì trường hợp này còn có thể cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 1999. Cụ thể tại Điều 242 như sau:

"Điều 242. Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác

1. Người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị  phạt tù từ một năm đến năm năm."

Như vậy, theo như quy định trên, nếu có đủ căn cứ để chứng minh những người có trách nhiệm chữa bệnh cho con chị mà do họ có hành vi tắc trách, chậm trễ dẫn đến hậu quả con của chị tử vong thì lúc này ngoài nghĩa vụ bồi thường thiệt hại ra, những người có nghĩa vụ trực tiếp liên quan lúc này còn phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm được quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo đó, ngoài việc khiếu nại thì chị còn có thể làm đơn tố giác tội phạm lên cơ quan công an để họ có trách nhiệm điều tra, giải quyết vụ án.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê