1. Cơ sở vắt sữa động vật có cần phải tách biệt với khu vực chuồng nuôi động vật?

Theo quy định tại tiết 2.2.1 tiểu mục 2.2 Mục 2 QCVN 151:2017/BNNPTNT, cơ sở vắt sữa động vật cần tuân theo những yêu cầu cụ thể về địa điểm nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm sữa. Dưới đây là chi tiết các yêu cầu về địa điểm như quy định:

​- Cơ sở vắt sữa cần xây dựng khu vực vắt sữa tại một địa điểm hoàn toàn tách biệt với khu vực chuồng nuôi động vật. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn sự lẫn lộn giữa các hoạt động vắt sữa và chuồng nuôi, giảm nguy cơ ô nhiễm và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

​- Cơ sở vắt sữa phải được xây dựng cách xa nguồn ô nhiễm để đảm bảo rằng không có chất ô nhiễm nào từ môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Việc này cũng giúp duy trì môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

​- Khu vực vắt sữa cần được thiết kế với đường đi thuận tiện cho việc đi lại của động vật được khai thác sữa và cho quá trình vận chuyển sữa. Điều này đảm bảo rằng các hoạt động vận chuyển và chăm sóc động vật diễn ra một cách hiệu quả và không gây khó khăn cho động vật.

​- Mục tiêu của yêu cầu về địa điểm là bảo vệ an toàn thực phẩm và môi trường. Do đó, cơ sở vắt sữa cần thực hiện các biện pháp để giữ cho khu vực vắt sữa không bị ô nhiễm và đảm bảo an toàn thực phẩm từ gia vị, hóa chất hoặc tác động bên ngoài.

​- Cơ sở vắt sữa cần thường xuyên kiểm tra và đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về địa điểm. Điều này bao gồm việc duy trì sự tách biệt giữa khu vực vắt sữa và khu vực nuôi động vật, cũng như bảo dưỡng và kiểm soát môi trường làm việc.

Với những yêu cầu chi tiết này, cơ sở vắt sữa động vật có thể đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm sữa, đồng thời giữ gìn môi trường làm việc và môi trường xung quanh.

 

2. Bố trí bồn rửa tay tại cơ sở vắt sữa động vật

Theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 151:2017/BNNPTNT, Mục 2 về yêu cầu đối với cơ sở vắt sữa, và tiết 2.2.2 về yêu cầu thiết kế và bố trí, các quy định chi tiết cụ thể về cách bố trí bồn rửa tay tại cơ sở vắt sữa động vật được mô tả như sau:

​- Cơ sở vắt sữa phải có hố sát trùng tại cổng ra vào và các khu vực như khu rửa dụng cụ chứa sữa, khu lấy mẫu xét nghiệm nhanh. Điều này đảm bảo an toàn và vệ sinh khi di chuyển giữa các khu vực quan trọng.

​- Sàn khu vực vắt sữa phải được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, phẳng chống trơn trượt, dễ làm sạch và khử trùng. Sàn cần đảm bảo thoát nước tốt và không đọng nước trên bề mặt.

​- Nơi vắt sữa phải có hệ thống thanh ngáng, giá cố định để đảm bảo an toàn cho người vắt sữa trong khu vực vắt sữa, đặc biệt tại cơ sở vắt sữa bò hoặc trâu.

​- Cơ sở vắt sữa phải có bồn rửa tay trước khi vào khu vực vắt sữa. Bồn rửa tay là một yếu tố quan trọng đối với việc bảo vệ sự an toàn và vệ sinh của sản phẩm sữa.

​- Cơ sở vắt sữa phải có khu riêng biệt để lưu trữ các dụng cụ và vật dụng liên quan đến quá trình vắt sữa như thùng, xô, khăn lau vú, khăn lọc, ca hoặc cốc nhúng vú. Điều này giúp duy trì vệ sinh và tránh nhiễm bẩn cho các công cụ sử dụng.

​- Thùng chứa chất thải phải được đặt ở ngoài khu vực vắt sữa để đảm bảo không gian vắt sữa luôn sạch sẽ và không bị ô nhiễm từ chất thải.

Như vậy, bồn rửa tay tại cơ sở vắt sữa động vật được quy định để đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình vắt sữa, và không nhất thiết phải bố trí trong khu vực vắt sữa mà chỉ cần đảm bảo sự tiện lợi và an toàn cho người sử dụng.

 

3. Yêu cầu với các dụng cụ sử dụng trong quá trình vắt sữa trong cơ sở vắt sữa động vật

Theo quy định tại tiết 2.2.3 tiểu mục 2.2 Mục 2 QCVN 151:2017/BNNPTNT, các dụng cụ sử dụng trong quá trình vắt sữa trong cơ sở vắt sữa động vật phải tuân thủ những yêu cầu cụ thể về trang thiết bị và dụng cụ để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm sữa. Dưới đây là chi tiết các yêu cầu về trang thiết bị và dụng cụ:

- Thùng chứa sữa và ống dẫn sữa:

+ Phải được làm bằng vật liệu phù hợp với thực phẩm, không gỉ, không thôi nhiễm vào sữa.

+ Bề mặt của thùng chứa và ống dẫn sữa phải nhẵn, không có ngóc ngách, dễ vệ sinh.

+ Thùng chứa sữa phải có nắp đậy kín để đảm bảo tính an toàn và chất lượng của sữa.

+ Thùng và bồn chứa phải có dung tích đủ để chứa đựng toàn bộ lượng sữa vắt trong toàn bộ ca sản xuất.

- Khăn lọc sữa và khăn lau bầu vú:

+ Khăn lọc sữa và khăn lau bầu vú phải được làm bằng chất liệu vải thô dễ thấm nước hoặc phải là khăn tiệt trùng dùng một lần.

+ Không bị biến đổi màu, rách nát.

+ Sử dụng riêng khăn lau bầu vú cho mỗi động vật cho sữa.

+ Phải giặt sạch, làm khô và khử trùng khăn trước mỗi lần lọc sữa và lau bầu vú.

- Dụng cụ nhúng núm vú và kiểm tra tia sữa:

+ Cơ sở vắt sữa phải có dụng cụ chuyên dụng để nhúng núm vú.

+ Dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra những tia sữa đầu trước khi vắt sữa.

- Làm sạch và bảo quản dụng cụ:

+ Các dụng cụ sử dụng trong quá trình vắt phải được làm sạch trước và sau khi vắt sữa.

+ Dụng cụ phải được để trên giá cách mặt đất tối thiểu 1m để đảm bảo vệ sinh và tránh ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Những yêu cầu này nhằm đảm bảo rằng quá trình vắt sữa được thực hiện với điều kiện an toàn và vệ sinh cao, giúp bảo vệ sức khỏe của động vật và đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm sữa.

 

4. Cơ sở vắt sữa động vật có cần hệ thống thông khí không?

Theo quy định tại tiết 2.2.4 tiểu mục 2.2 Mục 2 QCVN 151:2017/BNNPTNT, cơ sở vắt sữa động vật cần phải tuân thủ một số yêu cầu về ánh sáng và thông khí để đảm bảo điều kiện làm việc an toàn và chất lượng sữa.

- Ánh sáng:

+ Cơ sở vắt sữa phải có đủ ánh sáng với cường độ từ 300 Lux đến 350 Lux tại khu vực vắt sữa.

+ Phải có lưới hoặc chụp bảo vệ hệ thống đèn chiếu sáng để đảm bảo an toàn và tránh tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài.

- Thông khí:

+ Cơ sở vắt sữa cần phải có hệ thống thông khí hoạt động để đảm bảo không khí trong khu vực vắt sữa làm việc hiệu quả.

+ Hệ thống thông khí giúp duy trì sự thoải mái và sạch sẽ, hạn chế sự tập trung của các chất khí gây hại và đảm bảo điều kiện làm việc an toàn.

Như vậy, cơ sở vắt sữa động vật cần có hệ thống thông khí hoạt động để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và đồng thời đáp ứng yêu cầu về ánh sáng trong quá trình vắt sữa. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe của người làm việc và đảm bảo chất lượng sữa sản xuất. Theo quy định của QCVN 151:2017/BNNPTNT, cơ sở vắt sữa động vật cần tuân thủ các yêu cầu về ánh sáng và thông khí để đảm bảo môi trường làm việc an toàn và chất lượng sữa. Cụ thể, cơ sở vắt sữa phải có đủ ánh sáng (từ 300 Lux đến 350 Lux) tại khu vực vắt sữa và hệ thống thông khí hoạt động để duy trì không khí trong lành, hạn chế tác động của các chất khí gây hại. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe của người làm việc và đảm bảo chất lượng sữa sản xuất.

Quý khách có nhu cầu xem thêm bài viết sau: Quy định thành lập cơ sở kinh doanh kính thuốc, kính mắt, kính cận

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Tổng đài tư vấn pháp luật qua số hotline 1900.6162 để nhận được sự hỗ trợ chuyên nghiệp và tận tâm từ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi. Đối với những trường hợp cần sự tư vấn chi tiết hơn, chúng tôi cũng rất hoan nghênh quý khách gửi yêu cầu thông tin chi tiết qua địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Chúng tôi cam kết giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác