Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Hình sự 1999 (Bộ luật hình sự năm 2015)

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội (Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017)

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 144 Bộ luật hình sự thì:

"Điều 144. Tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước

1. Người nào có nhiệm vụ trực tiếp trong công tác quản lý tài sản của Nhà nước, vì thiếu trách nhiệm mà để mất mát, hư hỏng, lãng phí gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý tài sản của Nhà nước từ một năm đến năm năm."

Kính thưa Luật sư. Cơ quan tôi đang làm việc là đơn vị giáo dục có liên kết đào tạo. Trong thời gian vừa qua cơ quan bị trộm đột nhập khiêng két ra ngoài cạy két và bị mất trộm 200 triệu ( Số tiền này là tiền học phí của học viên đang học tại cơ quan). Vậy kính mong Luật sư tư vấn dùm: Trong cơ quan ai là người chịu trách nhiệm khi đền bù số tiền trên gồm: Thủ trưởng đơn vị, cấp phó phụ trách hành chính tài vụ, Kế toán, Thủ quỹ, Bảo vệ. Rất mong được sự tư vấn sớm, xin chân thành cảm ơn.

Như vậy, cần phải xem xét mức độ nghiêm trọng trong hành vi để xảy ra thiệt hại trong trường hợp này. Giả sử những người có trách nhiệm trong việc bảo quản và quản lý số tiền này không tuân thủ những nguyên tắc khi làm việc , không làm đứng trách nhiệm của mình ( ví dụ tiết lộ mật mã két sắt cho người khác , quên không khóa cửa ...) gây ra hậu quả là bị mất trộm két sắt thì những người có liên quan này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 144 nêu trên . Còn nếu họ đã tuân thủ đúng quy định và thực hiện đúng chức trách của mình nhưng vẫn xảy ra sự cố thì họ hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm nêu trên .

Công ty chúng tôi có mượn 02 CMND của 2 nhân viên để photo nhằm hoàn tất hồ sơ, nhưng vào thời điểm đó ngoài tôi còn có 1 người khác cũng làm trong phòng nhân sự (Cô TH). người này là con gái của 01 nhân viên kinh doanh cũng làm trong công ty tôi (Ông Đ). Tuy nhiên 1 thời gian sau tôi phát hiện mất 03 CMND của nhân viên vì 01 kinh doanh khác là bạn thân của ông Đ là ông H, ông H tự đưa ra CMND của 01 trong số 03 nhân viên đó cho ông PGĐ xem và nói có giữ thêm 02 bộ HS của cán bộ, nhân viên trong công ty nữa. sau 1 thời gian làm việc thì ông H có nói với tôi là do ông Đ đưa cho ông ấy, trong khi đó tất cả HS và CMND đều được cất đúng nơi quy định trong phòng nhân sự. Hiện tại cô TH, ông Đ và ông H đã đều nghỉ việc tại công ty. Theo tình hình vụ việc thì có khả năng cô TH đã lấy trộm HS và CMND của ông viên để đưa cho ông Đ và ông Đ lại đưa cho ông H nên ông H mới có để đưa ra trước mặt BGĐ. Tôi làm trình bào về việc mất cắp CMND và HS lên công an thì họ nói phải gọi cả ông H, ông Đ và cô TH cùng lên cơ quan, họ còn nói không có bằng chứng là mấy người kia lấy cắp, trong khi đó trong bản tường trình tôi đã nêu rất rõ diễn biến, sự việc. Vậy bây giờ tôi phải làm ntn mới có thể báo mất cắp và công an vào cuộc giải quyết được cho tôi? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp của bạn , bạn cần phải có chứng cứ chứng minh được việc nhũng người bạn tố cáo đã thực hiện hánh vi này , trong trường hợp bạn không có chứng cứ gì để chứng minh hành vi của những người này thì cơ quan điều tra không có căn cứ để ra quyết định thụ lý vụ án . Bạn cần phải xác định xem hành vi ăn trộm CNND của nhân viên này nhằm mục đích gì và việc ông H nói với bạn về việc ai là người lấy và đưa CMND cho ông ấy cần phải được thừa nhận và lập thành văn bản ( hoặc có bản ghi âm ) . Vì vậy , nếu bạn muốn tố cáo những người mà bạn đang nghi ngờ có hành vi trái pháp luật thì bạn phải đưa ra được những căn cứ để chứng minh điều này .

Trân trọng./. 

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty Luật Minh Khuê.