1. Quy định xin giấy phép kinh doanh massage (xoa bóp) mới nhất

Trước đây, Điều 38 Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định điều kiện hoạt động đối với cơ sở kinh doanh massage (xoa bóp). Theo đó cơ sở kinh doanh massage (xoa bóp) phải đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất; thiết bị, bác sĩ phụ trách chuyên môn kỹ thuật. Cụ thể, trong thời hạn 10 ngày; trước khi hoạt động, cơ sở phải có văn bản thông báo đủ các điều kiện trên gửi về Sở Y tế.

Tuy nhiên, Nghị định 155/2018/NĐ-CP đã bãi bỏ Điều 38 của Nghị định 109/2016/NĐ-CP. Như vậy, cơ sở kinh doanh massage (xoa bóp) không bắt buộc phải đảm bảo các quy định liên quan đến bác sĩ phụ trách chuyên môn; điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị tại cơ sở.

Công văn số 579/KCN-PHCN&GD của Bộ Y tế về việc quản lý dịch vụ xoa bóp (massage) gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương với nội dung: “Điều kiện hành nghề dịch vụ xoa bóp không còn được quy định là loại hình kinh doanh dịch vụ có điều kiện và thủ tục công bố cơ sở…. Do đó, các Sở Y tế sẽ không tiếp nhận, giải quyết thủ tục công bố đủ điều kiện hoạt động đối với cơ sở dịch vụ xoa bóp” hoặc “Massage”.

Như vậy, cơ sở kinh doanh massage (xoa bóp) không còn là loại hình kinh doanh phải thông báo đủ điều kiện hoạt động tới Sở Y tế trước khi hoạt động. Các điều kiện liên quan đến bác sĩ phụ trách chuyên môn; quy định buồng/ phòng và các thiết bị y tế được bãi bỏ.

2. Quy định xin giấy phép kinh doanh massage (xoa bóp) mới nhất – Điều kiện hoạt động kinh doanh massage (xoa bóp)

Hoạt động kinh doanh massage (xoa bóp) là hoạt động dễ bị biến tướng. Vì vậy, Thông tư 11/2001/TT-BYT quy định điều kiện đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ massage (xoa bóp):

- Khi nhận vào làm việc, phải có giấy chứng nhận đủ sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện cấp. Trong quá trình làm việc phải khám sức khỏe định kỳ từ 3 đến 6 tháng 1 lần tại các cơ sở khám chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên. Những người mắc bệnh tâm thần, viêm gan B, bệnh da liễu, bệnh lao phổi và các bệnh truyền nhiễm khác đang trong thời kỳ phải điều trị không được hành nghề.

- Biển hiệu: Phải ghi đúng: “Xoa bóp” hoặc “Massage”, không được ghi cụm từ “Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” hoặc các tên khác.

- Hệ thống công tắc đèn đặt bên ngoài phòng xoa bóp.

- Không có hệ thống khóa, chốt bên trong phòng.

- Không được sử dụng bất cứ phương tiện thông tin nào để thông báo vào phòng.

- Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường. Cơ sở kinh doanh massage (xoa bóp) phải đảm bảo thực hiện đúng các quy định trên.

3. Quy định xin giấy phép kinh doanh massage (xoa bóp) mới nhất – Điều kiện về nhân viên massage

- Cần có đầy đủ nhân viên có kỹ thuật massage và nhân viên cũng cần phải bảo đảm những điều kiện sau:

+ Các nhân viên massage khi làm việc thì kỹ thuật phải đúng theo các quy trình mà đã được đào tạo.

+ Phải có đầy đủ các chứng chỉ về kỹ thuật chuyên môn massage được cấp từ Bộ Y tế.

+ Trong khi tuyển nhân viên vào làm thì cần phải có giấy tờ chứng nhận đạt sức khỏe làm việc được cấp từ các cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp huyện, quận. Sẽ phải đi khám sức khỏe theo định kỳ 01 lần trong thời gian từ 03 đến 06 tháng ở những cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp huyện, quận trong suốt quá trình đang làm việc.

+ Không được phép làm việc đối với những người đang trong quá trình điều trị hay bị mắc các bệnh  như: viêm gan B, tâm thần, bệnh về lao phổi, bệnh về da liễu,  AIDS/HIV và những bệnh dễ lây nhiễm khác.

+ Đối với hợp đồng khi ký kết với chủ của cơ sở hoạt động kinh doanh thì phải được bác sỹ chuyên môn phụ trách đồng ý.

- Bác sỹ chuyên môn phụ trách cần phải tiến hành kiểm tra về tay nghề kỹ thuật của nhân viên massage sau 03 năm làm việc. Nếu như đạt đầy đủ tiêu chuẩn thì sẽ được làm việc tiếp tục, còn không đạt thì sẽ phải đi đến những cơ sở của Bộ Y tế đào tạo lại.

- Bác sỹ chuyên môn phụ trách cũng cần đạt những điều kiện gồm:

+ Khi bác sĩ cũng là cán bộ thì sẽ được quyền làm ngoài giờ dưới văn bản từ lãnh đạo của cơ quan.

+ Có trình độ chuyên môn về massage.

+ Phải có hợp đồng lao động được ký kết giữa chủ của cơ sở hoạt động kinh doanh với bác sĩ chuyên môn.

+ Sẽ chỉ được phép đăng ký làm việc ở 01 cơ sở, sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm trong kỹ thuật chuyên môn.

+ Cần có giấy CN đạt sức khỏe làm việc được cấp từ cơ sở khám chữa bệnh thuộc cấp huyện, quận trở lên.age qua bài viết sau.

4. Quy định xin giấy phép kinh doanh massage (xoa bóp) mới nhất – Điều kiện cơ sở vật chất

+ Đối với trần nhà thì phải cao từ 2m5 trở lên, phải đầy đủ ánh sáng. Không được phép dùng những loại đèn mà có tăng giảm độ sáng.

+ Cần phải rộng rãi và phải có vách ngăn đối với mỗi giường hay phải có phòng riêng. Về diện tích của phòng phải đạt từ 4,2m trở lên.

+ Phải trang bị tủ và ngăn tủ cần phải có khá để bỏ quần áo và cất giữ những tài sản của khách hàng.

+ Toàn bộ các hệ thống về công tắc đèn điện phải lắp đặt ở ngoài phòng massage.

+ Không có được phép dùng bất kỳ thiết bị thông tin nào nhằm thông báo cho phòng massage.

+ Không được lắp đặt hệ thống chốt và khóa ở trong phòng massage.

+ Giường để massage cần phải đạt đúng theo kích thước là: dài từ 2m -> 2m2, rộng từ 0,7m -> 0,9m, cao từ 0,6m -> 0,8m. Phải có ga trải giường, đệm phải chắc chắn, khăn tắm, gối cần phải tiệt trùng và sẽ chỉ được phép dùng 01 lần duy nhất. Vị trí của giường phải đặt ở góc 45 độ so với kiếng trong gắn trên cửa ra vào.

+ Kiếng trong của cửa phải cách mặt đất là 1m5, rộng 0,8m và cao 0,5m.

+ Với mỗi phòng massage cần phải có bố trí chuông cấp cứu 01 chiều từ trong phòng massage đến phòng của bác sỹ hay tới chỗ tiếp tân.

+ Bản nội dung theo khổ A1 về quy trình kỹ thuật massage dễ đọc, to rõ và được gắn lên tường ở mỗi phòng.

+ Nhân viên massage sẽ phải mặc trang phục một cách kín đáo, sạch sẽ, gọn gàng, phù hiệu phải ghi rõ tên của nhân viên, có dán ảnh 3×4, tên của cơ sở kinh doanh.

+ Đảm bảo đầy đủ dụng cụ y tế, thuốc men theo quy định.

+ Còn về phòng của bác sỹ chuyên môn cần phải có đầy đủ bàn làm việc, tủ thuốc, giường khám bệnh, 01 số dụng cụ dùng để kiểm tra sức khỏe.

+ Buồng tắm phải có và hợp vệ sinh, đầy đủ hệ thống nước sạch.

5. Quy định xin giấy phép kinh doanh massage (xoa bóp) mới nhất – giấy phép an ninh, trật tự

Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định: “Kinh doanh dịch vụ xoa bóp” là ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự. Do vậy, để được hoạt động thì cơ sở kinh doanh massage (xoa bóp) cần phải được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh, trật tự.

Tóm lại, để đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh massage (xoa bóp); cơ sở cần thực hiện đầy đủ những công việc sau:

- Thành lập doanh nghiệp/ hộ kinh doanh có ngành nghề hoạt động massage (xoa bóp);

- Xin giấy phép an ninh trật tự cho cơ sở;

- Đồng thời đảm bảo các quy định điều kiện kinh doanh massage (xoa bóp) như trên.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, căn cứ điểm a khoản 3 Điều 24 Nghị định 96/2016/NĐ-CP, Công an cấp huyện thuộc các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ xoa bóp.

Trong trường hợp quý khách có bất kỳ thắc mắc hoặc vấn đề nào liên quan đến nội dung bài viết hoặc các quy định pháp luật, chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp một cách nhanh chóng và tận tình nhất. Quý khách có thể liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài 1900.6162 hoặc gửi email đến địa chỉ lienhe@luatminhkhue.vn. Đội ngũ của chúng tôi sẽ lắng nghe và phản hồi trong thời gian sớm nhất, nhằm đảm bảo mọi vấn đề được giải quyết một cách hiệu quả và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của quý khách.