Vậy xin hỏi quý luật sư thì thủ tục cấp lại bản gốc giấy khai sinh do huyện hay xã nơi cư trú cấp? Câu hỏi thứ 2: Tháng 10-2016 tôi lại ra xã xin cấp lại giấy khai sinh cho con vì huyện thông báo xã đã giữ hồ sơ gốc nhưng ra ủy ban xã lại trả lời từ 01-01-2016 thì không cấp lại giấy khai sinh cho nhưng người sinh từ năm 2000 trở lại. Vậy xin hỏi việc không cấp lại giấy khai sinh sau 01-01-2016 có đúng hay không và theo nghị định nào. Tôi xin trân trọng cảm ơn và mong sớm có hồi đáp.

 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch

>> Xem thêm:  Trình tự, thủ tục đăng ký lại khai sinh ? Xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc như thế nào ?

Luật số 60/2014/QH13 của Quốc hội : LUẬT HỘ TỊCH

2. Luật sư tư vấn:

Bắt đầu từ 1/1/2016 theo quy định của Điều 62 Luật Hộ tịch năm 2014 thì bạn chỉ có quyền xin cấp bản sao giấy khai sinh:

"Điều 62. Cấp bản chính trích lục hộ tịch khi đăng ký hộ tịch

1. Khi đăng ký hộ tịch, cơ quan đăng ký hộ tịch cấp 01 bản chính trích lục hộ tịch cho người yêu cầu đăng ký hộ tịch, trừ việc đăng ký khai sinh, đăng ký kết hôn.

2. Bản chính trích lục hộ tịch được chứng thực bản sao."

Điều 63 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định:

"Điều 63. Cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký

Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký."

Và Khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định như sau:

>> Xem thêm:  Hướng dẫn thủ tục và các giấy tờ cần có để tiến hành thủ tục chuyển hộ khẩu ?

"5. Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật."

Như vậy, có thể xác định UBND cấp xã là nơi có quyền cấp bản sao khai sinh cho con của bạn.

Nếu bạn đã đăng ký khai sinh cho con của bạn trước ngày 1/1/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp được giấy khai sinh nữa. Nếu muốn cấp sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký lại, cụ thể Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch quy định như sau :

"...1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1/1/2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại..."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Cơ quan có thẩm quyền không cấp giấy khai sinh ?​. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh theo quy định của luật hộ tịch hiện hành